Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể
Bạn đang xem bài viết: Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể
08/04/2017 08:48:28 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể. Trường hợp miễn lệ phí trước bạ.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Chi cục thuế nơi hộ kinh doanh của gia đình tôi yêu cầu phải đóng thuế mỗi tháng là 300.000 đồng nhưng trong khi đó, tôi làm nghề truyền thống, có tháng được có tháng không được nên không thường xuyên. Trong khi đó, tôi chỉ tạm trú chứ không phải hộ khẩu thường trú tại địa phương. Vậy xin hỏi luật sư tôi có phải đóng thuế không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định pháp luật, các loại thuế đối với hộ kinh doanh cá thể gồm: Thuế môn bài, Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân.

Thứ nhất, thuế môn bài:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định miễn lệ phí môn bài như sau:

“Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

2. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

3. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

4. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

5. Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

6. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.

7. Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.”

Theo quy định trên, bạn kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, nếu bạn có doanh thu từ 100 triệu trở xuống/năm thì bạn sẽ được miễn lệ phí môn bài. Nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì hộ kinh doanh của bạn phải đóng lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

[...]

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm. […]”.

Thứ hai, Thuế giá trị gia tăng:

cach-tinh-thue-doi-voi-ho-kinh-doanh-ca-the

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568

Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là doanh thu tính thuế và thuế suất.

Căn cứ khoản 2 Điều  2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

- Doanh thu tính thuế gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

+ Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

+ Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thuế suất đối với trường hợp của bạn là 1%.

Thứ ba, thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ Điều 21 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi,bổ sung 2014 xác định thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh tính bằng (tổng thu nhập chịu thuế trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản giảm trừ) x thuế suất.

Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế từ kinh doanh trong kỳ tính thuế.

Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. 

Thuế suất đối với hoạt động kinh doanh của bạn là 0,5%.

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì hộ kinh doanh cá thể của bạn phải đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì hộ kinh doanh cá thể của bạn không phải đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 166)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn