Bên cạnh cây cam, bưởi, thì na cũng là trái cây được nhiều người yêu thích, ăn có vị ngọt như sữa, bổ dưỡng. Na cũng có na dai, na bở. Dưới đây là các mẫu tả cây na trong vườn hay nhất Tập làm văn lớp 3, 4, 5.
Mục lục bài viết
1. Tả cây na trong vườn ngắn gọn nhất:
Cây na đã là người bạn thân thiết của tôi từ nhiều năm nay. Na đứng một mình ở góc vườn, dáng gầy gò với cành lá xum xuê tỏa bóng mát cho khu vườn nhỏ. Lá na dài và hẹp, đơn lẻ, có màu xanh lục.
Sau cơn mưa xuân nhẹ, cây cối trong vườn bắt đầu đâm chồi non, cây na cũng bắt đầu có những mầm sống mới. Những nụ non xanh mướt vẫn đang đón nắng sớm, long lanh những giọt sương. Hoa Na nở vào tháng 3, có mùi hương dễ chịu gợi tôi nhớ đến hoa cau. Ngọt ngào nhất là những quả na tròn trịa treo trên cành như những quả bóng tennis. Trái na khi còn non rất cứng, bên ngoài có nhiều mắt nhỏ, màu xanh lục. Khi lớn lên, quả na dần chín, có màu nhạt hơn, mềm hơn và có mùi thơm hơn. Một lớp cùi màu trắng ngà tách ra khỏi lớp vỏ bên ngoài, từng múi nhỏ mọng nước, bên trong có hạt cứng màu đen. Tôi luôn bị cuốn hút bởi hương vị của trái na vì nó rất thơm ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Cứ mỗi dịp về thăm quê tôi thường hái những quả na to, ngon ngọt để biếu ông bà.
2. Tả cây na trong vườn hay nhất:
Trong vườn nhà tôi có hai cây na hay con được gọi là mãng cầu mà ông nội tôi đã trồng cách đây ba năm. ‘Trẻ trồng na, già trồng chuối’ – ông tôi vẫn hay nhắc lại câu nói này.
Có hai cây na cạnh một cái ao ở rìa vườn của ông. Vì được bón phân hữu cơ và tưới nhiều nước nên cây na tươi tốt lắm. Những cành lá xanh tươi bao phủ một phần mặt ao. Lá của cây na hình bầu dục, to khoảng hai hoặc ba ngón tay, màu xanh nhạt, mọc đơn lẻ và so le. Rễ na có kích thước bằng mắt cá chân của người lớn, còn cành màu nâu của na có kích thước tương đương hoặc lớn hơn ngón tay một chút. Một số cành chỉ có kích thước bằng chiếc đũa.
Hoa Na nở vào đầu tháng 3, khi vườn xuân tràn ngập nắng mới. Hoa có hình dáng giống hoa móng rồng nhưng nhỏ hơn, màu xanh rêu và ít có mùi thơm. Ong và bướm hiếm khi bay tới đậu cho đến tận khi cây na ra hoa và kết trái.
Từ tháng 4 đến tháng 5, cây na ra quả cành cao cành thấp. Trái na có kích thước bằng quả cà tím, tiếp đến là bằng quả bóng bàn, rồi to bằng quả trứng vịt… Mỗi đêm, từng chùm quả na lớn lên và trở nên tròn trịa. Cuống na có màu nâu sẫm, dài khoảng 2-3 cm. Bụng quả na thì to, phần cuối có cái núm trông khá xinh xắn, vỏ quả thì có nhiều vân trông giống như vảy rùa. Khi chín, các vân trở nên căng tròn đầy đặn, mọi người hay gọi hiện tượng này là ‘na mở mắt’’. Lúc này, mùi trái na thoang thoảng trong không khí. Nếu chia một quả na làm đôi, bạn sẽ thấy các múi được kết nối với nhau. Mỗi miếng được phủ một lớp đường – sữa ngọt thơm, bên trong là những hạt đen to bằng hạt ngô và to bằng con tằm. Trái na chín có cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt và thơm được coi là na quý. Một trái na chín nặng 200-300 gam, tức khoảng 3-4 quả/kg.
Tháng sáu và tháng bảy là mùa của na. Đầu mùa, bố mẹ tôi tặng ông bà những quả na chín mọng. Buổi chiều đi học về, mẹ cho tôi một trái mãng cầu chín, ăn từng chút một, tôi cảm nhận rõ ràng vị ngọt của vườn quê.
Dù ông bà đã già nhưng hoa trái ngoài vườn vẫn nở, na vẫn mở mắt, cành cam vẫn xanh tươi… Tình yêu thương con cháu của ông bà đã chảy khắp khu vườn. Khi nhìn thấy hoa và được nếm trái ngọt, tôi cảm thấy biết ơn ông bà vô cùng.
3. Tả cây na trong vườn ấn tượng nhất:
Trong vườn ngoại có nhiều ăn trái, trong đó có mít, bưởi, chuối nhưng tôi thích nhất là cây na to bự do bà tự trồng. Cây na bây giờ đã trở thành người bạn thân thiết nhất của tôi.
Khi còn nhỏ, tôi thường theo ông nội vào vườn và xem ông trồng na. Ông bảo trồng một cây na để sau này nó sẽ cho quả ngọt. Trái na chính là tình yêu ông dành cho tôi. Giờ đây ông đã mất, cây na như một kỷ vật của gia đình, là minh chứng cho tất cả sự chăm chỉ và tình yêu thiên nhiên của ông. Cây đứng khiêm tốn ở góc vườn. Nhìn từ xa trông nó gầy gò, mảnh khảnh nhưng lại rắn chắc như một chiến binh dũng cảm ngày đêm canh giữ giấc ngủ. Thân cây gồ ghề nhưng thẳng đứng, có những đường gờ trên vỏ thể hiện sự trôi qua của thời gian.
Trên thân cây có những vết mốc nhỏ khiến cây trông già hẳn đi. Những cành cây vươn tươi tốt và xếp lớp. Lá dài và hẹp, có màu xanh xen lẫn màu vàng tạo nên vẻ đẹp rất huyền bí so với các loài cây khác. Trái na cũng rất là đặc biệt. Na khi còn non thì cứng và nhỏ như một quả viên bi vậy. Nhưng khi nắng hè chiếu vào cành cây, lá mọc nhanh như gió và nhanh chóng căng nhựa sống lên.
Trái na trông giống như có hàng trăm con mắt nhỏ xíu. Khi quả na chín, vỏ của chúng chuyển dần màu nhạt và trở nên rất mềm khi cầm trên tay. Trái na chín mềm và cùi màu trắng ngà thơm ngon tách ra khỏi vỏ. Nếu cắn một miếng mãng cầu, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt sắc trên đầu lưỡi. Vị ngọt của trái cây dường như chứa đựng vị ngọt của nắng và tình yêu thương dành cho mọi người. Có lẽ hương vị của loại trái cây yêu quý này sẽ mãi đọng lại trong ký ức tôi cho đến ngày nay. Hạt đen nhánh như răng bà ngoại nhai trầu vậy.
Những quả na chín mọng, căng mọng đó đã để lại ấn tượng mạnh trong trí nhớ của tôi. Hàng năm, khi na về nhiều, tôi hái về đặt trên bàn thờ ông nội trước tiên. Nó làm tôi nhớ lại những kỷ niệm của tôi với ông và tình yêu mà ông đã dành cho tôi. Khi tôi nhìn cây na, tôi giống như nhìn vào bức ảnh của ông nội tôi vậy. Cây mãng cầu không chỉ là cây cho quả ngọt mà còn là nơi gợi lại những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ. Cây na đã trở thành người bạn thân thiết và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Ngày mai dù có đi đâu, tôi vẫn nhớ hương vị của những cây na mà ông trồng. Đó cũng là hương thơm của ký ức tuổi thơ, những kỷ niệm đẹp nhất mà bạn sẽ không bao giờ quên được.
4. Tả cây na trong vườn ý nghĩa nhất:
Cây ăn quả yêu thích của tôi là na. Trái na rất thơm ngon và bổ dưỡng làm sao.
Vỏ của quả có những vân tròn trịa nổi lên trông khá lạ mắt. Lúc còn ở trên cây, vỏ na rất cứng. Mẹ tôi đợi hoa nở rồi hái quả về cho cả nhà ăn.
Khi mẹ hái trái na về thì phải ủ trong lá sầu đông thêm hai ngày nữa cho đến khi chín hẳn. Nếu để chín trên cây quá lâu, chúng có thể dễ dàng rụng đi mà bạn không hề hay biết. Cũng có thể nhận thấy khi na chín thì có mùi thơm thoang thoảng, cầm trên tay hơi mềm, vỏ dễ bóc. Mẹ tôi luôn phải hái na ngay khi chúng chín mà không đợi chúng chín trên cây bởi lo sợ bị chim mổ và ăn mất. Ngoài ra, mẹ cũng sợ quả sẽ chín quá và mềm mà tự động trượt khỏi tay cầm và rơi xuống đất. Khi chín rồi thì trái na trở nên mềm hơn, thơm hơn, dễ bóc vỏ hơn và lại có vị ngọt hơn. Na cũng được chia làm hai loại: na dai và na bở. Na dai có vị dày và dai. Na bở thì thịt như ngậm nước, mềm hơn na dai rất nhiều. Ruột của na có màu trắng, mỗi bộ phận đều được bao bọc bởi những hạt màu đen bóng hình giọt nước, ăn rất cứng và đẹp mắt, có vị ngọt và bổ dưỡng.
Khi na chín, hương vị của chúng dịu đi và không còn nồng như lúc vỏ còn săn chắc. Chúng tôi cũng nhận thấy ruột na có vị ngọt, ngon nhưng tiêu hóa chậm. Vì vậy đừng ăn quá nhiều! Na cũng nở theo màu sắc của tháng 6, 7 âm lịch. Gần đây, chúng tôi thấy người ta trồng và chăm sóc cây na theo những cách mới khiến cho trái na luôn có sẵn quanh năm. Ở miền Nam nó được gọi là mãng cầu.
Tôi thích ăn mãng cầu và sẽ thường xuyên chăm sóc cây mãng cầu để cho quả xanh hơn, ngọt hơn