Luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế
Bạn đang xem bài viết: Luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế
24/04/2017 12:08:53 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Người thừa kế theo pháp luật.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Gia đình tôi gồm có tôi và chị gái, em gái, bố mẹ tôi bỏ nhau lâu và cũng đã mất, ông bà ngoại và ông nội cũng đã mất, em gái tôi khi còn sống có gửi tiết kiệm tại ngân hàng và nay đã mất không để lại di chúc, nay bà nội tôi từ chối quyền thừa kế sổ tiết kiệm trên để tôi và chị gái nhận số tài sản của em gái tôi, tôi đã làm đầy đủ giấy tờ theo quy định mà tôi và chị gái được quyền do bà nội tôi từ chối vì lý do cá nhân, nhưng khi gửi phòng công chứng họ lại yêu cầu tôi phải xuất trình giấy khai tử của ông nội tôi không có giấy đó vì trước kia ông nội tôi người Trung Quốc sang Việt Nam và lấy bà tôi không có giấy đăng ký kết hôn, ông tôi đã về Trung Quốc từ năm 2000 và đã mất ở Trung Quốc nên tôi không thể lấy được giấy khai tử, kính mong luật sư hãy tư vấn cho tôi phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, gia đình bạn có bạn, chị gái và em gái bạn, bố mẹ bạn đã mất, ông bà ngoại và ông nội đã mất. Em gái bạn chưa lập gia đình, khi mất có để lại sổ tiết kiệm trong ngân hàng, không lập di chúc do đó di sản thừa kế của em gái bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ hai của em gái bạn theo quy định tại điểm b) Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

luat-su-tu-van-thu-tuc-khai-nhan-di-san-thua-ke

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Nay bà nội bạn từ chối nhận di sản thừa kế, người thừa kế của em bạn chỉ còn bạn và chị gái bạn. Khi bạn thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, thì bạn phải xuất trình được giấy chứng tử của ông bà ngoại, ông nội bạn và văn bản từ chối nhận di sản thừa kế của bà nội bạn. 

Theo như bạn trình bày, ông nội bạn trước kia là người Trung Quốc, sang Việt Nam và lấy bà bạn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Ông bạn đã trở về Trung Quốc từ năm 2000 và mất tại Trung Quốc. Theo quy định Luật hộ tịch 2014, do ông bạn đã trở về Trung Quốc trước đó và mất tại Trung Quốc do đó cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam không có thẩm quyền cấp giấy chứng tử cho ông nội bạn. Nay bạn phải liên hệ tại cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc hoặc cơ quan lãnh sự Trung Quốc tại Việt Nam để cấp giấy chứng tử cho ông nội bạn.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 111)

Chuyên viên tư vấn: Yendt@luatduonggia.vn

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn