Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký
Bạn đang xem bài viết: Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký
Ngày đăng: 06/08/2015 14:12:19 Ngày cập nhật: 13/08/2015 11:10:17 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký

dang-ky-thay-doi-noi-dung-the-chap-da-dang-kyTóm tắt câu hỏi:

Tôi là chủ sử dụng thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tôi đã ký Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng và đã đăng ký thế chấp phần đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Nay tôi ký Phụ lục đồng thế chấp bổ sung phần tài sản trên đất, không làm thay đổi giá trị tài sản thế chấp. Khi đi đăng ký thế chấp bổ sung phần tài sản trên đất thì cán bộ đăng ký không tiếp nhận. Tôi xin hỏi: Cán bộ đăng ký trả lời như vậy có đúng không, trường hợp của tôi có phải đăng ký không? 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Việc yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký được thực hiện khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ tư pháp - Bộ tài nguyên và môi trường hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất:

a) Rút bớt, bổ sung hoặc thay thế bên thế chấp, bên nhận thế chấp;

b) Thay đổi tên hoặc thay đổi loại hình doanh nghiệp của một bên hoặc các bên ký kết hợp đồng thế chấp;

c) Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

d) Bổ sung tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

đ) Khi tài sản gắn liền với đất là tài sản hình thành trong tương lai đã được hình thành.

Trường hợp của bạn:

Trước đây, bạn đã ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất); nay bạn bổ sung tài sản thế chấp là tài sản gắn liền với đất (bằng việc ký Phụ lục hợp đồng thế chấp). Do vậy, bạn thuộc trường hợp bổ sung tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất quy định tại điểm d nêu trên và bạn phải yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký.

dang-ky-thay-doi-noi-dung-the-chap-da-dang-ky

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Hồ sơ đăng ký thay đổi gồm:

- Đơn yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (01 bản chính);

- Phụ lục đồng thế chấp bổ sung phần tài sản trên đất (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản chính);

- Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

(Lượt xem : 807)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn