Thanh long một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của một vài chi thuộc họ Xương rồng, bộ Cẩm chướng. Cây thanh long được trồng khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam. Dưới đây là bài viết Thuyết minh về cây Thanh long lớp 9 có chọn lọc hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo.
Mục lục bài viết
1. Thuyết minh về cây thanh long hay nhất:
Thanh long là loại trái cây gắn liền với người dân miền Trung, tượng trưng cho phẩm chất của người dân nơi đây, dù khó khăn nhưng vẫn không ngừng vượt qua nắng gió để tìm sự sống và sinh tồn. Thanh long là loài thực vật được du nhập vào nước ta từ những năm 1980. Quê hương của thanh long là những vùng sa mạc rộng lớn ở Trung và Nam Mỹ (Mexico). Nó là một loại cây thuộc họ xương rồng được trồng để lấy quả. Ở nước ta, thanh long được trồng chủ yếu ở các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó có Ninh Thuận – Bình Thuận. Nơi đây có nhiều yếu tố thích hợp cho cây thanh long sinh trưởng và phát triển.
Thanh long chịu nóng, chịu hạn tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là 21 đến 29 độ. Thanh long không chịu được lạnh và mưa nhiều nên ở miền Bắc khó trồng thanh long ngon. Thanh long cần nhiều nắng. Nếu có ít hoặc không có nắng cây sẽ nhỏ và chậm ra hoa. Loại cây này có “đức tính” rất tốt, có thể sinh trưởng ở nơi đất khô cằn, không kén chọn loại đất, chịu được nắng mưa mà vẫn cho hoa thơm, quả ngọt. Cây thanh long là một loại cây đặc biệt có thân xanh, không có lá mà chỉ có ba cạnh. Rìa cây có hình lượn sóng, gai nhỏ và biến mất dần. Trồng cây thanh long cần có cột trụ cao, chắc chắn để thanh long bám và leo. Khi cây lớn lên sẽ mọc ra nhiều nhánh. Sau mỗi lần thu hoạch trái thanh long, người dân đều cắt tỉa cành và sau 4-5 năm, khi cây già thì nên thay cây mới.
Hoa thanh long là loài hoa rất đẹp, chúng mọc trực tiếp trên các gai của thân cây, mỗi cành thường ra 1-2 hoa. Là loài hoa lưỡng tính, hoa rất to và dài, có nhiều cánh hoa và đài nhỏ, cánh hoa màu trắng, nhị hoa và nhụy hoa màu vàng. Hoa có mùi thơm, tự thụ phấn, nở về đêm và sáng sớm nên ngắm hoa thanh long tốt nhất khi đêm còn sương. Hoa thanh long tàn rất nhanh để nhanh chóng hình thành quả. Quả thanh long dần dần có hình bầu dục, gồm nhiều gai, quả chứa nhiều hạt nhỏ. Khi quả còn non, vỏ có màu xanh, nhưng tùy theo giống thanh long mà khi chín, vỏ và thịt bên trong có màu sắc khác nhau. Chủ yếu có 3 loại: da đỏ hồng nội trắng sữa, da đỏ hồng nội đỏ hồng, da vàng nội trắng nhạt. Thanh long chứa nhiều hạt nhỏ như hạt vừng đen. Khi ăn không cần bỏ hạt.
Đến mùa thu hoạch, cây thanh long cho ra quả, quả thanh long ăn rất thanh mát, ngọt, giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất khác như canxi, sắt… Ăn thanh long có thể giúp chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe. Là loại trái cây lành tính, dễ ăn và rẻ tiền. Ngoài ra, giá trị của thanh long đã được khẳng định khi trở thành loại trái cây được xuất khẩu tới nhiều nơi trên thế giới. Đời sống của người dân miền Trung, đặc biệt là Bình Thuận được cải thiện rất nhiều nhờ thanh long. Cây thanh long đã góp phần tạo ra việc làm cho người dân và giúp người dân thoát nghèo, vượt khó.
2. Thuyết minh về cây thanh long ấn tượng:
Việt Nam là đất nước có nguồn trái cây vô cùng phong phú nhờ khí hậu thuận lợi. Trong số đó, thanh long là một trong những loại trái cây cực kỳ phổ biến, được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam.
Thanh long là một loại cây thuộc họ xương rồng nên không có gì lạ khi thân của thanh long có hình dáng giống với cây xương rồng. Tuy nhiên, các cạnh của thân cây xương rồng có phần ít hơn và thân cây cũng to và dài hơn nhiều so với những người anh em họ của nó. Hoa của thanh long khá to, có hình dáng giống hoa quỳnh, màu trắng và có thể to bằng bàn tay người lớn. Khi quả thanh long đạt kích thước tối đa, nó có thể to bằng hai nắm tay. Vỏ ngoài mềm, dính vào cùi quả, không quá dày. Điều đặc biệt của thanh long là lá mọc trực tiếp trong vỏ, quả sẽ mọc ra từ mép cành.
Về cơ bản, thanh long được chia làm 2 nhóm: thanh long vỏ đỏ và thanh long vỏ vàng (đây là màu khi chín). Da đỏ được chia thành hai loại: ruột trắng và ruột đỏ. Cách phân biệt hai loại ruột này qua hình thức bên ngoài là bằng lá cây. Nếu gai lá có đuôi màu xanh, nhô cao và to thì thịt có màu trắng. Nếu tai có màu đỏ hồng, nhỏ, ngắn và cong thì ruột có màu đỏ. Thanh long ruột đỏ là loại thanh long ngon nhất. Thanh long ruột đỏ và ruột trắng là hai loại phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam, còn loại thanh long vỏ vàng thì được tiêu thụ hạn chế hơn. Thanh long là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa nên rất được ưa chuộng. Nó được bán phổ biến ở các chợ cho đến các siêu thị lớn nhỏ. Đặc biệt, nhờ cái tên đầy ý nghĩa và màu sắc tươi sáng, may mắn nên thanh long thường được ưa chuộng trong các lễ vật của người Việt.
3. Thuyết minh về cây thanh long đạt điểm cao:
Thanh long có tên tiếng Anh là Pitahaya, thuộc họ xương rồng (Cactaceae), có nguồn gốc từ vùng sa mạc Mehico và Colombia. Trên thế giới, thanh long được coi là loại cây ăn quả mới được phát hiện và trở thành mặt hàng phổ biến trong những năm gần đây. Việt Nam hiện là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á trồng thanh long tương đối tập trung ở quy mô thương mại, với diện tích ước tính khoảng 2.000 ha, trong đó Bình Thuận chiếm 1.000 ha.
Cây thanh long là loại cây nhiệt đới chịu hạn tốt nên được trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp. Đặc biệt, cây Thanh long có hiện tượng rụng nụ, cây này có vòng chín 3 lần. Từ xanh sang đỏ, từ đỏ sang xanh, từ xanh sang đỏ sậm cho đến thời kỳ chín thứ 3 là thời kỳ chín cuối cùng và là thời kỳ ngon nhất của thanh long nhưng sẽ khiến thanh long mất sức, vì vậy người làm vườn chỉ để chín lần thứ hai rồi bán ra chợ.
Quả của nó có ba dạng, đều có vỏ sần sùi và lá nhỏ, đó là: thịt trắng có vỏ màu hồng hoặc đỏ, thịt đỏ có vỏ màu hồng hoặc đỏ và thịt trắng có vỏ màu vàng. Về thanh long ruột trắng, loại này được trồng phổ biến ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ nhưng thương hiệu nổi tiếng nhất là ở Bình Thuận. Loại này sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có cường độ ánh sáng cao và đầy đủ. Trồng trên nhiều loại đất khác nhau.
Về thanh long ruột đỏ, loại thanh long này hiện đang được trồng ở một số nơi ở Bình Thuận, có yêu cầu sinh trưởng và dinh dưỡng cao nên loại này rất khó trồng. Hạt giống như hạt vừng đen lẫn trong ruột. Lớp thịt ruột thường được ăn như trái cây tươi, có mùi thơm nhẹ, độ ngọt vừa phải, cung cấp ít calo. Quả có thể làm nước trái cây hoặc rượu vang, hoa có thể ăn hoặc ngâm trong nước như trà. Mặc dù những hạt nhỏ của chúng được ăn cùng với thịt ruột của quả nhưng chúng không được tiêu hóa. Hoa thanh long chỉ nở vào ban đêm (khoảng 7 giờ tối theo giờ Việt Nam). Những bông hoa màu trắng có hương thơm thơm. Hoa to và tròn nên còn được gọi là “hoa trăng” hay “nữ hoàng bóng đêm”. Nhụy hoa chứa nhiều bột thơm mịn. Vì vậy, ngoài trồng cây ăn quả, thanh long còn được trồng làm cây cảnh.
Cây thanh long trong quá trình sống cần được bám trụ trên một cây gốc hoặc trụ gốc. Vì vậy, người dân cần phải chuẩn bị trụ trước khi đặt hom. Có thể sử dụng trụ xi măng, bằng gỗ hoặc cốt thép. Tuy nhiên, nếu sử dụng trụ xi măng, bạn nên chú ý vào mùa khô cột hấp thụ nhiệt rất mạnh, dễ làm gãy rễ khí của thanh long. Bạn nên dùng rơm, lá chuối hoặc túi để phủ một lớp mỏng xung quanh để giảm hấp thụ. Hút nhiệt và tưới nước cho trụ vào sáng sớm hoặc chiều tối. Trồng trụ thẳng, gắn thêm giá đỡ hình (+) phía trên trụ hoặc gia cố hai bên mép trụ để giúp thanh long có chỗ treo trên đầu trụ, cành thanh long sẽ rụng.
Thanh long Bình Thuận rất ngọt và tươi. Và giá thanh long ở Bình Thuận rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng một kg. Chưa kể, bạn có thể ghé thăm vườn thanh long và xin một cành về trồng tại nhà. Nó sẽ phát triển rất nhanh và khỏe mạnh. Có thể bạn đã biết thanh long Bình Thuận hiện được xuất khẩu và tiêu thụ sang nhiều thị trường trên thế giới như Đài Loan, Singapore, Hong Kong, Nhật Bả… và các nước Châu Âu.