Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm
Bạn đang xem bài viết: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm
27/04/2017 16:10:10 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người có thời gian đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm. Hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi đã đóng BHYT trên 5 năm và trên thẻ có xác nhận thời gian đóng 5 năm liên tục. Thời gian vừa rồi từ tháng 2/2016, tôi đã nhập viện đúng tuyến và phải thanh toán chi phí khám, chữa bệnh là 10.950.000 đồng trong cùng 1 năm. Hiện tại vẫn chưa xuất viện (chi phí sẽ tăng thêm sau khi tôi xuất viện). Tôi đã tìm hiểu luật và biết mình thuộc đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Xin luật sư tư vấn cho một số thắc mắc bên dưới:

1/ Trong trường hợp này tôi cần làm những chứng từ gì và gửi hồ sơ cho cơ quan nào để nhận lại số tiền đã thanh toán.

2/ Cơ quan bảo hiểm xã hội hay là bệnh viện sẽ hoàn trả tiền sau khi tôi hoàn thành tất cả hồ sơ?

3/ Thời gian để nhận lại tiền là bao nhiêu ngày?

Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế khi bạn đi khám bệnh bạn sẽ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh.

"Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó."

Về việc bạn đóng bảo hiểm đủ 5 năm thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo điểm e) Khoản 1 Điều 22 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau: "e) Hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố căn cứ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả của người bệnh để xác định số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm để cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT.

Ví dụ 12: Đến ngày 01/5/2015, ông A có thời gian tham gia BHYT liên tục 60 tháng và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế từ ngày 01/01/2015 đến ngày 01/5/2015 là 7 triệu đồng (lớn hơn 6 tháng lương cơ sở). Từ ngày 01/5/2015 đến hết ngày 31/12/2015, ông A được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi BHYT.

Về việc thanh toán và cơ quan giải quyết được quy định theo Điều 15 và Điều 16 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

Thanh-toan-chi-phi-kham-chua-benh-doi-voi-nguoi-co-thoi-gian-dong-bao-hiem-y-te-du-5-nam

>>> Luật sư tư vấn chi phí khám chữa bệnh khi đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm: 1900.6568

Về hồ sơ:

- Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

- Các thủ tục, giấy tờ mang theo khi đi khám bệnh (thẻ bảo hiểm y tế có ảnh).

- Giấy ra viện.

- Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Về thanh toán:

- Người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh có trách nhiệm nộp hồ sơ cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.

- Tổ chức Bảo hiểm xã hội cấp huyện có trách nhiệm:

+ Tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán của người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh và lập Giấy biên nhận hồ sơ. Những hồ sơ không đầy đủ theo quy định thì yêu cầu bổ sung cho đủ;

+ Trong thời hạn 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị thanh toán phải hoàn thành việc giám định BHYT và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp cho người bệnh. Trường hợp không thanh toán phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

+ Tổng hợp số tiền đã thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh và trừ vào nguồn kinh phí được sử dụng của cơ sở y tế nơi người có thẻ BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu.

Bài viết tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 70)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hoa

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn