Thuyết minh về một phương pháp cách làm hay nhất gồm tổng hợp các bài viết được chúng mình sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó viết được bài thuyết minh về phương pháp ấn tượng, học tập tốt Ngữ văn lớp 8. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.
Mục lục bài viết
1. Thuyết minh về một phương pháp cách làm hay nhất:
Thả diều là trò chơi dân gian phổ biến không chỉ ở nông thôn mà còn được trẻ em thành phố yêu thích. Thả diều giúp thư giãn và tiêu khiển rất bổ ích mỗi khi rảnh rỗi.
Diều trước đây chủ yếu được làm bằng giấy nhưng ngày nay người ta sử dụng nhiều chất liệu khác như vải, nylon. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm diều giấy đơn giản và dễ dàng nhất. Đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ gồm 2 thanh tre dài 50cm, 6 tờ giấy 30 x 30cm, kéo, keo dán, băng keo, dây, dao. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì bắt đầu làm việc.
Lấy một thanh tre dài hơn đường chéo của hình vuông khoảng 5cm. Uốn thanh tre bên trong tờ giấy và cắt phần này ra. Dùng dây căng nối hai đầu thanh tre để duy trì độ bền. Thanh tre và dây tạo thành hình cánh cung. Dùng keo dán những mảnh giấy nhỏ để gắn thanh tre dài vuông góc với chiếc nơ bên dưới vào con diều. Dán chắc chắn để cố định mép diều.
Bước tiếp theo là dập đuôi diều và cánh diều. Làm đuôi diều rất dễ dàng, bạn chỉ cần cắt những mảnh giấy hình tròn nhỏ rồi móc chúng lại với nhau để tạo thành đuôi móc xích. Mỗi đoạn xích dài khoảng 40 – 50 cm. Dán phần đầu tiên vào góc dưới của con diều.
Dùng những đoạn giấy dài dán vào 2 con diều, luồn sợi chỉ qua thanh tre phía trên, giao nhau giữa nơ và vòng, dùng dây buộc chặt lại để hoàn thiện phần đuôi diều.
Khi làm diều các bạn nên chú ý nếu diều không cân diều bay dễ lảo đảo. So với diều vải hay nylon, diều giấy dễ rách và dễ bị thấm nước nên khi chơi phải bảo quản tốt, không để trong phòng ẩm ướt, tránh va đập vào đồ vật sẽ làm rách, không thể chơi được.
Một số hướng dẫn cách làm diều giấy đơn giản nhất, hi vọng các bạn có thể thực hiện thành công. Thả diều giúp thư giãn, giải trí, cánh diều bay lên là những hình ảnh đẹp và xua tan mệt mỏi, buồn phiền trong cuộc sống.
2. Thuyết minh về một phương pháp cách làm hay chọn lọc:
Hàng năm vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, người ta lại làm bánh trôi, bánh chay. Đây là một phong tục truyền thống rất quen thuộc với tất cả người Việt Nam.
Nguyên liệu làm bánh rất phổ biến và quen thuộc. Đầu tiên, chúng ta phải có gạo nếp ngon. Chúng ta có thể trộn thêm gạo tẻ nhưng gạo nếp vẫn phải chiếm đa số. Vỏ banh được làm từ bột gạo, và chúng ta cần thêm đường để nhân bánh ngọt hơn. Nhân bánh truyền thống được làm bằng mật có vị thơm đậm đà. Ngày nay, nhiều gia đình sử dụng đường phèn có vị mát, thơm. Để làm nhân bánh chay, chúng ta cần có đậu xanh xay nhuyễn. Ngoài ra, chúng ta cần một ít vừng và cùi dừa để rắc lên hai loại bánh.
Cách làm bánh khá đơn giản. Đầu tiên, ngâm gạo khoảng 6 đến 8 tiếng sau đó cho vào chậu vo sạch. Sau khi rửa sạch, đổ gạo ra xay nước. Lưu ý không được xay khô vì sẽ làm vụn gạo và hạt sau khi xay sẽ không đều. Sau khi xay xong, cho toàn bộ bột vào một túi vải, buộc chặt, dùng tay ấn nhẹ để vắt hết nước. Bóp hết nước ra, bạn sẽ có khối bột mềm để làm vỏ bánh.
Tiếp theo là công đoạn hoàn thiện. Bánh trôi tròn, kích thước vừa phải. Cho một viên đường vào bên trong, nhào bột thật chặt để đường không chảy ra ngoài. Nhân bánh trôi là đậu xanh đã được rửa sạch vỏ, hấp chín, xay nhuyễn. Bánh và nhân phải theo một tỉ lệ hợp lí. Bánh hoặc nhân không được quá to hoặc quá nhỏ, vì như vậy sẽ làm bánh kém ngon khi ăn.
Tinh tế nhất là luộc bánh. Đun sôi nước rồi thả bánh vào. Đợi đến khi bánh nổi lên mặt nước, nhẹ nhang vớt ra sau đó thả ngay vào chậu nước sạch, lạnh. Nếu để nóng quá lâu bánh sẽ bị chảy và không được ngon.
Thưởng thức bánh trôi, bánh chay là cả một nghệ thuật. Bánh trôi được bày trên đĩa, rắc một lớp mè nhỏ và một chút sợi cùi dừa. Bánh chay được bày trong bát. Đun sôi nước đường pha với bột năng rồi đổ lên bánh. Trên cùng, cho thêm một ít đậu xanh giã nhuyễn đã đãi sạch vỏ. Màu sắc trong veo của bánh và nước dùng hòa quyện với màu vàng tươi của đậu xanh, trông rất đẹp mắt. Cả hai loại bánh này đều ăn nguội. Bánh trôi được cho vào miệng, khi đó bạn sẽ cảm nhận được vị thanh của gạo, vị ngọt của đường. Còn bánh chay, bạn dùng thìa xúc bánh, cắn nhẹ bạn sẽ cảm nhận được vị mát, thơm. Với cả hai loại bánh, nếu thích, bạn có thể cho thêm một ít tinh dầu bưởi.
Ngày nay, mọi người không còn làm bánh nhiều như trước nữa mà chủ yếu mua khi cần. Nhưng bạn phải tự tay nấu và thưởng thức thì mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của bánh. Bánh trôi và bánh chay sẽ mãi là hai món ăn truyền thống đặc sắc của người Việt.
3. Thuyết minh về một phương pháp cách làm ấn tượng:
Việt Nam được biết đến là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú. Chúng ta có thể kể đến những món ăn đặc sản dân tộc như bánh chưng, bánh cốm, phở, bún bò,… và đặc biệt là nem rán. Đây là món ăn vừa thanh tao vừa dân dã, giản dị, để lại hương vị khó quên trong mỗi chúng ta.
Nguyên liệu làm nem rán khá đa dạng nhưng cũng rất dễ tìm. Để món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng ta cần chuẩn bị thịt băm, trứng gà hoặc trứng vịt, hành tây, hành lá, cà rốt, su hào, giá đỗ, rau mùi, rau thơm, mộc nhĩ, bún hoặc miến,… và một số gia vị như bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu, nước mắm,… Những gia vị này sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Một thứ không thể thiếu đó là bánh tráng. Bánh tráng được làm từ gạo và khi lựa chọn, chúng ta cần chọn những tấm bánh tráng có độ mềm, dẻo để khi gói nem không bị nát.
Để có được những chiếc nem rán thơm ngon hoàn hảo, trước hết chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đầu tiên, cần ngâm nấm và mộc nhĩ cho đến khi bánh nở ra, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Cùng lúc đó, các loại rau cũng cần sơ chế, gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hoặc cắt đuôi. Mì hoặc miến ngâm nước ấm trong vài phút rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát hoặc tô, thêm trứng, nêm gia vị và trộn đều. Số lượng trứng sử dụng để làm nem không nên quá nhiều vì như thế sẽ khiến nhân nem ướt rất khó để cuốn và cũng không nên quá ít vì nem sẽ bị khô.
Tiếp theo, chúng ta trải bánh tráng trên một mặt phẳng và bắt đầu cho nhân nem vào cuộn tròn. Bánh tráng có hình tròn, hình vuông và hình chữ nhật, tùy theo sở thích mà mỗi người lựa chọn loại bánh tráng khác nhau. Nếu muốn bánh tráng mềm và giòn thì trước khi cuốn nem bạn nên phết lên bánh tráng một chút nước giấm pha loãng với đường và nước lọc để bánh tráng mềm và dễ cuốn. Khi chiên, để lửa nhỏ và lật qua lật lại cho đến khi nem chín có màu vàng nâu đều thì vớt ra để trên khăn giấy để thấm bớt mỡ, tránh cảm giác bị ngấy khi thưởng thức.
Nước chấm là thứ không thể thiếu để làm nên món nem rán. Để có một chén nước chấm ngon, chúng ta cần chuẩn bị một ít đường, muối, tiêu, chanh và nước mắm. Cho tất cả các nguyên liệu trộn đều và nêm nếm vị mặn cho vừa khẩu vị.
Nem rán đã trở thành món ăn phổ biến khắp Việt Nam. Chúng không chỉ có mặt trong những bữa ăn thường ngày mà còn xuất hiện trong những bữa cơm thờ cúng tổ tiên. Đây là món ăn mang ý nghĩa trang nghiêm, cao quý.
THAM KHẢO THÊM: