Bia là thức uống quá quen thuộc, không thể thiếu trong các buổi tiệc hoặc vì công việc phải tiếp xúc rượu, bia hằng ngày. Vậy uống bia có tác dụng gì? Các lợi ích sức khỏe của bia? Cùng theo dõi câu trả lời dưới đây nhé.
Mục lục bài viết
1. Uống bia có tác dụng gì? Các lợi ích sức khỏe của bia?
1.1. Giảm nguy cơ bệnh tim:
Theo thông tin từ cơ quan nghiên cứu và trung tâm y tế Hopkins Medicine, uống bia có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Chất chống oxy hóa tự nhiên có trong bia được gọi là phenol, có chức năng bảo vệ mạch máu. Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt. Nhóm người uống quá nhiều rượu, bia có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Vì vậy, sử dụng rượu bia ở một mức độ vừa phải sẽ an toàn cho sức khỏe.
1.2. Giảm nguy cơ tiểu đường:
Một nghiên cứu được công bố từ Đại học Harvard năm 2011, họ đã khảo sát hơn 38.000 đàn ông trung niên uống 1-2 ly bia mỗi ngày. Kết quả cho thấy họ đã giảm hơn 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tác dụng của nồng độ cồn trong bia làm tăng độ nhạy insulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, bia còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt; đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của người mắc bệnh tiểu đường.
1.3. Ngăn ngừa sỏi thận:
Một nghiên cứu được thực hiện ở Phần Lan cho thấy tiêu thụ bia vừa phải hàng ngày có thể giảm tới 40% nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận
Lợi ích của bia đối với sức khỏe là hàm lượng nước cao trong bia (khoảng 93%) giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể thông qua chức năng thận.
Ngoài ra, các hợp chất được sử dụng trong quá trình sản xuất bia còn giúp làm chậm quá trình giải phóng canxi từ bộ xương, lần này chúng ta hãy xem xét sự tích tụ lặng lẽ của lượng canxi bị mất cẩn thận dưới dạng sỏi.
1.4. Giảm thiểu nguy cơ ung thư:
Bia có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là xanthohumol. Xanthohumol có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, giúp chống lại các enzyme gây ung thư trong cơ thể.
Cụ thể, uống bia điều độ giúp ngăn ngừa phản ứng hóa học có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Và tác dụng của bia cũng được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
1.5. Giảm lượng cholesterol:
Uống bia có tác hại hay ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol trong máu không? Lợi ích từ bia dù ở mức độ vừa phải nhưng có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Lúa mạch được sử dụng trong sản xuất bia có chứa một loại kẹo cao su hòa tan được gọi là beta-glucans, được chứng minh là giúp giảm cholesterol.
1.6. Cân bằng huyết áp:
Uống bia có tác dụng gì? Uống bia còn giúp cân bằng huyết áp. Theo một nghiên cứu của Harvard, phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi uống bia điều độ có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn những phụ nữ uống rượu hoặc đồ uống có cồn khác.
1.7. Tăng mật độ xương:
Kết quả cho thấy mật độ xương của nhóm người tham gia khảo sát tăng lên so với những người không tiêu thụ thiên vị. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy những người uống nhiều hơn 2 ly bia mỗi ngày, mật độ xương sẽ dễ bị suy yếu hơn.
1.8. Hỗ trợ điều trị gàu:
Uống bia có ảnh hưởng gì đến sức khỏe da đầu và tóc không? Câu trả lời là có. Uống bia có tác dụng chữa bệnh tự nhiên.
Tác dụng của bia là giúp tăng nồng độ cồn, tăng khả năng tiêu hóa của nam giới và nhóm Vitamin B có trong bia. Bạn thậm chí có thể dùng bia để gội đầu 1-3 lần mỗi tuần để có một liệu pháp điều trị độc đáo; và giúp tóc mượt mà hơn.
1.9. Giảm nguy cơ đột quỵ:
Các nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng bia vừa phải có thể giảm hơn 50% nguy cơ đột quỵ so với những người không tiêu thụ.
Đồng thời, các chuyên gia của Trường Y tế Công cộng Harvard giải thích thêm rằng việc sử dụng bia với lượng còn lại phù hợp sẽ ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu do cục máu đông.
2. Uống bia như thế nào là tốt, là vừa phải?
Đàn ông: Uống nhiều hơn 4 ly mỗi ngày; hoặc hơn 14 ly mỗi tuần.
Phụ nữ: Uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày; hoặc hơn 7 ly mỗi tuần.
Mỗi ly nặng khoảng 12 ounce, tương đương 1 lon bia (330 – 354ml).
Hàm lượng bia được khuyến nghị sử dụng ở mức vừa phải:
Nam giới: Không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày.
Nữ giới: Không nên uống quá 1 đơn vị cồn/ngày.
(*) Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống; tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml; một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%)
Cả nam và nữ không nên sử dụng quá 5 ngày/tuần. Hơn nữa, bạn nên uống từ từ, kết hợp ăn uống và uống xen kẽ với nước lọc.
3. Tác hại của việc uống bia nhiều:
3.1. Viêm gan:
Viêm gan do rượu là tình trạng tế bào gan bị viêm và mất cảm giác trong 1-2 tuần, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, vàng da, sốt và đôi khi lú lẫn, rối loạn tâm thần. Bệnh nhân có thể bị loét dạ dày trong vòng vài năm nếu thói quen sinh hoạt không được điều chỉnh và điều trị không đúng cách.
Xơ gan là tình trạng tế bào gan thường xuyên bị tổn thương, trong đó biểu hiện ban đầu là gan nhiễm mỡ. Nếu người bệnh kiêng rượu trong thời gian này, bệnh có thể tự khỏi. Trong một số trường hợp, sau khi uống bia, bạn cảm thấy lâng lâng và đau đầu, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như Panadol có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn.
3.2. Bệnh phổi:
Sau khi uống rượu, khoảng 5% lượng cồn trong máu sẽ nhanh chóng hòa vào các nang. Tại đây, chúng sẽ làm ấm nó và biến nó thành hơi. Khi thở ra, những phân tử hơi này chính là tiêu chí để đo nồng độ cồn trong hơi thở. Người uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ khiến chất chống oxy hóa quan trọng bị thất thoát vào phổi, từ đó gây tổn thương tâm hồn vĩnh viễn. Đó là lý do tại sao người nghiện rượu thường có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cao hơn như viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
3.3. Ung thư là tác hại của việc uống nhiều rượu bia:
“Uống rượu bia nhiều có tác hại gì?”. Theo nghiên cứu của Giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm Nghiên cứu Thuốc lá và Rượu Anh, bằng chứng đã chỉ ra rằng rượu làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như: Gan, đại tràng, thực quản, khoáng chất và ung thư vú.
Khi vào cơ thể, rượu bia sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde – chất được biết là có khả năng gây ung thư cao. Mặt khác, rượu còn làm suy yếu khả năng phân hủy và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Rượu bia khi kết hợp với các tác nhân gây ung thư khác như chất độc trong thuốc lá cũng khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần.
3.4. Bệnh tim mạch:
Tim cũng là một cơ quan được cấu tạo từ một loại cơ, trong khi đồ uống có nồng độ cồn cao sẽ làm cơ yếu đi và cơ tim cũng yếu đi. Khi uống rượu, tế bào cơ tim chết đi, thay vào đó là xương mất khả năng co dãn, dần dần được thay thế bằng mô sợi không co bóp được. Nếu thời gian yếu đi, chức năng bơm máu không thể hoạt động hiệu quả như bình thường và ứ đọng tuần hoàn trong bạch huyết sẽ xảy ra.
Nồng độ rượu càng cao, tác động lên tim càng lớn, khiến mạch máu co lại và tăng huyết áp, buộc tim phải làm việc vất vả hơn bình thường, thậm chí gây suy tim với các triệu chứng: khó thở, mệt mỏi, sưng chân và rối loạn nhịp tim.
Mặc dù chúng ta có khả năng tự phục hồi và bù đắp tốt nhưng nếu uống rượu quá thường xuyên thì cơ thể không có khả năng chống chọi với những tác hại mà rượu gây ra. Uống rượu say cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim và bệnh cơ tim tắc nghẽn. Không những vậy, uống rượu còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm tăng huyết áp, lối sống không lành mạnh khiến bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch.
3.5. Bệnh gút:
“Uống nhiều rượu bia có thể gây ra bệnh gì?”. Trên thực tế, khi lượng cồn tồn tại trong cơ sở có thể vượt quá mức cho phép trong thời gian dài sẽ dẫn đến trạng thái tốt hơn. Uống nhiều rượu sẽ tạo ra lượng cồn dư thừa tích tụ lâu ngày dẫn đến rối loạn chuyển hóa, chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
Việc tích tụ cồn trong các trận đấu sẽ dẫn đến viêm nhiễm, chúng ta phá hủy tính chất của các trận đấu này, tạo ra các cơn đau khớp, viêm khớp kèm theo nóng, đỏ và đau. Mặt khác, uống nửa cốc rượu mạnh mỗi lần sẽ làm lượng axit uric trong máu tăng nhanh hơn.