Quy định về thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai
Bạn đang xem bài viết: Quy định về thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai
17/08/2016 16:08:17 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Quy định về thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai

Quy định về thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai. Tiến độ thanh toán với chủ đầu tư thế nào?


Khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định: Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Căn cứ Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về thanh toán mua bán bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

-  Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

+ Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

- Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Các bên trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 58 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

quy-dinh-ve-thanh-toan-trong-mua-ban-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai

>>> Luật sư tư vn pháp lut dân sự qua tổng đài: 1900.6568

Ngoài các quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán, thuê mua bất động sản quy định tại Chương II của Luật kinh doanh bất động sản 2014, các bên còn có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

- Bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bán, bên cho thuê mua cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình;

- Bên bán, bên cho thuê mua có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và tạo điều kiện để bên mua, bên thuê mua kiểm tra thực tế tại công trình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 851)

Ý kiến pháp lý của Luật Gia: Đặng Thị Minh Ngọc

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn