Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích
Bạn đang xem bài viết: Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích
10/01/2017 18:48:31 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi đoàn luật sư. Em trai của em năm nay 17 tuổi.Trong tháng 3/2016 nhóm em trai có xích mích với đám bạn và dẫn đến đánh nhau. Nhóm em trai (9 người) đã đánh 2 người nam một người bị thương 38% và 1 người bị thương 11%. Người bị thương 11 % đã viết đơn kiện. Sau khi có đơn kiện thì thang 12/2016 tòa án đã có lệnh tạm giam 80 ngày. Gia đình của em đã đến thăm hỏi và xin lỗi cho người bị hại và các gia đình đã bồi thường cho người bị hại 50 triệu đồng. Và người bị hại đã đồng ý viết đơn bãi nại. Trong quá trình xảy ra vụ án ,em trai không trực tiếp đánh người mà chỉ đứng ở ngoài,không phải là người chủ mưu nhưng có cầm hung khí. Vậy ở mức như vậy thì em trai của em sẽ chịu hình phạt trước pháp luật là bao nhiêu. Mong quý luật sư giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn.?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn:

Tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Theo thông tin bạn trình bày nhóm em trai của bạn(gồm  9 người) đã đánh 2 người khác khiến một người bị thương 38% và 1 người bị thương 11% và bạn có trình bày là em của bạn không trực tiếp đánh mà đứng ngoài và có cầm hung khí. Về việc chịu trách nhiệm hình sự với mức như thế nào phụ thuộc vào quá trình giải quyết vụ việc của các cơ quan tố tụng.

Dựa vào những thông tin bạn trình bày thì:

Thứ nhất: Về việc em trai của bạn không trực tiếp đánh.

Tại Điều 20 Bộ luật hình sự 1999 có quy định như sau:

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2.  Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì em trai của bạn không trực tiếp đánh mà đứng ngoài cầm hung khí, nhưng nếu trước đó em trai bạn và 08 người con lại cùng cố ý đánh hai người đó thì em trai bạn được xác định là đồng phạm.

khoi-to-vu-an-hinh-su-theo-yeu-cau-cua-nguoi-bi-hai-khi-co-y-gay-thuong-tich

>>> Luật sư tư vấn giải quyết vụ án hình sự qua tổng đài: 1900.6568

Thứ hai: Về vấn đề người bị hại bị thương tật 11 % làm đơn bãi nại.

Tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Không rõ nhóm em trai bạn khi đánh có sử dụng hung khí hay không? Nếu khi đánh mà nhóm của em trai bạn có sử dụng hung khí nguy hiểm và gây thương tích đối với một người là 11% và một người là 38% thì không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Theo đó, việc người bị thương tật 11% làm đơn bãi nại cũng không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Thứ ba: Về mức hình phạt tù

Theo thông tin bạn trình bày là nhóm em trai bạn gây thương tích cho hai người( một người có tỉ lệ thương tật là 38% và một người có tỉ lệ thương tật là 11% và có sử dụng hung khí nguy hiểm thì nhóm em trai của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 với mức phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 185)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Văn Linh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn