Xử phạt hành vi để vật liệu xây dựng dưới lòng đường
Bạn đang xem bài viết: Xử phạt hành vi để vật liệu xây dựng dưới lòng đường
26/04/2017 16:45:32 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Xử phạt hành vi để vật liệu xây dựng dưới lòng đường

Xử phạt hành vi để vật liệu xây dựng dưới lòng đường. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.


Tóm tắt câu hỏi:

Cho tôi hỏi nếu như có 1 công trình xây dựng nhà ở đổ đất cát chắn đường hẻm, gây kẹt xe và không giăng bạt che chắn thì tôi nên sử dụng quyền gì của công dân để bảo vệ lợi ích chính đáng của bản thân và gia đình? (quyền khiếu nại hay tố cáo). Cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, có 01 hộ gia đình đang xây dựng nhà ở, có hành vi đổ đất cát chắn đường hẻm, gây kẹt xe và không giăng bạt che chắn. Đối với hành vi này, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP như sau:

"Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

...

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 20 Nghị định này;

b) Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong: Hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ;

c) Tự ý gắn vào công trình báo hiệu đường bộ các nội dung không liên quan tới ý nghĩa, mục đích của công trình đường bộ;

d) Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác;

đ) Dựng rạp, lều quán, công trình tạm thời khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt;

xu-phat-hanh-vi-de-vat-lieu-xay-dung-duoi-long-duong

>>> Luật sư tư vấn xử phạt hành vi để vật liệu xây dựng dưới lòng đường: 1900.6568

e) Bày, bán máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng hoặc sản xuất, gia công hàng hóa trên lòng đường đô thị, hè phố;

g) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05 m2 đến dưới 10 m2 làm nơi trông, giữ xe;

h) Xả nước thải xây dựng từ các công trình xây dựng ra đường phố;

i) Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe.

...

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải đỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra."

Đối với hành vi để vật liệu xây dựng ở phần đường bộ gây ảnh hưởng đến việc đi lại thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng theo quy định tại điểm d) Khoản 5 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình xung quanh, bạn có quyền làm đơn tố cáo gửi tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có hành vi vi phạm đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 99)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn