Rượu, bia là những đồ uống rất phổ biến ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam, dùng ở giới hạn cho phép thì chúng không phải hoàn toàn là xấu. Nhưng trái lại một khi bạn lạm dụng rượu, bia sẽ có những tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây là nội dung về: Uống rượu bia ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Mục lục bài viết
1. Thành phần chính trong Rượu Bia:
Bia và rượu là đồ uống có cồn, được sản xuất từ quá trinh lên men (không chưng cất đối với bia và có hoặc không có chưng cất đối với rượu).
Rượu
• Thành phần hóa học chính trong rượu là ethanol (C2H5OH) được tăng cường từ tinh bột như bột ngũ cốc, trái cây, củ có chứa tinh bột hoặc đường. Ngoài ra còn có thành phần cồn metanol (CH3OH) được chế tạo từ nguyên liệu có chứa xenlulo.
• Ngoài ra còn có thêm nước, men rượu, chất tạo hương,… tùy theo biến thể của nhà sản xuất.
Bia
Thành phần chính của bia chủ yếu là nước, lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia và men. Ngoài ra còn có các chất phụ gia như tạo màu, hương liệu và các nguồn đường như gạo, ngô tùy chỉnh của nhà sản xuất. Thành phần tinh bột dễ dàng được chuyển hóa thành đường dễ lên men và tăng nồng độ cồn trong bia.
Nói chung, tất cả các loại rượu đều có thành phần quan trọng nhất là cồn. Tác hại của rượu đối với sức khỏe chủ yếu là do lượng rượu đưa vào cơ thể một lượng lớn.
2. Uống rượu bia ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Ngoài những tác hại chung đến ngoại hình, sức khỏe, công việc, sinh hoạt hay các mối quan hệ xã hội nêu trên, việc sử dụng rượu bia thường xuyên ở nam giới còn gây ra:
Giảm ham muốn tình dục vì rượu làm giảm nồng độ hormone sinh dục nam. Đồng thời, uống nhiều rượu gây ức chế thần kinh, khiến cơ bắp mệt mỏi, kiệt sức nên không muốn hoặc có ham muốn nhưng không tận hưởng được.
Làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng do rượu ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn trong việc nhân đôi tinh trùng, cùng với đó là gây tổn thương gan, hạn chế chuyển hóa các vitamin cần thiết cho sự phát triển của tinh trùng.
Rối loạn cương dương ở nam giới: rượu, bia ức chế hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn ở não và một số cơ quan khác trong cơ thể, làm giảm khả năng tập trung và khó kiểm soát, gây ra các triệu chứng như dương vật không cương cứng, xuất tinh sớm….
Tăng nguy cơ nhiễm trùng ở tinh hoàn, bao quy đầu và tuyến tiền liệt do tác động tiêu cực của bia, rượu lên hệ miễn dịch và nội tiết.
Vấn đề với cảm giác cực khoái và xuất tinh
Các tác động lên tín hiệu trao đổi giữa não và cơ quan sinh dục của rượu bia có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của nam giới trước các kích thích tình dục. Điều này dẫn đến mất kiểm soát trong các hoạt động phóng tinh. Đàn ông có thể xuất tinh nhanh hơn bình thường hoặc khó đạt cực khoái. Trong một số trường hợp không thể phóng tinh.
Ảnh hưởng ham muốn tình dục
Sử dụng rượu với số lượng lớn và trong thời gian dài có thể gây ra ham muốn tình dục. Có tác động tiêu cực đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam – testosterone của tinh hoàn. Trong khi đó, testosterone lại là hormone chủ yếu tạo nên hưng phấn tình dục ở nam giới.
Ảnh hưởng khả năng sinh sản
Chất lượng và số lượng tinh trùng ở người sử dụng rượu thường kém hơn ở người bình thường. Điều này có thể được giải quyết bằng cách làm cạn kiệt testosterone, vì hormone này có vai trò quyết định nhất trong việc sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn.
Nguy cơ lây truyền bệnh đường tình dục
Say rượu và mất kiểm soát Hành vi kiểm soát có thể khiến nam giới mất kiểm soát, ảnh hưởng đến các quyết định trong hành động, dẫn đến những hành vi tình dục nguy hiểm, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn. Nhìn chung, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
3. Tiêu thụ rượu, bia như thế nào là đúng?
– Uống bao nhiêu rượu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn
• Từ bảng trên ta thấy một người có thể sử dụng nhiều rượu, bia khi: Sử dụng trên 30 gam rượu/24 giờ tương đương với việc uống hơn 660ml bia hoặc hơn 75ml rượu mạnh hoặc sử dụng nhiều hơn 260ml rượu vang.
• Có quá nhiều trường hợp sản phẩm sử dụng trên 40 gam cồn/24 giờ, phù hợp cho khoảng 100ml rượu mạnh hoặc 350ml rượu vang hoặc 1000ml bia trở lên.
– Lượng tiêu thụ được khuyến cáo an toàn cho người sử dụng
• Đối với nam giới, nên uống dưới 2 đơn vị rượu/ngày và không quá 14 đơn vị trong 1 tuần.
• Đối với phụ nữ, nên uống rượu với lượng dưới 1 đơn vị cồn/ngày.
• Điều này có nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 1 lon bia 330ml hoặc 10ml rượu vang hoặc 30ml rượu mạnh (như whisky; Rum…)
• Riêng rượu thuốc ngâm thuốc nên sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Mỗi ngày bạn nên sử dụng khoảng 30ml trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn.
