Skip to content
 19006568

Trụ sở chính: Số 89, phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

  • DMCA.com Protection Status
Home

  • Trang chủ
  • Ngữ văn
  • Lịch sử
  • Địa lý
  • Toán học
  • Vật lý
  • Hóa học
  • Sinh học
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Tin học
  • GDCD
  • Giáo án
  • Quản lý giáo dục
    • Thi THPT Quốc gia
    • Tuyển sinh Đại học
    • Tuyển sinh vào 10
    • Mầm non
    • Đại học
  • Pháp luật
  • Bạn cần biết

Home

Đóng thanh tìm kiếm

  • Trang chủ
  • Đặt câu hỏi
  • Đặt lịch hẹn
  • Gửi báo giá
  • 1900.6568
Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc
Trang chủ Giáo dục Địa lý

Hiện tượng đô thị hóa tự phát ở Mĩ Latinh gây ra hậu quả?

  • 24/09/202424/09/2024
  • bởi Cao Thị Thanh Thảo
  • Cao Thị Thanh Thảo
    24/09/2024
    Theo dõi chúng tôi trên Google News

    Hiện nay các nước Mỹ Latinh đang tập trung củng cố bộ máy nhà nước, cải cách kinh tế, giáo dục. Nhiều nước đã khống chế được lạm phát, nền kinh tế từng bước được cải thiện. Tuy nhiên nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn trong đó có hiện tượng đô thị hóa. Vậy chúng tôi xin giới thiệu bạn đọc bài viết: Hiện tượng đô thị hóa ở Mỹ Latinh gây ra hậu quả gì?

      Mục lục bài viết

      • 1 1. Hiện tượng đô thị hóa tự phát ở Mĩ Latinh gây ra hậu quả?
      • 2 2. Một số vấn đề về đô thị hóa ở khu vực Mỹ Latinh:
        • 2.1 2.1. Các vấn đề liên quan đến đặc điểm đô thị hóa ở khu vực Mỹ Latinh: 
        • 2.2 2.2. Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của quá trình đô thị hóa ở Mỹ Latinh đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực:
      • 3 3. Một số câu hỏi trắc nghiệm liên quan kèm đáp án:

      1. Hiện tượng đô thị hóa tự phát ở Mĩ Latinh gây ra hậu quả?

      A. Hiện đại hóa sản xuất

      B. Thất nghiệp, thiếu việc làm

      C. Qúa trình công nghiệp hóa

      D. Chuyển đổi cơ cấu kinh tế

      => Đáp án cần chọn là đáp án B

      Lý giải: Ở Mỹ Latinh có nhiều các đô thị tự phát, cư dân của Mỹ Latinh chủ yếu đều tập trung ở các thành phố dẫn đến việc đô thị hóa. Nguyên nhân: do dân nghèo không có ruộng kéo ra thành phố tìm việc làm, dẫn đến việc hiện tượng đô thị hóa tự phát của các nước Mỹ Latinh.

      2. Một số vấn đề về đô thị hóa ở khu vực Mỹ Latinh:

      2.1. Các vấn đề liên quan đến đặc điểm đô thị hóa ở khu vực Mỹ Latinh: 

      • Quá trình đô thị hóa ở Mỹ Latinh gắn liền với quá trình nhập cư và lịch sử khai thác lãnh thổ. Các đô thị phát triển từ thế kỷ XVI sau khi thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha xâm chiếm Mỹ Latinh.
      • Mỹ Latinh là khu vực có quá trình đô thị hóa sớm, ở mức đô thị hóa cao với trên 81% dân số sống ở khu vực thành thị (năm 2020).  Dân cư tập trung ở các đảo lớn trong vùng biển Caribe, ven biển, đồng bằng màu mỡ,..Ở khu vực núi cao, rừng nhiệt đới, vùng khô hạn,… dân cư rất thưa thớt. Năm 1950 có khoảng 40% dân số Mỹ Latinh sống ở đô thị, tới năm 2020, tỉ lệ sống ở đô thị là khoảng 80%. Các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh có tỉ lệ dân thành thị cao trong khu vực là Urugoay, Argentina, Chile,… có tỉ lệ dân đô thị chiếm hơn 90% dân số. Mỹ Latinh có số dân khoảng 652 triệu người (năm 2020). Mật độ dân số trung bình khoảng 32 người/km2, thuộc loại thấp so với các khu vực khác trên thế giới. Dân cư còn nghèo đói, đời sống kinh tế còn khó khăn. Tỷ lệ nam nữ khá công bằng, chênh lệch giàu nghèo rất lớn. Tỷ lệ gia tăng dân số thấp, năm 2020 là 0,94% và có sự chênh lệch giữa các quốc gia. Dân số có xu hướng già hóa, số người đang trong độ tuổi 15 đến 64 tuổi chiếm 67,2% và số người trên 65 tuổi chiếm 8,9% tổng số dân (Năm 2020). Là khu vực đa chủng tộc: bao gồm người bản địa, người gốc châu Âu, gốc Phi, gốc Á và người lai đã tạo nên một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc
      • Mỹ Latinh là khu vực có trình độ đô thị hóa cao nhất thế giới, do vùng nông thôn gặp nhiều khó khăn trong canh tác, vì vậy người dân kéo ra thành phố để mong muốn tìm kiếm việc làm, gây ra tình trạng đô thị hóa tự phát.
      • Mỹ Latinh là khu vực tập trung nhiều đô thị đông dân bậc nhất thế giới. Năm 2020, Mỹ Latinh có khoảng 60 đô thị với số dân trên 1 triệu người, trong đó có 6 siêu đô thị có trên 10 triệu dân là: Mexico City,  Xao Pao lo, Riode Janeiro, Brue Ares, Bogota, Lima.
      Xem thêm:  Nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      2.2. Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của quá trình đô thị hóa ở Mỹ Latinh đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực:

      • Tích cực: 

      + Đô thị hóa thúc đẩy sự phát triển công nghiệp, dịch vụ, lan tỏa lối sống đô thị trong dân cư. Đô thị hóa Mỹ Latinh tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động.

      + Lực lượng lao động dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Tiêu thụ khối lượng hàng hóa lớn, từng bước thay đổi bộ mặt đô thị, tạo sức hút đầu tư.

      + Do là nơi đa dạng về thành phần dân cư nên Mỹ Latinh là nơi tập trung nhiều nền văn hóa, các công trình kiến trúc, ẩm thực,.. Nơi đây cũng được biết đến là nơi được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới.

      + Thành phần dân cư đa dạng, do đó dẫn đến sự đa dạng về các nền văn minh, tôn giáo, ngôn ngữ, ẩm thực, kiến trúc,..

      • Tiêu cực: 

      + Quá trình đô thị hóa không đi kèm với quá trình công nghiệp hóa, dân cư thành thị tăng nhanh chủ yếu do di dân từ nông thôn ra thành phố và lịch sử nhập cư lâu dài đã làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, suy thoái môi trường ở các thành phố.

      + Tình trạng đô thị hóa tự phát gây ra các hậu quả như: Thất nghiệp, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, vấn đề an ninh trật tự. Bên cạnh đó, sự phân bố dân cư không hợp lý dẫn đến khó khăn trong khai thác tài nguyên thiên nhiên và phát triển kinh tế. Do đô thị hóa tự phát nên đời sông của người dân còn khó khăn, nhiều vấn đề còn chưa được giải quyết thỏa đáng. Vấn đề an ninh xã hội, việc làm, di cư, … còn gặp nhiều khó khăn.

      Xem thêm:  Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      + Hiện tượng đô thị hóa tự phát diễn ra mạnh, ngày càng có chiều hướng ra tăng. Mặc dù tuổi thọ trung bình, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể qua từng năm nhưng số dân sống dưới mức nghèo khổ còn nhiều. Mức sống chênh lệch giữa nông thôn và thành thị; giữa người giàu và người nghèo. Dân cư còn nghèo đói, lạc hậu, trình độ thấp. Chênh lệch giàu nghèo rất lớn.

      3. Một số câu hỏi trắc nghiệm liên quan kèm đáp án:

      Câu 1: Cảnh quan rừng xích đạo và nhiệt đới ẩm có diện tích lớn ở Mỹ Latinh vì:

      A. Có diện tích rộng lớn

      B. Có đường Xích đạo chạy qua gần giữa khu vực

      C. Bao quanh là các biển và đại dương

      D. Có đường chí tuyến Nam chạy qua

      => Đáp án đúng là B

      Câu 2: Ở Mỹ Latinh, rừng rậm xích đạo và nhiệt đới ẩm tập trung chủ yếu ở vùng nào?

      A. Vùng núi An – đét

      B. Đồng bằng Amazon

      C. Đồng bằng La Pla – ta

      D. Đồng bằng Pam – pa

      => Đáp án đúng là B

      Câu 3: Dân cư nhiều nước Mỹ Latinh còn nghèo đói không phải là do:

      A. Tình hình chính trị không ổn định

      B. Hạn chế về điều kiện tự nhiên và nguồn lao động

      C. Phụ thuộc vào các công ty tư bản nước ngoài

      D. Phần lớn người dân không có đất canh tác

      Xem thêm:  Nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      => Đáp án đúng là B

      Câu 4: Ở Mỹ Latinh có tỉ lệ dân cư đô thị rất cao (năm 2013, gần 70%), nguyên nhân chủ yếu do:

      A. Chiến tranh ở các vùng nông thôn

      B. Công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh

      C. Dân nghèo không có ruộng kéo ra thành phố làm

      D. Điều kiện sống ở thành phố của Mỹ Latinh rất thuận lợi

      => Đáp án đúng là C

      Câu 5: Nguyên nhân chủ yếu nào sau đây đã làm cho tốc độ phát triển kinh tế không đều, đầu tư nước ngoài giảm mạnh ở Mỹ Latinh?

      A. Chính trị không ổn định

      B. Cạn kiệt dần tài nguyên

      C. Thiếu lực lượng lao động

      D. Thiên tai xảy ra nhiều

      => Đáp án đúng là A

      Câu 6: Quá trình cải cách kinh tế của các quốc gia Mỹ Latinh đang gặp phải sự phản ứng của:

      A. Những người nông dân mất ruộng

      B. Các thế lực bị mất quyền lợi từ nguồn tài nguyên giàu có

      C. Một nhóm người không cùng chung mục đích 

      D. Các thế lực từ bên ngoài

      => Đáp án đúng là B

      Câu 7: Kinh tế của nhiều quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh đang từng bước được thay đổi và cải thiện chủ yếu là do:

      A. Không còn phụ thuộc vào nước ngoài

      B. Cải cách ruộng đất triệt để

      C. San sẻ quyền lợi của các công ty tư bản nước ngoài

      D. Tập trung củng cố bộ máy nhà nước

      => Đáp án đúng là D

      Câu 8: Trên 50% nguồn FDI đầu tư vào khu vực Mỹ Latinh là từ:

      A. Tây Ban Nha và Anh

      B. Hoa Kỳ và Tây Ban Nha

      C. Bồ Đào Nha và Nam Phi

      D. Nhật Bản và Pháp

      => Đáp án đúng là B

      Câu 9: Các nước trong khu vực Mỹ Latinh hiện nay còn phụ thuộc vào nhiều nhất quốc gia nào dưới đây?

      A. Hoa Kỳ

      B. Tây Ban Nha

      C. Anh

      D. Pháp

      => Đáp án đúng là A

       
       
       
       
       
       
       
       
       
       
       

      THAM KHẢO THÊM:

      • Tác động tích cực, tác động tiêu cực của đô thị hóa nước ta
      • thong-tu-55-2022-tt-btc-ngay-24-08-2022-cua-bo-tai-chinh
      • Quá trình đô thị hóa của nước ta có đặc điểm nổi bật nào?

      Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia về Hiện tượng đô thị hóa tự phát ở Mĩ Latinh gây ra hậu quả? thuộc chủ đề Mĩ La Tinh, thư mục Địa lý. Mọi thắc mắc pháp lý, vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư 1900.6568 hoặc Hotline dịch vụ 037.6999996 để được tư vấn và hỗ trợ.

      Duong Gia Facebook Duong Gia Tiktok Duong Gia Youtube Duong Gia Google
      Gọi luật sư
      TƯ VẤN LUẬT QUA EMAIL
      ĐẶT LỊCH HẸN LUẬT SƯ
      Dịch vụ luật sư toàn quốc
      Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc
      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      Đô thị hóa tự phát là tình trạng người dân di cư tự do từ nông thôn lên thành phố để tìm kiếm việc làm. Ở Mĩ La – tinh, do cuộc cải cách ruộng đất không triệt để nên dân nghèo không có ruộng ồ ạt kéo ra thành phố tìm việc. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      ảnh chủ đề

      Nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      Nhờ có khí hậu nhiệt đới và nền nhiệt ẩm cao quanh năm nên các quốc gia khu vực Mĩ Latinh có thế mạnh để trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới như cà phê, cao su, ca cao, chuối, mía,… Vậy nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      Xem thêm

      -
      CÙNG CHUYÊN MỤC
      • Cây công nghiệp lâu năm được phát triển ở Đồng bằng sông Cửu Long là?
      • Vùng lãnh thổ là gì? Phân biệt Quốc gia và Vùng lãnh thổ?
      • Đông Nam Á gồm mấy bộ phận? Đông Nam Á có mấy nước?
      • Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm tài nguyên biển Việt Nam?
      • Toàn cầu hóa là gì? Bản chất và biểu hiện của toàn cầu hóa?
      • Vấn đề già hóa dân số trên thế giới: Nguyên nhân, giải pháp?
      • Tìm hiểu về chuyển động biểu kiến hàng năm của mặt trời
      • Vùng trọng điểm lương thực, thực phẩm lớn nhất nước ta là?
      • Công nghiệp là gì? Các vai trò chủ đạo của công nghiệp?
      • Đặc điểm phân bố dân cư trên thế giới? Nhân tố ảnh hưởng?
      • Chủng tộc là gì? Phân loại? Phân biệt chủng tộc với sắc tộc?
      • Việt nam ở đới khí hậu nào? Đặc điểm khí hậu Việt Nam?
      Thiên Dược 3 Bổ
      Thiên Dược 3 Bổ
      BÀI VIẾT MỚI NHẤT
      • Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế uy tín trọn gói
      • Dịch vụ đăng ký thương hiệu, bảo hộ logo thương hiệu
      • Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu độc quyền
      • Luật sư bào chữa các tội liên quan đến hoạt động mại dâm
      • Luật sư bào chữa tội che giấu, không tố giác tội phạm
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội chống người thi hành công vụ
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội buôn lậu, mua bán hàng giả
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa trong các vụ án cho vay nặng lãi
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội gây rối trật tự nơi công cộng
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội trốn thuế, mua bán hóa đơn
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội dâm ô, hiếp dâm, cưỡng dâm
      • Bản đồ, các xã phường thuộc huyện Tân Hiệp (Kiên Giang)
      LIÊN KẾT NỘI BỘ
      • Tư vấn pháp luật
      • Tư vấn luật tại TPHCM
      • Tư vấn luật tại Hà Nội
      • Tư vấn luật tại Đà Nẵng
      • Tư vấn pháp luật qua Email
      • Tư vấn pháp luật qua Zalo
      • Tư vấn luật qua Facebook
      • Tư vấn luật ly hôn
      • Tư vấn luật giao thông
      • Tư vấn luật hành chính
      • Tư vấn pháp luật hình sự
      • Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự
      • Tư vấn pháp luật thuế
      • Tư vấn pháp luật đấu thầu
      • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
      • Tư vấn pháp luật lao động
      • Tư vấn pháp luật dân sự
      • Tư vấn pháp luật đất đai
      • Tư vấn luật doanh nghiệp
      • Tư vấn pháp luật thừa kế
      • Tư vấn pháp luật xây dựng
      • Tư vấn luật bảo hiểm y tế
      • Tư vấn pháp luật đầu tư
      • Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
      • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ
      LIÊN KẾT NỘI BỘ
      • Tư vấn pháp luật
      • Tư vấn luật tại TPHCM
      • Tư vấn luật tại Hà Nội
      • Tư vấn luật tại Đà Nẵng
      • Tư vấn pháp luật qua Email
      • Tư vấn pháp luật qua Zalo
      • Tư vấn luật qua Facebook
      • Tư vấn luật ly hôn
      • Tư vấn luật giao thông
      • Tư vấn luật hành chính
      • Tư vấn pháp luật hình sự
      • Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự
      • Tư vấn pháp luật thuế
      • Tư vấn pháp luật đấu thầu
      • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
      • Tư vấn pháp luật lao động
      • Tư vấn pháp luật dân sự
      • Tư vấn pháp luật đất đai
      • Tư vấn luật doanh nghiệp
      • Tư vấn pháp luật thừa kế
      • Tư vấn pháp luật xây dựng
      • Tư vấn luật bảo hiểm y tế
      • Tư vấn pháp luật đầu tư
      • Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
      • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ
      Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc

      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      Đô thị hóa tự phát là tình trạng người dân di cư tự do từ nông thôn lên thành phố để tìm kiếm việc làm. Ở Mĩ La – tinh, do cuộc cải cách ruộng đất không triệt để nên dân nghèo không có ruộng ồ ạt kéo ra thành phố tìm việc. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      ảnh chủ đề

      Nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      Nhờ có khí hậu nhiệt đới và nền nhiệt ẩm cao quanh năm nên các quốc gia khu vực Mĩ Latinh có thế mạnh để trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới như cà phê, cao su, ca cao, chuối, mía,… Vậy nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      Xem thêm

      Tags:

      Mĩ La Tinh


      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      Đô thị hóa tự phát là tình trạng người dân di cư tự do từ nông thôn lên thành phố để tìm kiếm việc làm. Ở Mĩ La – tinh, do cuộc cải cách ruộng đất không triệt để nên dân nghèo không có ruộng ồ ạt kéo ra thành phố tìm việc. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết Tình trạng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La Tinh là do?

      ảnh chủ đề

      Nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      Nhờ có khí hậu nhiệt đới và nền nhiệt ẩm cao quanh năm nên các quốc gia khu vực Mĩ Latinh có thế mạnh để trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới như cà phê, cao su, ca cao, chuối, mía,… Vậy nhân tố quan trọng làm cho Mĩ La Tinh có thế mạnh trồng cây công nghiệp và cây ăn quả nhiệt đới là?

      Xem thêm

      Tìm kiếm

      Duong Gia Logo

      Hỗ trợ 24/7: 1900.6568

      ĐẶT CÂU HỎI TRỰC TUYẾN

      ĐẶT LỊCH HẸN LUẬT SƯ

      VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

      Địa chỉ: 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

       Email: [email protected]

      VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG:

      Địa chỉ: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

       Email: [email protected]

      VĂN PHÒNG MIỀN NAM:

      Địa chỉ: 227 Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

        Email: [email protected]

      Bản quyền thuộc về Luật Dương Gia | Nghiêm cấm tái bản khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản!

      Chính sách quyền riêng tư của Luật Dương Gia

      Gọi luật sưGọi luật sưYêu cầu dịch vụYêu cầu dịch vụ
      • Gọi ngay
      • Chỉ đường

        • HÀ NỘI
        • ĐÀ NẴNG
        • TP.HCM
      • Đặt câu hỏi
      • Trang chủ