Bánh Pía Sóc Trăng là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở tỉnh Sóc Trăng, được làm từ bột nước, bột dầu, đường, mỡ và nhân đậu xanh hoặc sầu riêng. Sau đây là các mẫu thuyết minh về một món bánh Pía Sóc Trăng hay nhất.
Mục lục bài viết
1. Thuyết minh hay nhất về một món bánh Pía Sóc Trăng:
Sự giao thoa của ba dân tộc ở tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng, gồm người Kinh, người Hoa và người Khmer, khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để khám phá vẻ đẹp của các nền văn hóa khác nhau và chiêm ngưỡng những phong tục tập quán riêng biệt. Các lễ hội, địa danh và nét đặc sắc khác cũng mở ra cánh cửa cho những đặc sản ẩm thực độc đáo của tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mà chịu ảnh hưởng từ sự đa dạng văn hóa của nơi đây.
Hàng trăm năm nay, bánh Pía (bánh có nhân sầu riêng, mỡ lợn thái nhỏ, lòng đỏ trứng muối và bột đậu xanh) có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc Hoa (Trung Quốc) đã được người dân Sóc Trăng phục vụ và tặng làm quà. Bánh có lớp vỏ mềm mại bên ngoài và lớp kem ngọt ngào, thơm ngon bên trong.
Bánh Pía được phục vụ vào những dịp đặc biệt trong năm, bao gồm đám cưới và Tết Trung Thu. Chiếc bánh tròn này được xem như biểu tượng của sự viên mãn, đoàn tụ gia đình. Bánh Pía Sóc Trăng có nguồn gốc từ loại bánh Phỉa của người Phúc Kiến, Trung Quốc. Khi di cư sang Việt Nam, người Hoa đã sáng tạo ra loại bánh Pía với những nguyên liệu đặc trưng của vùng đất mới. Bánh Pía có hình dạng tròn, vỏ bánh mỏng và giòn, nhân bánh làm từ đậu xanh, mỡ lợn, trứng muối và hạt sen. Vị ngọt thanh, béo ngậy và thơm mùi hạt sen của bánh gây ân tượng sâu sắc với bất kì ai thưởng thức nó. Bánh Pía được coi là một món quà ý nghĩa và sang trọng, thường được dùng để biếu tặng hoặc thưởng thức vào những dịp lễ tết.
Loại bánh này được làm theo phương pháp truyền thống, với những bước công phu và tỉ mỉ. Vỏ bánh được nhào từ bột mì, dầu ăn và siro đường, sau đó được cắt thành những miếng nhỏ và ủ cho nở. Nhân bánh được nấu từ đậu xanh, mỡ lợn, trứng muối và hạt sen, sau đó được nghiền nhuyễn và trộn đều. Sau khi có vỏ và nhân bánh, người làm sẽ lấy một miếng vỏ bánh, bọc quanh một viên nhân bánh và ép cho dẹp. Bước cuối cùng là nướng bánh trong lò ở nhiệt độ cao cho đến khi vỏ chín vàng và giòn. Bánh Pía sau khi nướng xong sẽ được để nguội và đóng gói cẩn thận để bảo quản. Bánh có lớp vỏ mỏng nhiều lớp làm từ bột mì, nhân sầu riêng, đậu xanh, khoai môn có hoặc không có trứng vịt muối. Phần bên ngoài có thể được che phủ từng lớp. Khi bánh được cắt ra, mùi thơm của nhân rất thơm ngon.
Tương truyền, người Hoa đã mang loại bánh tương tự bánh Pía từ Trung Quốc đến Vũng Thơm, Sóc Trăng khi di cư vào miền Nam Việt Nam vào thế kỷ 17. Theo thời gian, công thức làm bánh được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương và phát triển thành đặc sản của tỉnh.
Theo truyền thống, bánh Pía chỉ được làm vào dịp Rằm và Tết Nguyên đán. Cũng như các mặt hàng thực phẩm khác, bánh hiện được làm và bán quanh năm. Nó có thời hạn sử dụng lên đến hai tháng, thay vì hai tuần.
Để làm được một chiếc bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn, người thợ làm bánh phải rèn luyện những kỹ năng cầu kỳ ở nhiều công đoạn. Bánh pía Sóc Trăng đặc biệt bởi hương thơm sầu riêng tươi ngon không thể thay thế.
Sóc Trăng hiện có hơn 50 tiệm bánh Pía, hầu hết nằm ở các xã Phú Tâm, Thuận Hòa và An Hiệp thuộc huyện Châu Thành. Tuy quy trình làm bánh pía tương tự nhau nhưng mỗi tiệm bánh lại có bí quyết riêng để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.
Hiện nay, với chất lượng và chính sách khuyến mãi được cải thiện, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu bán sản phẩm của mình không chỉ ở các khu vực khác của Việt Nam mà còn ra nước ngoài như Mỹ, Campuchia.
Bánh Pía ngày nay có nhiều khác biệt so với phiên bản truyền thống. Nhân bánh bây giờ không chỉ có đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối mà còn có hạt sen và dứa. Tuy vậy, món bánh này vẫn là một nét đặc sản không thể thiếu của tỉnh Sóc Trăng mà bất cứ ai khi thăm miền đất này nhất định phải thử dù chỉ một lần.
2. Thuyết minh ấn tượng về một món bánh Pía Sóc Trăng:
Người Hoa di cư vào miền Nam Việt Nam du nhập vào Sóc Trăng, mang theo món bánh truyền thống của họ. Trải qua bao năm tháng, loại bánh này được làm từ nguồn nguyên liệu dồi dào, hợp khẩu vị người Việt và đã trở thành đặc sản không thể thiếu của tỉnh Sóc Trăng, có tên là bánh Pía.
Trước đây, bánh hoàn toàn được làm bằng tay. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 19, Đặng Thuận, người làng Vũng Thơm (nay là Phú Tâm), huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, là người đầu tiên làm và buôn bán các loại bánh này và đã truyền lại nghề cho con cháu.
Bánh Pía có hương vị đặc biệt với mùi thơm của trái sầu riêng, vị béo ngậy của bơ trứng vịt muối và đậu xanh hấp cùng khoai môn Ấn Độ. Để làm được những chiếc bánh Pía thơm ngon cần rất nhiều công đoạn phức tạp. Về phần nhân bánh, cần xào nhuyễn khoai môn, xay đậu xanh, trứng vịt muối với muối và thịt sầu riêng theo tỷ lệ phù hợp rồi phủ lòng đỏ trứng lên. Để bánh thêm béo ngậy, người làm có thể cho thêm thịt lợn vào nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ bột mì. Bánh được nướng ở nhiệt độ 270 độ C trong thời gian 5-7 phút. Lấy bánh ra khỏi lò, úp mặt bánh lên trên và phết một lớp lòng đỏ trứng vịt rồi nướng lại trong 15 phút cho đến khi bánh có màu vàng nâu. Những chiếc bánh có hình tròn, mềm mại, có hương vị đặc biệt và để lại dư vị lâu dài.
Hiện Sóc Trăng có 50 cơ sở làm bánh Pía. Nhiều công ty đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất hiện đại trị giá hàng tỷ đồng để làm bánh Pía giúp bảo quản bánh được lâu hơn có hạn sử dụng lên đến 1 tháng kể từ ngày sản xuất. Hơn nữa, bánh cũng được đóng gói cẩn thận, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhờ chính sách đúng đắn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và quảng bá thương hiệu bánh Pía Sóc Trăng, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty Tân Huệ Viên đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2009, bánh Pía xuất khẩu tới các thị trường nước ngoài. Công ty Tân Huệ Viên hiện có đại lý tại Phnom Penh, Campuchia và dự định mở đại lý tại Đức. Mới đây, công ty đã xuất khẩu 40 tấn bánh sang Mỹ và dự kiến sẽ mở rộng thị trường sang EU sau khi đầu tư hơn 20 tỷ đồng nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, công nghệ sản xuất.
Người dân Sóc Trăng thường tặng nhau bánh Pía vào các dịp lễ rằm (15 tháng 10 âm lịch) hoặc các dịp lễ hội để bày tỏ tình cảm. Hiện nay món bánh Pía này đã trở thành đặc sản, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Ai nếu có cơ hội đến thăm Sóc Trăng nhất định hãy thử món bánh Pía hoặc mua về làm quà cho gia đình.
3. Thuyết minh đặc sắc về một món bánh Pía Sóc Trăng:
Vào thế kỷ 17, bánh Pía được người Hoa di cư vào Nam Bộ du nhập vào Sóc Trăng. Lúc đó, Chúa Nguyễn Việt Nam cho phép các cựu tướng nhà Minh của Trung Quốc đi lưu vong ở Nam Bộ. Họ là thành viên của các phong trào và cuộc nổi dậy chống Mãn Châu và không chịu nhượng bộ nhà Thanh bằng cách chạy xuống phía nam cư trú. Khoảng 3.000 binh sĩ và người nhà được bố trí định cư ở Mỹ Tho và Biên Hòa từ năm 1786. Những người này đã lập nghiệp ở Vũng Thơm và phát triển nghề làm bánh Pía”.
Làng Vũng Thơm (huyện Mỹ Tú) ngày nay được coi là trung tâm làm bánh Pía. Trước đây, bánh chỉ được làm vào dịp Trung thu và Tết Nguyên đán.
Hiện Sóc Trăng có 50 cơ sở làm bánh Pía. Nguyên liệu làm bánh bao gồm bột mì, đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối và hạt sen. Để làm được những chiếc bánh Pía thơm ngon, bạn sẽ cần phải thực hiện một số bước phức tạp và khéo léo.
Bột mì được nhào với nước, đường trắng, muối, dầu ăn và mỡ lợn để tạo lớp phủ. Để tạo lớp vỏ mỏng có nhiều lớp, bột mì được chế biến theo nhiều cách như khuấy bột với nhau, làm mỏng rồi cán mỏng. Đây là công đoạn then chốt để tạo nên lớp vỏ bánh Pía nhiều lớp, nét đặc trưng nhất của đặc sản này.
Tùy theo từng loại Pía mà phần nhân bánh sẽ được làm với công thức khác nhau. Đậu xanh sau khi hấp chín sẽ được cho thêm đường vào, sau đó hỗn hợp sẽ được xay nhuyễn có thêm chút mỡ lợn lỏng; thịt sầu riêng được tách riêng, trộn với mỡ lợn; rồi phủ lòng đỏ trứng vịt muối lên. Để bánh béo và ngậy hơn, người làm có thể cho thêm thịt lợn vào nhân bánh.
Trước đây, bánh Pía được làm thủ công. Vào các ngày mồng một hoặc rằm âm lịch hàng tháng, đặc biệt là dịp Trung thu, các cơ sở sản xuất bánh Pía phải tăng ca để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bánh Pía Lập Hưng đã nổi tiếng hơn 30 năm nay nhờ nhân chất lượng và vỏ bánh mềm, nhiều lớp. Hương vị chính là sự kết hợp giữa trái sầu riêng và đậu xanh hấp. Cách đóng gói hộp bánh Pía vẫn được giữ nguyên qua nhiều năm. Hộp hình trụ 4 chiếc tuy vẫn có màu đỏ và vàng nhưng trông sặc sỡ và chuyên nghiệp hơn với nhãn mác chi tiết về nguyên liệu, tiêu chuẩn chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng nay được dán bên hông hộp.
Có thể nói, đến với tỉnh Sóc Trăng, du khách không chỉ tham quan những ngôi chùa cổ của đồng bào Khmer hay tham gia các lễ hội náo nhiệt mà còn được thưởng thức đặc sản của ba dân tộc địa phương là Kinh, Hoa, Khmer. Bánh Pía – đặc sản của người Hoa di cư vào Nam – là một trong những món ăn đặc trưng của tỉnh. Chiếc bánh này đã xuất sắc vượt qua biên giới quốc gia để có mặt ở một số nơi trên thế giới, truyền bá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.