Tập làm văn lớp 5: Tả giàn cây gấc tuyển chọn 5 mẫu hay, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng hoàn thiện bài văn tả giàn cây leo đạt điểm 9, điểm 10.
Mục lục bài viết
1. Tả một giàn cây gấc chọn lọc hay nhất:
Nhà bà ngoại tôi ở ngoại ô thành phố, vào mỗi cuối tuần bố mẹ lại cho tôi về thăm ông bà. Tôi thấy ông bà tôi trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau ở khu vườn sau nhà. Trong những cây mà bà tôi đã trồng, tôi thích nhất là giàn gấc rất sai quả. Tôi thực sự rất thích vẻ đẹp của giàn gấc ấy.
Giàn gấc này đã được bà tôi trồng trong nhiều năm rồi. Cuối mỗi vụ, bà cắt bỏ những dây leo héo, chỉ để lại một phần thân cách gốc khoảng ba mươi đến bốn mươi xăng ti mét. Vào mùa tiếp theo, những chồi mới sẽ bắt đầu mọc của đài hoa này và phát triển bao phủ kín cả giàn.
Gốc của cây gấc rất to, thân thì tròn phình hẳn lên và nổi lên trên mặt đất. Thân cây có kích thước to bằng một cái bắp cày, rễ cây vươn dài ra những khoảng đất xung quanh. Ông ngoại tôi đã xây một tấm lưới chắc chắn bằng dây thép chắc chắn để cho giàn gấc leo lên. Thân và lá của cây gấc bao phủ toàn bộ giàn bằng một màu xanh đậm.
Lá của cây gấc to và có màu xanh đậm. Mỗi chiếc lá có kích thước bằng bàn tay của tôi. Những lớp lá tạo thành một vòm trời màu xanh thẫm. Ngay cả khi đứng dưới giàn gấc của ông bà vào mùa hè, những tia nắng cũng hiếm khi có thể chiếu xuyên qua. Hoa của gấc không có màu vàng như hoa mướp cũng không có màu trắng tinh khiết như hoa bí. Hoa gấc có màu vàng nhạt, dịu dàng và đẹp mắt.
Cánh hoa của cây gấc tuy lớn nhưng rất mềm và mịn. Hoa nở khoảng 2-3 ngày thì bắt đầu tàn và kết trái. Khi hoa biến thành quả gấc nhỏ, quả có màu xanh, có gai dài và dày. Khi quả lớn hơn, màu xanh đậm hơn, ít gai hơn và trở nên cứng hơn. Khi quả già và chín, gấc chuyển sang màu đỏ tươi trông vô cùng đẹp mắt. Giàn gấc của ông bà ngoại tôi sai quả đến nỗi từng quả gấc treo lủng lẳng dưới giàn như những chú lợn con đang nằm trên đó tận hưởng không khí mát mẻ.
Giàn gấc vừa mang lại bóng mát vừa cho trái cây để nấu ăn. Dưới giàn gấc xanh tốt ấy, ông ngoại đặt một chiếc bàn nhỏ và những chiếc ghế, nơi ông thường ngồi chơi cờ tướng. Tôi cũng rất thích món xôi gấc mà bà làm. Gạo nếp có màu đỏ tươi, bóng và thơm.
Một năm nọ, giàn gấc ra sai quả. Ông ngoại dùng trái gấc chín để làm dầu gấc cho cả nhà. Dầu gấc vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Tôi thực sự thích đến nhà ông bà ngoại và ngồi dưới bóng mát của giàn gấc. Ở đó tôi được nghe ông bà kể chuyện và hay được nghe ông ngâm thơ Kiều. Nơi đây dường như đã lưu giữ rất nhiều những kỷ niệm rất đẹp của tuổi thơ tôi. Tôi mong năm nào cũng được về thăm ông bà ngoại vào được ngắm nhìn giàn gấc sai quả đẹp đẽ ấy, cũng như được thưởng thức những quả gấc thơm ngon.
2. Tả một giàn cây gấc chọn lọc ấn tượng:
Trong số tất cả các loại cây trong khu vườn nhà em, cây gấc là loài cây làm em ấn tượng nhất. Đó là bởi vì, không giống như nhiều loại cây khác trong khu vườn mà bố em trồng, cây gấc tuy là cây dây leo nhưng lại có quả gấc rất nhiều gai khác biệt so với những quả khác.
Cây gấc còn có tên gọi khác là Mộc Thiết. Đồng thời, gấc cũng là một loại cây thân thảo dây leo và là một loại cây đơn tính khác gốc. Có thể hiểu là, giống như thực vật có những cây có cây đực và cây cái riêng biệt. Cây gấc cũng như vậy. Cây gấc nhà em cũng như nhiều cây gấc khác, nó leo trèo rất tốt và có thể cao tới mười lăm mét. Những chiếc lá gấc nhẵn bóng và có hình dáng rất giống như chân vịt vậy. Những chiếc lá xanh thẫm dường như lan nhanh bao phủ khắp giàn hoa bố em trồng đã làm cho gốc cây leo lên.
Cây gấc nhà em cũng như bao cây gấc khác có hoa màu vàng tươi rất đẹp. Cho đến mùa đông, quả gấc bắt đầu chín. Mọi người dùng quả gấc để nấu xôi gấc và làm dầu gấc. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức hương vị thơm ngon của xôi gấc trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, quả gấc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa.
Quả gấc có hình tròn, màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15-20 cm. Vỏ quả gấc cũng có rất nhiều gai nhọn. Mỗi quả thường có sáu múi khi bổ ra. Thịt màu đỏ cam của quả gấc rất đẹp. Hạt gấc có màu nâu sẫm, dẹt, có khía nổi bật.
Em rất yêu quý cây gấc nhà em. Đó là vì chúng luôn cho ra những trái chín mọng, thơm ngon cung cấp cho gia đình em thật nhiều chất dinh dưỡng và nhiều món ăn ngon.
3. Tả một giàn cây gấc chọn lọc ngắn gọn:
Mẫu 1:
Nhà em trồng rất nhiều cây dây leo như bầu, bí, mướp,….nhưng em thích nhất là giàn gấc, được bố chăm sóc và trồng ngay sau nhà. Giàn gấc được bố e. làm cẩn thận bằng tre, dài năm mét, rộng hai mét. Mới hôm nọ, cây gấc trông còn thật nhỏ bé. Vậy mà chỉ sau vài ngày, ngọn của những cây gấc dường như đã bò khắp giàn. Tây gấc có vẻ to và khỏe hơn các loại dây leo khác cùng loài như mướp và bí đỏ. Chiều nay những cánh tay mướp của cây gấc mới chỉ dài khoảng 2 tấc nhưng đến sáng mai đã dài 4 tấc và bám chắc quanh giàn. Em thấy giàn gấc thực sự kỳ lạ. Quay đi quay lại chỉ cần một thời gian ngắn thôi thì em như đã thấy được chẳng mấy chốc một màu xanh tươi đã phủ kín mặt giàn.
Khi cây gấc đã leo khắp hết cả giàn thì cây gấc bắt đầu nở hoa. Hoa gấc có màu trắng trông như đang mời gọi ong, bướm đến hút mật. Rồi, như chào đón một ngày mới, quả gấc bé xíu thi nhau đua chồi. Quả gấc ban đầu nhỏ và được bao bọc chắc chắn như quả chanh vậy. Quả gấc nhà em rất sai trái, mọi người đều thích nhìn quả gấc tròn trịa và đáng yêu này. Có rất nhiều gai nhọn ở bên ngoài quả gấc. Nếu ai đó không may chạm vào thì sẽ bị thương. Cho nên, cũng phải thật cẩn thận khi hái quả gấc nữa. Khi chín, quả gấc có thể để được rất lâu nên thường được dùng để nấu xôi. Xôi gấc được biết đến là một trong những món xôi truyền thống ở nước ta. Khi nấu xôi, xôi sẽ có màu đỏ tươi và thơm ngon như mang lại sự may mắn. Em rất thích giàn gấc nhà em, thỉnh thoảng em cùng bố ra vườn xới đất và bắt sâu bọ gây hại cho cây để cây thêm xanh tốt và cho nhiều trái chín hơn.
Mẫu 2:
Trong vườn nhà em, bốn mùa có giàn gấc xanh tươi.
Gấc là một loại cây leo tương tự như bầu và bí. Gấc cũng có thể leo lên giàn thép. Lá của cây gấc có kích thước bằng bàn tay người lớn, màu xanh đậm và xòe ra. Gấc có thể được trồng làm cây lâu năm. Gấc lâu năm cho ra nhiều trái, quả to và mọng.
Hoa gấc có hình phễu, màu trắng nhạt, nở từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Quả gấc có hình bầu dục lớn, trên vỏ có nhiều gai nhọn. Quả gấc khi chín có màu đỏ tươi. Từ tháng 9 đến tháng 10, những cây gấc có hàng chục quả rủ xuống như những chiếc đèn lồng, nhìn từ xa trông thật đẹp. Khối lượng mỗi quả trung bình khoảng 1-2 kg.
Gấc là loại trái cây quý của vườn quê. Ruột gấc để nấu xôi thơm, vừa béo vừa đẹp mắt. Hạt gấc có màu đen, có thể giã nát ngâm rượu để làm thuốc, chữa nhiều bệnh. Ông nội em có một bình rượu gấc màu nâu sẫm, sóng sánh trông như mật ong.
Mỗi lần nhìn giàn gấc, em lại càng yêu ngôi nhà của mình hơn, lại càng yêu những trái gấc chín đung đưa trong gió hơn.