Trái xoài là một loại trái cây nhiệt đới. Hiện nay, trái xoài có nhiều loại khác nhau như Xoài keo vàng, Xoài hạt lép, Xoài cát,... Dưới đây là bài viết tả về quả xoài hay nhất tập làm văn lớp 5, mời các bạn cùng tham khảo.
Mục lục bài viết
1. Bài văn tả quả xoài hay nhất:
Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, cây xoài nhà em vào vụ thu hoạch, khắp căn nhà là những đồ vật như rổ, thùng xốp để thu hoạch những trái xoài chín vàng ươm trong vường nhà. Những trái xoài to, dài, nặng trĩu tay em. Những quả xoài vàng ươm trong nắng sớm, vỏ mỏng, màu vàng ruộm. Có những trái xoài chưa chín hẳn, có một vài vệt dọc xanh xanh, ông bà em thường để lại cây, đợi ngày xoài chín sẽ thu hoạch. Còn đối với những chái xoài đã chín kỹ, đầu trái xoài thường có nhiều đốm đen, quả mọng nước, mọi người sẽ nhẹ nhàng cắt xoài và để vào hộp xốp đã trải sẵn một lớp giấy báo, để tránh bị hỏng.
Những trái xoài có phần thịt rất dày, thơm ngon, hột lép. Mỗi khi bổ ra, trái xoài thơm nức mũi, mùi thơm ngào ngạt, vị ngọt thanh mát. Vì đến mùa, số lượng xoài chín nhiều, để tránh bị hỏng, mẹ em thường đem về làm những sản phẩm sấy khô, làm mứt, làm kẹo hay thạch xoài,… em rất mê.
2. Bài văn tả quả xoài ấn tượng nhất:
Sáng sớm hôm nay, ông ngoại có ghé nhà em chơi từ rất sớm. Vì biết em thích nhất là món mứt xoài, vì vậy ông ngoại đã mang sang cho em một giỏ xoài chín để em chế biến món ăn yêu thích.
Loại xoài này được gọi là xoài keo vàng. Quả to tròn, mỗi quả xoài to chừng một bàn tay của em. Thân quả tròn, mẫm mẫm, quả xoài sờ mướt và mang màu sắc vàng rượm. Để so sánh, thì giống xoài keo vàng này ngắn hơn và to tròn hơn, đặc biệt dù đã chín thơm ngon, thì loại quả này sờ vẫn rất cứng và không có độ nhũn như những loại xoài khác.
Vỏ xoài chín vàng nhạt nhạt, vỏ dày. Bên trong là phần thịt dày và rất chắc. Những quả xoài ông ngoại đem sang cho em đều là những quả xoài chín trên cây, vì vậy, hương thơm rất khác: Mùi thơm ngọt ngào thoang thoảng, man mát nhưng cũng đủ làm nức mũi người thưởng thức. Khi ăn, cả phần nước và phần thịt quả ngập trong miệng, những hương vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cảm giác như một mình em có thể ăn hết cả giỏ xoài ông ngoại mang. Đến với phần hột xoài, khác với những giống xoài khác, bên trong quả xoài keo vàng là chiếc hột vô cùng mỏng, có vị đắng. Quả xoài là một loại thực phẩm rất tốt, bổ sung nhiều canxi cho cơ thể, bổ sung nhiều dưỡng chất cho tóc, cho da và hệ tiêu hóa.
3. Bài văn tả quả xoài ngắn gọn:
Trong vườn nhà em có một cây xoài đã nhiều tuổi, đó là một cây xoài cổ thụ. Đây là giống xoài keo và cứ đến mùa hè, cây xoài lại sai trĩu quả.
Giống xoài này ra quả rất to, mỗi quả xoài đều có hình dáng to, tròn. Lúc còn non quả xoài mang màu xanh đậm và có vị rất chua. Theo thời gian, màu quả cũng nhạt dần. Bên ngoài quả xoài luôn được phủ một lớp phấn trắng nhạt để bảo vệ trái xoài khỏi côn trùng và tác động của thiên nhiên. Khi chín, xoài có màu vàng, tròn căng mụ mẫm, trông vô cùng đã mắt. Những quả xoài chín thường có màu vàng nhạt, mùi thơm man mát lan khung quanh khu vườn vô cùng hấp dẫn.
Cứ đến vụ thu hoạch, vì cây cao, bố lại dùng 1 chiếc sào nhỏ hái những trái xoài chín cho em thưởng thức. Vị xoài ngọt mát, hương thơm đậm đà. Phần thịt của quả xoài vô cùng hấn dẫn khi mọng nước. Mẹ thường dặn em, những quả đầu mùa sẽ đem thắp hương trên ban thờ trước, những quả to, béo đem biếu nhà hàng xóm kế bên. Em rất thích hương vị của quả xoài keo trong vườn nhà. Mai này, dù có đi đâu, em cũng luôn nhớ về hương vị ấy – hương vị của quê hương.
4. Bài văn tả quả xoài đạt điểm 10:
Trong vườn nhà bà em có một cây xoài mới trồng, năm nay nó đã ra những trái xoài đầu tiên. Năm nay khí hậu thuận hòa, do đó, cây xoài cho nhiều quả, sai trĩu một góc vườn nhà.
Những trái xoài xanh mơn mởn, treo lủng lẳng trên cây. Cây xoài này được gia đình em gọi là giống xoài ghép. Trái xoài to, mọng nước. Khi còn xanh, trái xoài thường mang màu xanh thẫm, vị chua nhẹ, trông rất đáng yêu. Mặc dù quả còn xanh nhưng mùi hương đem lại là vô cùng đặc biệt: Mùi man mát pha lẫn với một chút mùi nhựa xoài tạo ra hương vị vô cùng đặc biệt. Đến mùa xoài chín, khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, trái xoài “thay áo mới”, những trái xoài đồng loạt đổi màu, từ xanh sang vàng thẫm, quả xoài ngày càng to hơn, tròn và đầy đặn hơn nhiều. Những quả xoài vàng ươm trong nắng, tỏa hương thơm ngào ngạt, thơm ngọt dịu một góc vườn. Bên trong trái xoài là phần thịt xoài, phần thịt vô cùng hấp dẫn mang nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Em rất thích ăn xoài, năm nào em cũng chỉ đợt đến mùa hè để được thưởng thức những trái xoài trong vườn nhà.
Em rất yêu cây xoài nhà em, em mong cây luôn tươi tốt và mang nhiều trái ngọt cho gia đình em.
5. Bài văn tả quả xoài ngắn gọn:
Trong tất cả các loại trái cây, em thích nhất là quả xoài. Khác với các bạn, gia đình em không có vườn rộng để trồng giống cây này, vì vậy, thứ trái cây này em thường được thấy mẹ mua khi đi chợ về.
Nhìn bên ngoài quả xoài có màu sắc vàng đậm và to như một bàn tay của em, nhiều thịt và ở giữa quả xoài là phần hạt xoài mỏng dẹp, hai bên xoài có nhiều xơ. Mỗi khi bố bổ xoài, em rất thích được nhìn hai cái má xoài vàng ươm, bóng mẩy. Em nhớ, mẹ thường có dạy em cách phân biệt các loại xoài là dựa trên hình dáng và hướng vị của từng quả như xoài thái, xoài keo vàng hơi cứng và giòn, Xoài queo có vị chua, xoài Nha Trang thì thơm mềm và vô cùng mọng nước,…
Em nhận thấy quả xoài có rất nhiều Vitamin tốt cho cơ thể, em rất yêu quả xoài. Quả xoài thực sự là một món ăn tráng miệng bổ dưỡng và thơm ngon.
6. Bài văn tả quả xoài đạt điểm cao:
Quả xoài – một loại trái cây nhiệt đới, được người dân Việt Nam sử dụng phổ biến là thức ăn tráng miệng vào mùa hè. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xoài khác nhau từ xoài hạt lép, xoài keo vàng, xoài tượng,… Mỗi một giống xoài lại có những đặc trưng và hương vị khác nhau, nhưng nhìn chung đều có những đặc điểm như sau: Khi trái xoài mới lớn, sẽ mang màu xanh thẫm, xanh nhạt tùy giống xoài. Những trái xoài này được phủ một lớp phấn trắng mỏng, lớp phấn trắng giúp bảo vệ trái xoài. Lúc này, quả xoài thường có vị chua ngắt, và không ngậy mùi thơm như khi trái xoài được thu hoạch.
Đến khi chín, trái xoài chuyển sang màu chín vàng rượm, mùi thơm ngọt dịu thanh mát, quả mẫm tròn đều, phía ngoài của quả xoài nhìn căng bóng. Xoài mang vị ngọt thanh, nhiều thịt, phía trong cùng là hạt xoài, có nhiều xơ và mỏng dẹp. Em ấn tượng với những trái xoài khi chín có mang một mùi hương vô cùng hấp dẫn khiến ai ai cũng không thể cưỡng lại được. Quả xoài khi đã chín sẽ có độ mềm cứng khác nhau. Sẽ có những giống xoài như xoài keo vàng thì dù khi chín, độ cứng của phần thịt xoài sẽ được giữ nguyên, khi ăn có độ giòn nhất định. Nhưng như xoài cát, khi chín sẽ mềm, ngọt lịm, và phần thịt xoài trở nên đậm nước và hương vị hơn.
Tùy vào sở thích của từng người, mọi người sẽ lựa chọn giống xoài mọi người yêu thích. Riêng cá nhân em, em thích nhất là xoài keo vàng, em mong thời gian tới bố sẽ mua cho em thường xuyên hơn để em có thể được thưởng thức loại trái cây này mỗi ngày.