Đòi lại tài sản cho mượn
Bạn đang xem bài viết: Đòi lại tài sản cho mượn
25/04/2017 09:49:36 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Đòi lại tài sản cho mượn

Đòi lại tài sản cho mượn. Đòi lại tài sản đã mua và cho người bán mượn lại nhưng không trả.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin tư vấn giúp tôi, tôi cho người A mượn một chiếc xe máy Sirius, chiếc xe tôi mua của người A trị giá 5 triệu 500 nghìn đồng, không có giấy tờ,,không có giấy tay, trước khi mượn xe người A có để lại nhà tôi một chiếc xe máy cũ nát. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi phải làm gì để lấy lại xe, nếu kiện thì có được không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trước tiên, để đòi lại chiếc xe thì bạn phải là chủ sở hữu hợp pháp đối với chiếc xe hoặc là người được chủ sở hữu ủy quyền thực hiện việc đòi lại chiếc xe.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì khi mua bán chiếc xe giữa bạn và bên bán không có giấy tờ mua bán và chiếc xe cũng không có giấy tờ. Quy định hiện hành của pháp luật quy định việc chuyển nhượng xe máy phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực mới có giá trị pháp lý theo quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 04 năm 2014 của Bộ Công an về đăng ký xe:

“Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Do đó về mặt pháp lý thì bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe và sẽ không có quyền kiện đòi chiếc xe.

Doi-lai-tai-san-cho-muon

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với bên bán xe để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng xe phù hợp với quy định của pháp luật, sau đó thực hiện thủ tục sang tên để trở thành chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Chỉ khi đó, bạn mới có quyền khởi kiện vụ án dân sự đến Tòa án cấp có thẩm quyền hoặc làm đơn trình báo sự việc đến Cơ quan công an để được bảo vệ quyền sở hữu đối với chiếc xe.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 75)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Hà

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn