Văn mẫu lớp 5: Tả một loại trái cây mà em thích (tả quả bưởi) được sưu tầm, tổng hợp những bài văn mẫu hay giúp các em học sinh biết cách làm bài văn miêu tả cây cối - tả trái cây - quả bưởi, rèn luyện kỹ năng viết văn, vận dụng cho từng bài viết. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.
Mục lục bài viết
1. Bài văn Tả quả bưởi chọn lọc hay nhất:
Mẫu 1:
Khu vườn nhỏ của ông bà tôi có nhiều loại cây ăn quả như mít, mãng cầu, ổi, xoài… các loại trái cây ấy đều rất ngon và hấp dẫn. Trong số đó, trái cây yêu thích của tôi là bưởi. Không chỉ vì vị ngọt của nó mà còn vì quả bưởi gắn liền với ký ức tuổi thơ đáng nhớ của tôi.
Ở nước ta trồng rất nhiều loại bưởi khác nhau. Quả bưởi thường có hình tròn và nặng khoảng 1kg. Khi còn non, bưởi có kích thước bằng nắm tay và khoác trên mình chiếc áo màu xanh thẫm. Khi chín thì lớp vỏ ấy dần ngả sang màu vàng. Khi cẩn thận dùng tay cạo nhẹ vào vỏ bưởi, một mùi hương mát lạnh dễ chịu tỏa ra. Mẹ tôi thường dùng vỏ bưởi đun sôi nước để chiết xuất tinh dầu và còn dùng để gội đầu nữa, bởi đó mà làm cho mái tóc trở nên đen óng, mượt mà và dài nhanh hơn.
Bên trong quả bưởi có một lớp cùi màu trắng mềm mềm, thơm thơm. Mẹ khéo léo tách từng lớp cùi và dùng để nấu món chè bưởi thơm ngon. Mẹ dạy tôi cách làm món tráng miệng rất cầu kỳ và công phu này. Mỗi khi được ăn một muỗng chè ngọt thanh mát, có chút thoang thoảng vị thơm của bưởi vào những ngày hè, tôi luôn nhớ mãi và háo hức được ăn.
Khi bóc lớp cùi trắng ra, lộ ra những múi bưởi xếp khít nhau thành hình tròn và cong cong như vầng trăng lưỡi liềm. Những tép bưởi mọng nước, căng mọng có màu hồng rất đẹp. Khi ăn, tôi thường gọt vỏ và bày ra đĩa những múi bưởi hình như những cánh hoa. Tôi thích nhất những quả bưởi có vị hơi chua, dùng làm món tráng miệng sau bữa tối rất ngon. Hạt bưởi trong mỗi múi bưởi cũng rất hữu ích. Tôi và các bạn thường phơi khô rồi xâu lại thành tràng hạt. Khi đốt hạt bưởi sẽ phát ra âm thanh “tách, tách” nghe rất vui tai và cũng có mùi thơm rất dễ chịu nữa.
Bưởi thường được thu hoạch vào mùa thu. Trái bưởi rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Bưởi cũng thường được dùng trong các dịp lễ tết. Hàng năm vào dịp rằm Trung thu, lớp tôi thường trang trí bằng những trái bưởi thơm ngon. Khi mùa xuân đến, quả bưởi thường được đặt trên mâm ngũ quả với hy vọng năm mới sẽ luôn tràn ngập hạnh phúc.
Tôi thích ăn những trái bưởi thơm ngon. Hương vị của trái bưởi luôn gợi nhớ tôi đến hương vị quê hương.
Mẫu 2:
Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nên gia đình trồng rất nhiều cây ăn trái, trong đó có mít, bưởi, xoài. Trái cây nào cũng thơm ngon, hấp dẫn nhưng tôi thích nhất là trái bưởi.
Trái bưởi có hình tròn, lớp vỏ màu xanh hoặc ngả vàng tùy theo loại bưởi, chứ không phải bưởi xanh là chưa chín mà chưa ăn được. Vỏ bưởi có một mùi hương mát kì lạ. Bà ngoại kể rằng phụ nữ xưa khi chưa có dầu gội đầu thường hay dùng vỏ bưởi để gội vì nó chứa rất nhiều tinh dầu có tác dụng nuôi dưỡng tóc và giúp tóc đen óng, lại có mùi thơm rất dễ chịu. Có hai loại bưởi: bưởi chua và bưởi ngọt. Học sinh chúng tôi thường thích ăn bưởi chua chấm muối ớt rất ngon. Còn bà nội và mẹ tôi lại thích ăn bưởi ngọt.
Bên trong quả bưởi có một lớp cùi màu trắng rất mềm và có mùi thơm. Mẹ tôi bảo, cùi bưởi thường được dùng để nấu các món chè vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bên trong cùi màu trắng có nhiều múi nhỏ cong cong hình lưỡi liềm. Khi ăn thì tách từng múi bưởi ra. Những múi bưởi căng mọng, nhiều nước, chứa nhiều hạt màu vàng. Khi bóc múi bưởi để ăn, bạn phải bỏ hạt và gọt vỏ đi. Bưởi thường hay có nhiều vào mùa thu. Tôi nhớ vào những dịp Trung thu, cô giáo thường dùng những múi bưởi để làm hình các con chó, con mèo trang trí cho lớp học thêm sinh động. Có loại bưởi có vỏ và múi màu hồng. Ở quê tôi hay gọi là bưởi đào, là giống bưởi thường được dùng để cúng Tết. Bưởi là một phần không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Người xưa quan niệm, quả bưởi có hình tròn, màu vàng tượng trưng cho sự no đủ, ấm êm, mang lại may mắn cho cả gia đình. Mẹ còn dạy tôi rằng bưởi có rất nhiều công dụng. Bưởi cung cấp cho cơ thể vitamin C, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, làm đẹp da và không hề có độc hại nào.
Bưởi là một loại trái cây rất phổ biến và có nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Tôi thích bưởi vì nó có mùi thơm dễ chịu và vị hơi chua rất ngon. Tôi sẽ bảo bố mẹ trồng thật nhiều bưởi để có thể thoải mái thưởng thức.
2. Bài văn Tả quả bưởi chọn lọc ấn tượng:
Em lớn lên ở nông thôn nên khu vườn nhà em rất rộng, có trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Em thích ăn tất cả các loại trái cây nhưng thích nhất chính là quả bưởi.
Ông nội em từng làm việc cho văn phòng nông nghiệp của huyện nên ông đã sưu tầm được nhiều loại cây trồng khác nhau. Chính vì vậy mà vườn nhà em trồng đủ các loại cây, từ cây bóng mát đến cây ăn quả. Có tất cả các loại cây ăn quả, bao gồm mít, táo, ổi, xoài, nhãn, chuối, dừa và tất nhiên không thể thiếu bưởi.
Riêng về bưởi, gia đình em có đến 5 cây bao gồm đủ loại khác nhau gồm bưởi chua, bưởi cam, bưởi diễn và bưởi đào. Ông bà và mẹ em đều thích ăn bưởi diễn vì có vị ngọt nhưng em thích nhất là ăn bưởi đào.
Em yêu hương vị và vẻ ngoài của bưởi đào. Bưởi đào rất to và tròn, phần cuống thì hơi lõm. Bưởi lúc đầu có màu xanh nhưng khi chín vỏ chuyển sang màu vàng rất đẹp mắt.
Miếng bưởi khi bổ ra trông rất to, cùi cũng to hơn nhiều so với các giống bưởi khác. Em đặc biệt thích múi bưởi đào. Múi bưởi có một màu hồng rất đặc biệt. Bưởi đào có vị hơi chua khi còn xanh nhưng trở nên ngọt hơn khi chín. Theo ông nội, đây là hương vị mà các trẻ em thích nhất.
Nhờ sự lựa chọn giống và chăm sóc cẩn thận của ông nội, cây bưởi hầu như mùa nào cũng ra, năm nào cũng vậy. Nhưng ăn ngon nhất là vào dịp Trung thu và Tết Nguyên đán. Vào những ngày trọng đại, mẹ em thường hái những trái thật đẹp đem lên bàn thờ. Sau đó cả nhà cùng nhau ngồi trên chiếu trải giữa nhà và thưởng thức hết những trái bưởi thơm ngon, đẹp mắt ấy.
Cây bưởi của gia đình em hiện nay đã được hơn 15 tuổi rồi, thậm chí còn lớn hơn cả tuổi chị em nữa. Những trái bưởi đào rụng khi còn non. Chúng em thường nhặt bế lên để chơi trò chơi tung hứng hoặc chơi chuyền.
Dù mẹ và ông nội bây giờ còn trồng nhiều loại trái cây khác nhưng em vẫn rất thích bưởi đào vì hương vị thơm ngon và ý nghĩa của nó đối với tuổi thơ của em.
3. Bài văn Tả quả bưởi chọn lọc ngắn gọn:
Chiều hôm qua mẹ đi công tác về và mua cho em một giỏ trái cây thật ngon. Trong số đó, e. thích nhất là quả bưởi xanh.
Quả bưởi trông to quá, to bằng chiếc mũ bảo hiểm của em. Vỏ quả khá dày, mặt ngoài xanh và khá thô ráp giống như một bức tường xi măng vậy. Khi gọt vỏ sẽ thấy lớp cùi màu trắng bên dưới lớp vỏ xanh. Cùi dày chừng một đốt ngón tay, mềm và rất thơm. Nếu bóc hết phần cùi trắng, thì có thể nhìn thấy những múi bưởi bên trong. Các múi của quả bưởi da xanh khá lớn, to bằng lòng bàn tay em. Lớp vỏ trắng bên ngoài của quả bưởi mỏng đến mức có thể nhìn thấy màu hồng đào của múi bưởi bên trong. Khi xé vỏ ra, em vô cùng thích thú khi thấy một hàng múi bưởi to, mọng nước. Khi cắn một miếng, vị ngọt của bưởi lan tỏa khắp miệng. Múi bưởi có cũng chứa rất nhiều nước nữa. Vào ngày hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn vài múi bưởi như thế này.