Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác khi nào? Giải quyết trường hợp cho thuế đất đang có người sử dụng cho người khác.
Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác khi nào? Giải quyết trường hợp cho thuế đất đang có người sử dụng cho người khác.
Tóm tắt câu hỏi:
Hiện nay công ty chúng tôi đang có hợp đồng thuê đất mặt nước với thời hạn 30 năm và được sự đồng ý của UBND Tỉnh (đất nằm trong khu vực quy hoạch của cơ quan), nhưng hiện tại đất chưa kinh doanh mà còn một số hộ gia đình đã sống và làm việc từ trước năm 1975 hiện giờ công ty muốn thu tiền thuê đất để trả cho nhà nước theo quy định nhưng còn vướng mắc như sau; 1. các hộ gia đình yêu cầu chia đất; 2. không nộp tiền thuê đất; vậy công ty nên xử lý thế nào cho đúng luật quy định? Cảm ơn sự hợp tác của Luật Dương Gia để tôi có thêm kiến thức hoàn thành công việc được giao. Trân trọng cảm ơn!
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
2. Giải quyết vấn đề:
Luật Đất đai 2013 có
Xem thêm: Điều kiện, thẩm quyền, trình tự thủ tục cho thuê đất công ích
“Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác
Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có
thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.”
Công ty của bạn có hợp đồng thuê đất mặt nước với thời hạn 30 năm, nhưng hiện tại có một số hộ gia đình đã sống và làm việc ở đây trước năm 1975 thì Nhà nước phải có quyết định thu hồi đất và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật với trường hợp giải phóng mặt bằng. Công ty bạn không có thẩm quyền thu tiền thuê đất của các hộ gia đình đó để nộp cho nhà nước vì việc thu tiền thuê đất, sử dụng đất là do cơ quan nhà nước theo quy định tại Nghị định 46/2014/NĐ-CP.
“Điều 30. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm
1. Ban hành Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, mức tỷ lệ (%) tính đơn giá thuê đất, mức thu đối với đất xây dựng công trình ngầm, mức thu đối với đất có mặt nước và quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất; quyết định đơn giá thuê mặt nước quy định tại Điều 7 Nghị định này đối với từng dự án cụ thể.
2. Chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nhưng chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất.
3. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của đối tượng được Nhà nước cho thuê đất, thuê mặt nước và việc thu nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của Nghị định này.”
>>> Luật sư tư vấn vấn đề giao đất và cho thuê đất: 1900.6568
Trường hợp này, công ty bạn nên thông báo lại cho Ủy ban nhân dân về việc có một số hộ gia đình sinh sống làm việc trong khu vực đất mặt nước mà công ty bạn đã được Nhà nước cho thuê để cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm: Hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định Luật đất đai 2013