Cây đào từ lâu đã là tượng trưng cho dịp tết đến xuân về, mỗi khi xuân đến mỗi nhà lại sắm sửa cho mình một cành đào xinh tươi thắm để chưng trong nhà tượng trưng cho sự may mắn. Vậy liệu bạn đã biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của cây đào chưa? cùng tìm hiểu nhé
Mục lục bài viết
1. Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào ngắn gọn nhất:
Mở bài: giới thiệu về cây hoa đào ngày tết
Thân bài:
– Giới thiệu chung về cây hoa đào (đặc điểm? Là biểu tượng cho mùa xuân,…)
Nguồn gốc cây đào:
+ Được biết là có nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại nhưng cũng có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc
Là loại cây thân gỗ, có hoa và quả.
+ Sự tích cây hoa đào: Dùng làm cây xua đuổi tà ma
– Đặc điểm, dáng cây hoa đào:
+ Là cây thân gỗ, ưa trồng vào mùa xuân của vùng nhiệt đới
Cây đào bao gồm thân gỗ, lá, hoa và quả.
– Phân loại đào: Người ta có nhiều cách phân loại đào khác nhau:
+ Đào bích và đào phai
+ Đào cánh đơn, cánh kép
+ Ngoài ra còn có loại đào đặc biệt là đào cánh trắng.
– Công dụng của cây hoa đào:
+ Cây đào có tác dụng làm đẹp, trưng bày trong dịp Tết.
+ Hoa đào có tác dụng làm đẹp
– Cách trồng và chăm sóc cây đào:
Thường được trồng bằng cách giâm cành.
+ Hoa đào sẽ nở vào những tháng giáp Tết nên trước Tết khoảng hai tháng, người trồng đào sẽ tiến hành chăm sóc để đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
+ Đào là cây ưa ấm, hơi lạnh.
– Ý nghĩa cây hoa đào:
+ Là loại cây không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm của dân tộc.
+ Mang niềm vui, may mắn cũng như tài lộc vào nhà.
Kết bài: ý nghĩa của cây đào đối với cuộc sống của chúng ta.
2. Những bài thuyết minh cây đào hay nhất:
2.1. Bài mẫu 1 – Những bài thuyết minh cây đào hay nhất:
Như một vòng quay của cuộc sống, mùa đông đến mùa xuân. Chúa Xuân mang đến những tia nắng ấm áp cho vạn vật sau một mùa lạnh giá, thổi vào đời hương vị ngọt ngào của mùa xuân. Nếu như hoa mai tượng trưng cho một năm mới thịnh vượng ở phương Nam thì hoa đào tượng trưng cho một mùa xuân vĩnh cửu ở phương Bắc.
Tuy có nguồn gốc xa xôi ở Ba Tư nhưng ngày nay hoa đào đã có mặt khắp nơi trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc và mỗi khi Tết đến Xuân về.
Cây đào thuộc họ hoa hồng, thân gỗ nhỏ, cao khoảng năm đến mười mét, lá hình mũi mác. Hoa đơn độc, màu hồng hoặc trắng, năm cánh mềm, mịn như nhung. Khi cây ra hoa, thân ngắn, hầu như không cuống, đài hoa hình chuông, hình trứng thuỳ, có nhiều nhị. Họ hoa đào rất đa dạng và phong phú.
Nếu xếp theo số cánh, có thể chia đào thế làm hai loại là đào đơn và đào kép. Theo màu sắc, đào có thể chia thành đào phai, bạch đào và thất đào. Nhưng có lẽ đẹp nhất vẫn là đào bích. Cánh hoa đào màu hồng nhạt, tán tròn với nhiều cành cân đối. Đào phai hồng nhạt, thanh tao mà cuốn hút như đôi má ửng hồng của người con gái e thẹn. Đào ít hoa tương đối khó trồng. Cây đào có dáng nhỏ nhắn, hoa nhỏ, có màu đỏ thắm.
Hoa đào chỉ trồng được ở miền Bắc và nở vào mùa xuân. Nhưng muốn hoa nở đúng thời điểm đòi hỏi người bán hoa phải có nhiều kinh nghiệm. Nhà thơ Xuân Sách dùng thơ để chỉ cảnh hoa nở ngày Tết:
“Vặt trụi lá, bè trơ cành
Đê cây tức giận nở thành trăm hoa”
Vì vậy, để có đào chơi Tết, vào tháng 11 âm lịch, người ta thường ngắt hết lá để nhựa cây tích tụ trên thân cây tạo chồi. Sau đó, tùy theo thời tiết nóng hay lạnh mà người trồng đào phải thúc hoặc hãm hoa.
Nếu như ở miền Nam, mùa xuân phải có mai vàng, biểu tượng của sự giàu sang, phú quý và hạnh phúc, thì ở miền Bắc có hoa đào mới có mùa xuân. Người miền Bắc thích chơi đào ngày Tết có lẽ bởi màu hồng mang lại may mắn, tài lộc đầu năm. Người xưa thường nói, trồng một cành đào trong nhà có thể chặn gió độc, xua đuổi tà ma. Ai trồng đào trong sân là sân của người giàu.
Nhà giàu thường mua đào ba tầng, nhà nghèo hơn cũng mua vài cành đào rừng về chưng trong nhà. Đón xuân mà không có hoa đào thì tẻ nhạt như bánh chưng xanh, câu đối, pháo đỏ. Bởi vậy, mỗi khi Tết đến, dù bận rộn đến đâu, người dân miền Bắc cũng phải sắm sửa cho gia đình vài cành đào.
Hoa đào không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn mang nét đẹp văn hóa và còn là vị thuốc, mỹ phẩm độc đáo. Từ xa xưa, hình ảnh hoa đào đã được đưa vào thơ ca làm lay động lòng người. Trong truyện Kiều, Nguyễn Du đã nhắc đến hình ảnh hoa đào trong hoài niệm khi cảnh xưa còn mà người xưa không thấy: “Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông”. Và vẻ đẹp của hoa đào ngày Tết còn được thể hiện trong câu thơ:
“Một đóa đào hoa khoe tốt tươi,
Tướng xuân mơn mởn thấy xuân cười”.
Mùa xuân năm Đinh Dậu, sau đại thắng quân Thanh, vua Quang Trung đã mang một cành đào từ Thăng Long vào Phú Xuân để tặng công chúa Ngọc Hân – vợ yêu của mình – để báo tin chiến thắng. Trong lịch sử y học châu Á, danh y Tuệ Tĩnh đã ghi lại nhiều phương pháp chăm sóc da mặt của các cô đào.
Cây đào không dễ trồng như cây mai. Là loại cây ưa đất, bón phân vừa phải, cần nhiều ánh sáng và thoáng gió. Ở miền Bắc, người ta trồng đào để lấy hoa đón Tết, sau Tết lại tiếp tục trồng đào trở lại.
Mùa xuân mang đến bao điều kỳ diệu. Đúng là ngàn hoa hồng, ngàn hoa tím, cái đẹp đi đến từng người, từng nhà và hoa đào là món quà mà tạo hóa ưu ái ban tặng cho con người. Xuân đến rồi xuân đi, hoa đào nở rồi tàn, nhưng hình ảnh hoa đào trường tồn như thơ Chế Lan Viên:
“Một cành đào ứa nhựa
Nặng bàn tay anh cầm,
Nghe hương thầm lan tỏa
Qua màn sương thời gian”
2.2. Bài mẫu 2 – Những bài thuyết minh cây đào hay nhất:
Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, khi tiết trời ấm áp, hoa đào bắt đầu đua nhau khoe sắc. Hoa đào sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp của mùa xuân và làm cho ngày Tết của mọi người thêm ấm áp. Hầu hết các tỉnh phía Bắc đều coi hoa đào là nét đặc trưng trong ngày Tết của mình.
Đào xuất hiện ở Việt Nam từ lâu. Khi tiết trời báo hiệu mùa xuân đang về, chúng ta có thể ghé thăm làng hoa Nhật Tân, Ngọc Hà ở Hà Nội… sẽ được tận hưởng cảm giác vô cùng mới lạ với rừng đào bạt ngàn.
Tên khoa học của quả đào là Prunus persica. Có nhiều giống đào nhưng đào bích được coi là đẹp nhất. Hoa đào có nhiều cánh xếp chồng lên nhau màu hồng đậm, loại này trồng để lấy hoa thôi. Giống thứ hai là hoa đào, có năm cánh màu hồng nhạt, trồng để lấy quả. Giống bạch đào quý hiếm, cây nhỏ ít hoa với màu trắng tinh khôi. Đào thất thốn có hoa màu đỏ thắm, khó trồng và chăm sóc nên ít được trồng.
Xuân về, hoa đào nở, cánh đào mềm như nhung, có năm Tết đã đến, xuân về mà tiết trời se lạnh, hoa đào không nở được. Hoa đào mọc riêng lẻ, không mọc thành cụm. Hoa đào thường nở khoảng 4-5 ngày rồi tàn. Để cho ra một cây đào thế đẹp, người trồng đào phải bỏ nhiều thời gian, công sức để trồng đào.
Đào trồng để ăn trái không phải chăm sóc nhiều. Từ việc cắt cành, tỉa lá, uốn cây ở các thế khác nhau đều phải hết sức tỉ mỉ và khéo léo. Trước Tết khoảng 15 ngày, người trồng đào phải tuốt lá để đào sai hoa nở đúng dịp Tết. Ngày Tết, trồng đào cảnh trong nhà sẽ tạo nên một cái Tết ấm cúng, đủ đầy cho mỗi gia đình.
Ngoài bánh chưng xanh, câu đối đỏ, bữa tiệc tất niên còn là một cành đào nhỏ góp phần tạo nên hương vị Tết. Đào không chỉ góp phần làm đẹp cho mùa xuân mà còn là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Tùy theo thế đẹp, thế khác nhau mà mỗi cây đào có giá khác nhau, từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng.
Hoa đào, bánh chưng xanh là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Du khách đến Việt Nam coi cành đào là món quà có giá trị tinh thần lớn, những người con sống ở nước ngoài khi nhìn cành đào lại nhớ quê hương, như được sống cùng không khí Tết của quê hương.
Cây đào không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Hoa đào được dùng làm mặt nạ đắp mặt, mang lại làn da mát mịn cho chị em phụ nữ. Hoa đào còn được chế biến thành bài thuốc chữa táo bón rất hiệu quả.
Với sự phát triển của xã hội, con người có nhiều thứ để trưng bày trong ngày Tết nhưng hoa đào vẫn luôn được mọi người yêu thích. Dù quà cáp sang trọng đến đâu, người ta vẫn muốn có một cây đào thật đẹp trong nhà dịp Tết.
3. Bài thuyết minh về cây đào đạt điểm cao nhất:
“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già”.
Hoa đào luôn đi vào thơ ca một cách rất tự nhiên. Mỗi dịp Tết đến xuân về, trăm hoa đua nở, tỏa hương thơm ngát, mang lại sức sống mới cho con người như được hồi sinh. Trong làn sương mỏng giăng trên phố, làng xứ Bắc tràn ngập sắc đào xinh tươi, nổi bật.
Cây hoa đào thuộc họ hoa hồng xuất hiện ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Riêng ở Việt Nam, hoa đào vốn chỉ trồng ở miền Bắc nay đã được trồng rộng rãi. Có nhiều nơi nhưng không đâu có hoa đào đẹp như ở đất Bắc, đặc biệt là làng đào Nhật Tân, Hà Nội.
Cây hoa đào có nhiều giống, nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, thường nở vào mùa xuân. Đẹp nhất là hoa đào, loại đào này có nhiều cánh màu hồng đậm, nằm dọc cành, là loại đào thường được dùng để chơi trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Cũng có giống đào phai, cánh hoa màu hồng nhạt, sai hoa, sai quả nhưng thường được trồng để lấy quả. Còn một số loại đào khác như bạch đào, hoa màu trắng, ít cánh, hoa thưa, tương đối khó trồng.
Đào thất thốn, cây nhỏ, hoa đỏ thắm thường được trồng trong chậu, tạo dáng, theo ý muốn của mọi người. Ở miền núi phía Bắc có loại đào rừng hay còn gọi là đào mốc, bởi loại đào này có thân xù xì, rêu mốc, nụ và hoa ẩn trong lá non. Đào mốc có nhiều ở Sơn La, Lai Châu.
Những năm gần đây, đào mốc rời làng đón Tết trở về đồng bằng. Cây đào ưa mọc ở đất thịt nhiều mùn, phù sa, nhiều mùn. Cây rụng lá vào mùa đông và nở hoa vào mùa xuân. Thân xù xì, có khía, màu nâu, phiến lá hình quả đào, mép có răng cưa. Hoa đào có năm cánh khi nở để lộ nhụy vàng. Hương hoa đào thoang thoảng.
Hoa đào mang trong mình vẻ đẹp của mùa xuân, người ta thích chơi hoa đào ngày Tết bởi sắc đỏ hồng của hoa đào mang lại may mắn, sung túc cho gia đình. Không chỉ vậy, người Việt còn quan niệm rằng, ngày Tết trồng một cành đào trong nhà sẽ xua đuổi được tà khí nên mỗi dịp Tết đến xuân về, cành đào sẽ được trưng bày trên bàn thờ hoặc trong nhà, vị trí đẹp, xung quanh nhà dễ đi lại. Có lẽ Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu cành đào.
Trong lịch sử y học châu Á, hoa đào còn được dùng để làm thuốc, chữa bệnh. Danh y Tuệ Tĩnh từng nhắc đến tên các vị thuốc có hoa đào trong cuốn Tam dược thảo. Đối với phụ nữ châu Á, hoa đào còn giúp có một làn da trắng đẹp mịn màng.
Để có một cây hoa đào nở đúng dịp Tết cổ truyền, người trồng hoa phải có quy trình chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ. Thông thường, sau khi chơi Tết, người ta mang hoa đào ra vườn trồng, cắt bỏ hết cành lá rồi chăm sóc, tưới nước, giữ ẩm cho đào. Trồng đào mất khoảng 6-7 tháng, người ta tuốt hết lá trên cây để đào phát triển nụ, tùy vào thời tiết mà người ta có cách chăm sóc để cây ra hoa kịp Tết.
Nếu thời tiết nắng ấm nhiều hoa có thể nở sớm, nếu muốn hãm lại sự nở hoa phải ngừng tưới nước để đất khô bớt hoặc tưới một ít nước mát để cây chậm lại sự phát triển. Ngược lại, nếu trời rét, hoa nở muộn, người trồng phải dùng nước ấm để tưới, che nilon cho vườn đào, thắp bóng điện để giữ ấm. Ngoài trồng từ gốc có thể chiết ra để trồng hoặc gieo hạt.
Bên cạnh thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh… thì cây hoa đào vẫn không thể thiếu trong ngày Tết. Hoa đào mãi mang đến cho con người những giá trị tinh thần to lớn, vì vậy chúng ta phải giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.