4. Tác hại của bia, rượu nói chung:
Về cơ bản, việc sản xuất và sử dụng rượu, bia ban đầu đều nhằm mục đích tốt cho sức khỏe con người, giúp bạn cảm thấy thư thái, sảng khoái. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng rượu và giống như con dao hai lưỡi, rượu và bia gây ra những tác dụng không mong muốn giúp cải thiện sức khỏe, cuộc sống của người sử dụng cũng như những người xung quanh.
Và tác hại của rượu bi cho người dùng còn phụ thuộc vào:
- Đối tượng sử dụng: giới tính, tình trạng thể chất, sức khỏe hiện tại.
- Chất lượng, số lượng và rượu sử dụng.
- Môi trường và các yếu tố bên ngoài khi sử dụng rượu, bia (như ở một mình hay đông người, buồn hay vui…)
Sử dụng rượu, bia và các chất kích thích gây nghiện hoặc các chất khác có ảnh hưởng lớn đến các cơ quan, bộ phận của cơ thể.
Dưới đây là những tác hại mà trong đó có những điều bạn chưa từng biết đến:
- Có lời nói và hành động khác thường
- Việc điều khiển phối hợp các cử động của cơ thể gặp khó khăn.
- Khó giữ thăng bằng, không đứng vững, quay cuồng.
- Đau đầu, thị lực giảm (nhìn không rõ)
- Buồn nôn hoặc nôn mửa.
- Cơ thể bị tác động lớn nếu lạm dụng rượu bia
Sử dụng nhiều bia, rượu trong thời gian dài với cường độ đều đặn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho một số cơ quan như:
- Hệ tiêu hóa: gây ra các tình trạng nguy hiểm, viêm dạ dày, viêm túi mật dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, nhiễm nấm, khô miệng, tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư thực quản, viêm gan, Tiến hóa…
- Hệ tim mạch: rối loạn tim mạch, huyết áp cao, uống quá nhiều rượu có thể làm giãn mạch máu, khiến cơ bị hạ nhiệt và huyết áp giảm.
- Hệ thần kinh – tâm thần: gây rối loạn tâm thần, mất khả năng kiểm soát hành vi và suy nghĩ như trầm cảm, đãng trí…
- Da và niêm mạc: rượu gây mất nước và đào thải, khiến da đen sạm, lão hóa nhanh.
- Hệ thống miễn dịch bị suy yếu và tình trạng viêm xảy ra thường xuyên hơn và lâu hơn khi điều trị ở người bình thường không hoặc hiếm khi sử dụng rượu.
- Hệ sinh sản: suy giảm chức năng tình dục ở người sử dụng rượu.
Tác hại của rượu bia đối với xã hội:
- Ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình và thể chất như khó tiếp xúc, dễ cãi vã, buồn chán…
- Cuộc sống hỗn loạn, ảnh hưởng đến nhiều mối quan hệ xã hội.
- Việc xao nhãng, không tập trung vào công việc khiến tiến độ thấp và tạo áp lực cho bản thân.
- Đôi khi sau khi uống rượu, xảy ra mâu thuẫn, gây thương tích (chẳng hạn như lái xe gây tai nạn, đánh nhau với người khác)… khiến bạn phải lao động, kiện tụng hoặc bị mất tiền bạc.
5. Cách hạn chế tác hại của rượu, bia mang lại:
Bạn nên ăn đồ ăn trước hoặc ăn nhiều rau củ quả khi uống rượu và đặc biệt không để bụng “trống” khi uống rượu: vì khi đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên kết hợp với lượng cồn trong Rượu, bia sẽ khiến bạn cảm thấy nôn nao, khó chịu và dễ bị say hơn.
Uống rượu một cách tiết kiệm và không uống nhiều một lúc sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng say xỉn cũng như tác động mạnh mẽ đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ.
Việc pha trộn nhiều loại rượu, bia khiến nhiều người thích thú vì sự mới lạ và cảm giác “phê” mà nó mang lại. Tuy nhiên, uống hỗn hợp như vậy sẽ khiến bạn dễ bị đổ hơn bao giờ hết nên việc sử dụng kết hợp nhiều loại rượu và bia cùng lúc là không nên.
Làm lạnh giúp tăng hương vị và bảo quản rượu, tuy nhiên hâm nóng rượu là cách hữu hiệu để bạn loại bỏ một số tác động tiêu cực đến sức khỏe vì khi hâm nóng rượu, các chất có hại trong rượu sẽ bay hơi.
Không sử dụng chung với các sản phẩm, chế phẩm có chứa chất kích thích như (caffeine) qua hút thuốc, sử dụng heroin, uống cà phê…
Sau khi uống rượu, bia, bạn không nên uống trà xanh vì trà có chứa tanin – khiến rượu vào dạ dày nhiều hơn, gây kích ứng dạ dày.
Bạn không nên tắm ngay sau khi uống rượu, bia cũng như không nên ra ngoài trời khi trời lạnh hoặc có gió để tránh gây hại cho sức khỏe người dùng. Chất béo có thể ảnh hưởng đến cuộc sống.
Việc phân biệt rượu, bia thật và giả thông qua mẫu mã, tem chống hàng giả hay chất lượng… cũng là điều bạn cần chú ý để tránh những hậu quả khó khăn nhất từ chất độc hại chứa trong rượu, bia giả.
Bảo quản bia, rượu không đúng cách
Bảo quản bia, rượu ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc lâu dài trực tiếp với ánh sáng tự nhiên bên ngoài.
Cần có thời gian bảo quản phù hợp với nguyên liệu và phương pháp sản xuất của từng loại bia, rượu.