Người theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không?
Bạn đang xem bài viết: Người theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không?
19/04/2017 13:33:00 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Người theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không?

Người theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không? Điều kiện kết hôn với công an.


Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi, nhà em có bà và mẹ từng đi tù. Với lại em theo đạo thiên chúa. Em có yêu 1 người anh ấy đang theo nghĩa vụ công an phòng cháy, liệu gia đình em như vậy thì có lấy được nhau không? Người yêu em cũng nói sang năm ra quân rồi, vậy nếu như thế thì có lấy được không? 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Bạn và bạn trai làm trong ngành công an có ý định đi đến kết hôn với nhau thì trước hết phải đáp ứng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Điều kiện kết hôn tại Điều 8, theo đó 2 bạn muốn kết hôn với nhau phải đủ các điều kiện sau:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

-  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

( Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Nguoi-theo-dao-thien-chua-co-duoc-ket-hon-voi-cong-an-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Do có những đặc thù riêng về vấn đề bí mật và an ninh quốc gia, trước khi kết hôn với người trong ngành công an bạn và gia đình bạn sẽ phải thẩm tra lý lịch ba đời về các điều kiện cơ bản không thuộc một trong các trường hợp sau :

- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;

- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bà và mẹ bạn từng đi tù, bạn theo đạo thiên chúa, bạn có người yêu là công an nghĩa vụ, nếu như người yêu bạn vẫn đang phục vụ trong ngành thì có thể bạn không đủ điều kiện kết hôn với công an. Còn nếu người yêu bạn đã ra quân thì hai bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn chung theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vẫn có thể được kết hôn với người yêu bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 152)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn