Thanh lý tài sản cầm đồ không chính chủ
Bạn đang xem bài viết: Thanh lý tài sản cầm đồ không chính chủ
Ngày đăng: 10/07/2014 08:27:45 Ngày cập nhật: 14/01/2016 13:38:00 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thanh lý tài sản cầm đồ không chính chủ

thanh-ly-tai-san-cam-do-khong-chinh-chuTóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư!

Tôi mở tiệm cầm đồ và hiện nay, tôi đang giữ một số xe máy không chính chủ. Nếu bây giờ tôi thanh lý thì có được không? Tôi có vi phạm pháp luật không?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Ðiều 197. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Ðiều 198. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.

Người được chủ sở hữu ủy quyền định đoạt tài sản phải thực hiện việc định đoạt phù hợp với ý chí, lợi ích của chủ sở hữu.

Anh đã nhận cầm đồ tài sản là xe máy - là động sản có đăng ký quyền sở hữu nên người nhận cầm đồ buộc phải biết người trao chiếc xe máy cho anh có phải là chủ sở hữu không? Nếu không phải là chủ sở hữu thì phải có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu.

          Nếu những chiếc xe máy mà anh nhận cầm đồ là không chính chủ và không có giấy ủy quyền thì giao dịch dân sự là trái pháp luật do vi phạm quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu. Vì giao dịch là trái pháp luật nên giao dịch dân sự đó vô hiệu ngay từ khi thành lập.

“Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.” (khoản 2 Điều 137 BLDS 2005).

thanh-ly-tai-san-cam-do-khong-chinh-chu%281%29

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568

          Theo đó, anh phải trả lại cho người cầm đồ chiếc xe máy và người cầm đồ trả lại số tiền mà anh đã đưa. Nếu anh cố tình bán chiếc xe máy đi thì anh đã vi phạm phạm pháp luật do đã xâm phạm quyền của chủ sở hữu chiếc xe máy. Khi đó, nếu chủ sở hữu của chiếc xa máy phát hiện ra và chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình thì họ có thể đòi lại tài sản của mình từ người mà anh đã bán cho và anh phải bồi thường thiệt hại cho người đó.

          Mặt khác, nếu người thực hiện giao dịch với anh có văn bản ủy quyền hợp pháp của chính chủ sở hữu chiếc xe thì giao dịch dân sự có hiệu lực. Anh có quyền định đoạt đối với những chiếc xe máy này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:        

Xác định trách nhiệp pháp lý đối với hành vi mượn tài sản để cầm cố

Mượn tài sản của người khác để đi cầm đồ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thủ tục bán thanh lý tài sản cố định của công ty

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua điện thoại

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thu Hương

(Lượt xem : 2492)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn