Xử phạt hành vi dán tờ rơi trên cột điện. Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.
Xử phạt hành vi dán tờ rơi trên cột điện. Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.
Tóm tắt câu hỏi:
Thưa luật sư, ngày 5/8/16, tôi đi dán tờ rơi bán nhà 3 tờ lên cột điện thì bị cán bộ văn hóa xã và công an xã bắt lập biên bản kiểm tra hành chính và tạm giữ phương tiện là xe máy, trong biên bản ghi đến ngày 10/8/2016 đến UBND xã để giải quyết. Khi tôi đến cán bộ văn hóa xã lại lập biên bản vi phạm hành chính và hẹn tôi ngày 16/8/2016 đến để giải quyết những vậy là đúng hay sai? Cảm ơn luật sư.
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật xử lý vi phạm hành chính 2012;
2. Giải quyết vấn đề:
Căn cứ Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo như sau:
"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định;
b) Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này, Điểm a Khoản 2 Điều 63, Khoản 3 Điều 66 Nghị định này;
c) Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc; xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo; định kiến về giới; định kiến về người khuyết tật;
…
7. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này;
b) Buộc xin lỗi tổ chức, cá nhân đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này;
c) Buộc cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 5 Điều này."
Như vậy, trong trường hợp này bạn đã vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo, bạn bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả ở đây là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.
Việc tạm giữ phương tiện vi phạm theo quy định tại Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:
"1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:
>>> Luật sư tư vấn pháp luật xử phạt hành vi dán tờ rơi: 1900.6568
a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;
b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;
c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.
2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.
Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.
3. Người có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quy định tại Chương II Phần thứ hai của Luật này thì có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.
…
8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.
…"
Mặt khác, ngày 10/08/2016 UBND cấp xã mời bạn lên làm việc, xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, hẹn bạn ngày 16/08/2016 đến để giải quyết như vậy đúng quy định về trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.