Quả ổi là một loại trái cây vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có phải ăn ổi lúc nào cũng tốt không?. Bài viết dưới đây giúp các bạn nắm rõ: Tác hại của ổi? Những người tuyệt đối phải kiêng ăn ổi?
Mục lục bài viết
1. Tác hại của ổi?
– Tác hại của lá ổi gây kích ứng da
Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy tránh bôi trà hoặc chiết xuất lá ổi lên da. Bởi trong lá ổi có chứa các hợp chất dễ gây kích ứng.
– Tác hại của uống nước lá ổi với phụ nữ cho con bú
Trà lá ổi được coi là an toàn để uống. Tuy nhiên, trong thời gian bú mẹ, bé sẽ hấp thụ một số dưỡng chất qua sữa mẹ. Nếu bạn lo lắng các hợp chất trong trà ổi có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh thì không nên sử dụng.
– Tác dụng phụ của nước lá ổi gây gián đoạn kinh nguyệt
Lá ổi tự nhiên chứa một lượng nhỏ steroid giúp duy trì kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, sử dụng trà hoặc chiết xuất lá ổi quá cao sẽ tích tụ steroid trong cơ thể. Điều này sẽ gây rối loạn kinh nguyệt ở những phụ nữ bị dị ứng với hợp chất steroid.
– Tác hại của lá ổi làm chức năng enzyme bị gián đoạn
Trà lá ổi chứa enzym tự nhiên giúp hỗ trợ sức khỏe. Enzyme rất nhạy cảm với nhiệt độ, đặc biệt là enzyme trong dạ dày. Khi bạn uống trà lá ổi nấu quá chín, sự cân bằng của các chất phytochemical và enzyme chức năng có lợi trong cơ thể có thể bị phá vỡ. Hơn nữa, uống quá nhiều trà lá ổi mà mà không điều độ hoặc không đúng liều lượng khuyến cáo cũng có thể gây táo bón.
Vì vậy, khi pha trà lá ổi, bạn chỉ nên đun sôi thật nhanh và ngâm trong 5 – 8 phút để tránh làm mất đi những enzyme quý giá trong lá ổi.
– Tác dụng và tác hại của lá ổi gây đầy bụng
Một số người sẽ cảm thấy chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày sau khi uống nhiều trà lá ổi.
– Tác hại của lá ổi làm giảm lượng đường trong máu
Trà lá ổi có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả. Tuy nhiên, lượng đường trong máu quá thấp sẽ không tốt và có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng trong và sau phẫu thuật. Bởi vì chúng gây chảy máu nghiêm trọng. Vì vậy, hãy theo dõi và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên khi uống trà lá ổi.
– Tác hại của lá ổi gây phản ứng dị ứng
Bạn có thể gặp các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa hoặc chóng mặt sau khi uống nước ép lá ổi. Lá ổi còn gây dị ứng ở những người bị dị ứng với steroid. Nếu bạn là phụ nữ, những phản ứng dị ứng này có nguy cơ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc gây ra một số triệu chứng như đau cơ và buồn nôn.
– Tương tác với một số loại thuốc
Lá ổi có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà lá ổi.
– Tác dụng phụ của trà lá ổi gây chứng ợ nóng
Uống trà lá ổi đã được chứng minh là gây buồn nôn ở nhiều người. Vì vậy, bạn nên để trà lá ổi nguội ở nhiệt độ phòng rồi thưởng thức.
– Biến chứng với phụ nữ mang thai
Thông thường, tác dụng của trà lá ổi giúp co bóp và làm sạch tử cung. Vì vậy, bà bầu được khuyên không nên uống trà lá ổi vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
2. Những người tuyệt đối phải kiêng ăn ổi?
Ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, những người sau đây cần lưu ý khi ăn ổi:
2.1. Người bị suy nhược:
Người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém. Ăn ổi sẽ gây khó tiêu, khiến dạ dày co bóp nhiều, gây tổn hại cho hệ tiêu hóa. Nếu muốn bổ sung ổi, bạn có thể dùng làm nước ép hoặc xay nhuyễn.
Có một lưu ý dành cho người mắc bệnh tiểu đường: không nên uống nước ép ổi vì điều này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.
2.2. Người mắc bệnh dạ dày:
Tương tự như trên, ăn ổi cứng sẽ khiến dạ dày co bóp nhiều hơn để nghiền nát, từ đó khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt đối với những người mắc bệnh dạ dày. Hơn nữa, người bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn ổi hoặc uống nước ổi khi bụng đói.
2.3. Phụ nữ có thai và cho con bú:
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên giảm lượng tiêu thụ ổi hàng ngày nếu bị táo bón. Nguyên nhân là do ổi chứa nhiều chất xơ nên khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Khi đó, thai nhi càng lớn càng chèn ép vào dạ dày và ruột, kết hợp với nhiều thay đổi của cơ thể người mẹ từ đó gây đầy hơi, táo bón.
3. Ăn ổi có tốt không?
3.1. Hỗ trợ hạ đường huyết:
Ổi thực sự có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài và kháng insulin. Đây là tin vui cho những người đang mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên 19 người cho thấy uống trà lá ổi có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Hiệu quả này có thể kéo dài trong 2 giờ sau đó.
Một nghiên cứu khác trên 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống trà lá ổi có thể làm giảm 10% lượng đường trong máu sau bữa ăn.
3.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch:
Hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin giúp bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương trước sự tấn công của các gốc tự do. Hàm lượng chất xơ và kali có trong quả ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, chiết xuất lá ổi có liên quan đến việc hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL tốt. Vì huyết áp cao và cholesterol LDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn nên chiết xuất lá ổi có thể ngăn ngừa những nguy cơ này.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 120 người cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn giúp giảm huyết áp khoảng 8-9 điểm, giảm cholesterol toàn phần khoảng 9,9% và tăng cholesterol tốt lên 8%.
3.3. Giảm triệu chứng đau khi hành kinh:
Nhiều phụ nữ thường bị đau bụng nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi có thể làm giảm tình trạng này. Chiết xuất lá ổi cũng giúp giảm hiện tượng co thắt tử cung.
Một nghiên cứu trên 197 phụ nữ được giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt cho thấy uống 6 mg chiết xuất lá ổi mỗi ngày giúp giảm đau bụng, thậm chí còn có tác dụng tốt hơn cả thuốc giảm đau.
3.4. Tốt cho hệ tiêu hóa:
Thật vậy, nó cung cấp lượng chất xơ tuyệt vời, vì vậy ăn nhiều ổi có thể hỗ trợ khả năng vận động và ngăn ngừa táo bón. Một quả ổi có thể cung cấp cho bạn 12% số lượng chất xơ được đề xuất trong một ngày.
Chiết xuất lá ổi cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm cường độ và thời gian mắc bệnh tiêu chảy. Chiết xuất lá ổi còn giúp chống lại vi khuẩn, vô hiệu hóa các vi khuẩn có hại có thể gây tiêu chảy.
3.5. Giảm cân:
Nhiều người đặt ra câu hỏi: Ăn ổi có giảm cân không? Câu trả lời Ổi là một sản phẩm thân thiện với việc giảm cân. Ổi chứa rất ít calo, chỉ khoảng 37 calo nhưng chứa tới 12% lượng dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày, có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Không giống như một số món ăn nhẹ ít calo khác, quả ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy bạn sẽ không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
3.6. Có tác dụng chống ung thư:
Chiết xuất lá ổi có chức năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào, từ đó được chứng minh là có tác dụng chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển của tế bào gây bệnh ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu lá ổi có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gấp 4 lần so với một số loại thuốc trị ung thư.
3.7. Tăng cường khả năng miễn dịch:
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nồng độ vitamin C trong máu thấp làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Bổ sung ổi vào bữa ăn hàng ngày là cách đơn giản để cung cấp vitamin C cho cơ thể.
Trên thực tế, một quả ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và chứa lượng vitamin C gấp đôi so với ăn một quả cam.
3.8. Tốt cho làn da:
Các vitamin và chất chống oxy hóa trong ổi có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe làn da. Chất chống oxy hóa trong ổi không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương mà còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp giảm nếp nhăn.
Chiết xuất từ lá ổi cũng có thể làm giảm và điều trị mụn trứng cá khi bôi trực tiếp do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.