Cách tính thuế môn bài và thuế khoán?
Bạn đang xem bài viết: Cách tính thuế môn bài và thuế khoán?
11/04/2017 08:11:49 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cách tính thuế môn bài và thuế khoán?

Cách tính thuế môn bài và thuế khoán? Khai thuế môn bài là loại khai thuế để nộp cho hàng năm.


Tóm tắt câu hỏi:

Em xin hỏi về cách tính thuế môn bài và thuế khoán: Em đang buôn bán và sửa chữa máy tính. trước đây em đóng thuế môn bài 1 triệu đồng/năm. thuế khoán hàng tháng là 240.000đ (tương mỗi tháng chỉ được xuất tối đa 16 triệu). hiện doanh thu cả năm là 95 triệu đồng (cả gốc và lãi). em có đăng ký mã số thuế và sử dụng hóa đơn cuốn (vì em sửa chữa máy cho trường học nên em sử dụng hóa đơn cuốn cho tiện). năm 2017 cơ quan thuế vẫn áp thuế như cũ và tính thêm phấn thuế GTGT và thuế TNCN trên giá trị tờ hóa đơn. vậy cho em hỏi cách tính như vậy đúng hay sai ? Xin trả lời giúp.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thông thường nếu bạn kinh doanh theo phương thức hộ kinh doanh cá thể thì bạn sẽ phải nộp những loại thuế như sau: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.Theo quy định tại khoản 2, Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về nộp thuế môn bài như sau:

"2. Khai thuế môn bài là loại khai thuế để nộp cho hàng năm được thực hiện như sau:

Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp."

cach-tinh-thue-mon-bai-va-thue-khoan.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Theo quy định trên thì khi bạn thành lập cơ sở kinh doanh thì bạn sẽ phải đóng lệ phí môn bài. Tuy nhiên, theo khoản 1, Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và khoản 1, Điều 3 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về miễn lệ phí môn bài như sau:

"1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân."

Và theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC về phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán thì:

"b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm."

Như vậy, theo bạn trình bày hiện doanh thu cả năm là 95 triệu đồng (cả gốc và lãi), mức doanh thu này thấp hơn 100 triệu đồng/năm nên bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Do đó, cơ quan thuế vẫn áp thuế như cũ và tính thêm phấn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân trên giá trị tờ hóa đơn là không đùng. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải nộp thuế khoán và căn cứ tính thuế được tính theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

"2. Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

b.2) Chi tiết danh mục ngành nghề để áp dụng tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại Phụ lục số 01 ban hành kèm Thông tư này.

b.3) Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế."

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 205)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Cẩm Nhung

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn