Giới thiệu người xin việc vào nhà nước
Bạn đang xem bài viết: Giới thiệu người xin việc vào nhà nước
23/04/2017 08:31:31 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Giới thiệu người xin việc vào nhà nước

Giới thiệu người xin việc vào nhà nước. Tội làm môi giới hối lộ.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn cho tôi sự việc dưới đây: Trong khoảng đầu tháng 8 năm 2016 anh A (là bạn học cùng lớp Cao Đẳng với tôi) xuống Hà Nội chơi, một lần ngồi uống nước với nhau anh A có hỏi tôi xem có quen biết chỗ nào xin được việc gì đấy làm ổn định tí không? Lúc đó tôi nhớ đến anh B (là người tôi quên biết từ năm 2010), đang làm việc tại một trung tâm giới thiệu việc làm, và tôi gọi điện cho anh B ngỏ ý muốn nhờ giúp xin việc cho bạn tôi thì được anh B hẹn mấy ngày nữa trả lời, mấy hôm sau tôi nhận được câu trả lời là sẽ xin được công việc cho anh A vào làm lái xe cho một cơ quan truyền hình với số tiền là 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng) phải đặt cọc trước là 25.000.000đ (hai lăm triệu đồng), bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 05 tháng 09 năm 2016, sau đó tôi thông báo lại cho anh A biết và được anh A đồng ý sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin đi làm. Ngày 04 tháng 09 năm 2016, anh A xuống Hà Nội gặp tôi và đưa cho tôi một bộ hồ sơ xin việc kèm theo số tiền 25.000.000đ (hai lăm triệu đồng) để xin việc, giao dịch giữa tôi và anh A là giao dịch trao tay, k có giấy tờ kèm theo. Và ngay hôm đó tôi gọi cho anh B và được anh B hẹn gặp tôi ở một quán cafe rồi tôi chuyển luôn toàn bộ hồ sơ và số tiền 25.000.000đ (hai lăm triệu đồng) cho anh B, giao dịch giữa tôi với anh B có giấy biên nhận vay tiền, hẹn đến hết tháng 11 năm 2016 nếu không được việc sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên. Đến đầu tháng 10 năm 2016 tôi nhận được điện thoại của anh B bảo hồ sơ của anh A còn thiếu một số giấy tờ liên quan và yêu cầu đưa thêm 8.000.000đ (tám triệu đồng) để hoàn thiện, tôi thông báo cho anh A và được anh A gửi vào tài khoản cho tôi 6.000.000đ (sáu triệu đồng), tôi bù vào thêm 2.000.000đ (hai triệu đồng) để gửi cho anh B. Và anh B hứa đến giữa tháng 11/ 2016 sẽ có quyết định cho anh A đi học 2 tuần và đi làm. Đến ngày 12/11/2016 tôi nhận được từ tin nhắn facebook của anh B một hình ảnh chụp một quyết định về việc anh A đã được nhận vào làm tại Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Đài Truyền Hình Việt Nam (TVAd), sau đó mấy ngày tôi lại nhận được một hình ảnh tương tự nhưng là quyết định gia hạn việc làm của anh A từ ngày 28/11/2016 đến ngày 09/12/2016. Nhưng từ đó tôi không thấy có thông báo gì về công việc của anh A. Nghi ngờ không có cơ sở nên tôi chủ động liên lạc đòi lại số tiền kia thì anh B luôn lảng tránh không gặp tôi, và vừa rồi khoảng giữa tháng 12/2016 anh B có gọi điện nói với tôi đã chuyển công việc vào thành phố Hồ Chí Minh và hứa sẽ sắp xếp đủ trong thời gian sớm nhất để gửi lại tôi. Nhưng đến giờ tôi không còn liên lạc được với anh B nữa. Còn anh A thì tố cáo bảo tôi lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh ấy, nhưng tôi không có ý định lừa đảo hay sử dụng số tiền trên vào mục đích các nhân mà tôi đã chuyển hết cho anh B. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? và trách nhiệm liên đới của tôi trong sự việc này như thế nào? xin chân thành cảm ơn! ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Việc dùng tiền để xin việc này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ, người trung gian hứa xin việc hộ sẽ bị truy cứu về tội môi giới hối lộ và người nhận tiền và xin việc cho bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ theo quy định của pháp luật hình sự.

Theo như bạn trình bày thì bạn giới thiệu B cho A, trực tiếp nhận tiền từ A và trực tiếp đưa tiền cho B. Hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội môi giới hối lộ theo quy định tại Điều 290 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

“Điều 290. Tội làm môi giới hối lộ

1. Người nào làm môi giới hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần,  thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Biết của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm  mươi triệu đồng;

e ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ tám năm đến mười lăm năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ.

6. Người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”

gioi-thieu-nguoi-xin-viec-vao-nha-nuoc.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Hành vi khách quan là hành vi làm trung gian giữa người nhận và người đưa hối lộ.

+ Người môi giới có thể chuyển yêu cầu về của hối lộ của người nhận cho người đưa, đồng thời chuyển yêu cầu của người đưa hối lộ cho người nhận, để người này lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm một việc hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

+ Người môi giới cũng có thể tổ chức để người đưa và người nhận hối lộ gặp nhau và đưa ra các yêu sách của mình.

Theo như bạn trình bày thì bạn không có  mục đích lừa A để chiếm đoạt số tiền đó và thực tế không được hưởng lợi gì từ số tiền của A, do đó, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị truy cứu về Tội môi giới hối lộ.

Bài viết tư vấn pháp luật hình sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 147)

Chuyên viên tư vấn: Lục Thị Trang

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn