Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về, cùng chúng tôi lắng nghe những trải nghiệm khi được gói bánh chưng cùng gia đình nhé
Mục lục bài viết
- 1 1. Dàn ý kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình:
- 2 2. Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình hay nhất:
- 3 3. Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
- 3.1 3.1. Bài mẫu 1 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
- 3.2 3.2. Bài mẫu 2 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
- 3.3 3.3. Bài mẫu 3 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
1. Dàn ý kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình:
Mở bài: giới thiệu về kỉ niệm em được gói bánh chưng cùng gia đình
Thân bài:
– Tả không khí tết ở quê em.
– Ai tham gia gói bánh chưng?
– Các bước gói bánh chưng? Ai làm gì?
– Khi gói bánh mọi người cảm thấy thế nào?
Kết bài: cảm nghĩ của em về hoạt động gói bánh chưng cùng với gia đình như thế nào. Qua đó, tình cảm của em đối với gia đình được nâng lên như thế nào?
2. Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình hay nhất:
2.1. Bài mẫu 1 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình hay nhất:
Trải nghiệm tự tay gói bánh chưng hôm ấy với tôi thật tuyệt vời. Cảm giác tự tay mình làm từng công đoạn để tạo ra một chiếc bánh thơm ngon khiến mình rất vui và tự hào.
Bây giờ đã là mùa đông được vài ngày. Không khí lạnh làm tôi nhớ đến một trải nghiệm tuyệt vời mà tôi đã có vào mùa đông năm ngoái.
Hôm đó, cả lớp chúng tôi cùng tham gia hoạt động gói bánh chưng để tặng các em nhỏ ở làng. Sáng sớm, chúng tôi cùng cô giáo và mẹ ra chợ mua nguyên liệu làm bánh. Nào lá dong, lá chuối, thịt lợn, gạo nếp, đậu xanh… Chỉ đếm thôi đã hoa cả mắt. Sau đó, chúng tôi đến nhà bếp của trường để bắt đầu chuẩn bị. Các dì và các mẹ sẽ xẻ thịt và tẩm ướp gia vị. Còn chúng tôi nhận nhiệm vụ rửa lá. Dù trời lạnh nhưng ai cũng rất vui.
Bước tiếp theo được chờ đợi nhất là gói bánh. Dưới bàn tay thoăn thoắt của mẹ, những chiếc bánh xinh xắn đã ra đời. Chúng tôi cũng tập đóng gói dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của mẹ và dì. Tuy không phải là những hình vuông đẹp mắt nhưng chúng là những chiếc bánh mà chúng ta có thể tự gói. Cuối cùng, bánh được đem đi luộc. Chiều tối bánh mới chín. Chúng tôi lấy bánh ra, cho vào túi giấy và mang đi giao cho các em nhỏ ở làng. Nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của các bạn khi nhận bánh, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
Ngày hôm đó, tuy rất vất vả nhưng tôi cảm thấy rất vui và tự hào. Vì được tự tay gói bánh chưng, và hơn hết là được trao gửi yêu thương đến mọi người.
2.2. Bài mẫu 2 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình hay nhất:
“Bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, câu đối” – Đây là những món ăn đặc trưng ngày Tết không thể thiếu ở Việt Nam. Trong đó, bánh chưng – loại bánh truyền thống trong truyền thuyết từ thời các Vua Hùng vẫn được lưu truyền đến ngày nay và luôn được đặt ở vị trí trong cùng trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Vào những ngày cuối năm, gia đình tôi quây quần bên nhà ông bà để tự tay gói bánh chưng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đó cũng là những trải nghiệm hạnh phúc mà tôi mong đợi nhất trong một năm.
Ông tôi được biết đến là người làm bánh chưng của làng. Bánh chưng thủ công có hương vị rất đặc biệt. Tay anh thoăn thoắt xếp từng tờ lá dong lên khuôn bánh. Sau đó, từng thành phần được đổ vào khuôn. Bé khéo léo gấp lá và dùng muôi buộc bánh. Chẳng mấy chốc chồng bánh ngày càng cao. Anh trai tôi và tôi chịu trách nhiệm về việc canh bếp lửa. Trong lúc chờ bánh chín, hai anh em nói với nhau rất nhiều chuyện. Sau sáu giờ, một mùi hương phức tạp xộc vào mũi. Bánh chưng ở quê khác với thành phố. Khuôn bánh tuy nhỏ nhưng hương vị đậm đà, thơm ngon hơn. Ai cũng khen ông Nội gói bánh khéo.
Gói bánh chưng ngày Tết là một phong tục cổ truyền ý nghĩa, cần được gìn giữ bởi: “thấy bánh chưng là thấy Tết”. Ngày Tết sẽ không trọn vẹn nếu không có bánh chưng xanh.
3. Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
3.1. Bài mẫu 1 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay gia đình tôi cũng về quê ăn Tết với ông bà và các cô chú. Gia đình tôi vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng vào sáng 29 Tết, tôi cũng tham gia tự tay gói bánh chưng cho đẹp.
Khoảng 6 giờ sáng, chị dậy thật sớm vo gạo nếp và ngâm đậu xanh từ tối hôm trước. Đậu trắng, căng, vàng lần lượt rửa sạch, để ráo nước.
Trong khi đó, trong bếp, ông tôi đang thái miếng thịt lợn mà bà tôi mua ở chợ sớm, miếng thịt tôi tự cắt. Sau khi thái, ướp thịt với muối và hạt tiêu.
Mẹ nhanh chóng trải chiếc chiếu trước nhà, lấy lá rong biển đã rửa sạch từ chiều hôm trước, chia làm 2 loại lá lớn và lá nhỏ để chuẩn bị gói bánh.
Bố tôi đang gánh củi khô từ góc vườn ra sân chuẩn bị gói bánh chưng.
Đến hơn 7 giờ sáng, mọi tiêu chuẩn đã được chuẩn bị sẵn sàng. Gia đình tôi chuẩn bị bắt đầu gói bánh. Để chiếc bánh có hình dáng đẹp nhất, ông nội làm những chiếc khuôn vuông vức, gọn gàng. Gói bằng khuôn này, bánh chưng sẽ không bị biến dạng. Lá dong sau khi rửa sạch sẽ được xếp ngay ngắn vào khuôn, sau đó lần lượt gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh… sẽ được dùng dây lạt buộc chặt bánh. Quy trình gói bánh nghe có vẻ rất đơn giản. Tuy nhiên, để tạo ra một chiếc bánh chưng đẹp ngày Tết đòi hỏi người gói phải thành thạo, cẩn thận và tỉ mỉ. Vừa gói bánh, cả nhà tôi vừa nói chuyện với nhau. Mọi người vừa gói bánh vừa nghe ông kể chuyện Tết xưa. Tiếng cười vang khắp nhà.
Hôm đó, tôi cùng bố ngồi trông nồi bánh chưng, thỉnh thoảng bố cho thêm nước để đảm bảo đủ nước nấu bánh. Ngồi sưởi ấm bên nồi bánh trên bếp củi và vùi củ khoai lang nướng là những điều tôi mong chờ nhất trong ngày Tết. Tôi mong truyền thống này sẽ được gia đình tôi lưu giữ mãi mãi.
3.2. Bài mẫu 2 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
Năm nay, cả gia đình tôi sẽ đón Tết ở quê. Từ ngày 27, cả gia đình lên đường bắt đầu chuyến về quê ông bà ngoại ở Bắc Ninh. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời tôi được tham gia gói bánh chưng cùng gia đình và được chính tay mình gói những chiếc bánh vuông vắn, xanh đẹp như vậy.
Đầu tiên, tôi xung phong lau bếp và trải một lớp giấy bóng để lau bánh. Sau đó, tôi sẽ phụ trách nhặt những chiếc lá ông ngoại hái trong vườn để gói bánh. Ông chọn những chiếc lá dong to nhất, xanh nhất, đẹp nhất trong vườn! Mẹ và bà tôi lần lượt mang nguyên liệu ra. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi gói những chiếc bánh thơm ngon của riêng mình. Người ta cho nguyên liệu vào khuôn, rồi nhanh tay gói và buộc dây cố định trên những chiếc bánh vuông vức.
Khi những chiếc bánh xanh đã được gói xong, bà phụ trách xếp bánh vào nồi gang và đun trên bếp củi. Bánh chưng sau khi nấu chín tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Đó là vị dẻo thơm của gạo nếp, vị béo của thịt lợn và vị bùi bùi của đậu xanh. Sau khi bánh chín, bố và ông phụ trách việc lấy bánh ra, ép khuôn cho ráo nước rồi cho vào khuôn vuông vức đẹp mắt. Tôi và mẹ sẽ chọn chiếc bánh đẹp nhất để đặt lên bàn thờ thắp hương cho tổ tiên.
Cùng gia đình gói bánh chưng thực sự là trải nghiệm hạnh phúc và vui vẻ nhất của tôi. Tết trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn khi được ngồi cùng bà, mẹ bên nồi bánh chưng đang sôi sùng sục. Tôi mong truyền thống này sẽ được gìn giữ và phát huy.
3.3. Bài mẫu 3 – Những bài mẫu kể về lần được trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình đạt điểm cao nhất:
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến là gia đình tôi lại hối hả mua sắm đồ chuẩn bị đón Tết. Tết không chỉ là dịp để ăn Tết, du xuân. Nhưng Tết còn là ngày để mọi người trong một gia đình quây quần bên nhau, ăn uống, hàn huyên. Và tất nhiên, chưa năm nào trong gia đình tôi thiếu nồi bánh chưng thơm phức – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt.
Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng ngày 20, 21 tháng Giêng âm lịch, mẹ tôi lại bắt đầu tìm mua lá rong biển. Mẹ dặn lá rong biển phải chọn những lá to, lành lặn, không trầy xước, rách nát. Mẹ dắt tôi đi chợ, dạy tôi cách xem lá, chọn lá. Rồi hôm sau mẹ đong thêm gạo nếp, mua thịt, mua đỗ xanh. Mẹ cẩn thận mua từng nguyên liệu, lựa chọn kỹ càng những thứ để chuẩn bị trước cho ngày gói bánh.
Ngày 27 Tết, khi mọi bộn bề đã qua, công việc văn phòng dường như tạm gác lại, bố mẹ tôi bắt đầu thu xếp đồ đạc để gói bánh. Chiều hôm ấy, mẹ đi làm về gọi hai chị em tôi vào giúp mẹ rửa lá rong biển. Hai đứa tỉ mẩn, một đứa bưng khay rửa lá, một đứa cắt gốc, cắt lá sống. Bà ngoại lo đong gạo cho vừa khuôn bánh, mẹ chặt thịt thành từng miếng to, trộn gia vị và đỗ xanh cho mịn. Tôi nóng lòng muốn học cách gói một chiếc bánh đáng yêu.
Sau bữa tối, tôi và chị bắt đầu trải chiếu, sắp mâm, mang lá rong và các nguyên liệu đậu, thịt mỡ ra chờ mẹ vo gạo thật sạch rồi mới gói bánh. Bố dạy chúng em gấp lá, xếp 3 chiếc lá xen kẽ nhau tạo thành hình chữ thập. Rồi đầu tiên, bố hướng dẫn tôi xếp một lớp gạo nếp vào trước, đổ gạo sao cho ngập giữa lá dong, cân đối. Tiếp đến là một lớp đậu ở bên trong, rồi đến một lớp thịt mỡ bên trên. Sau đó đảo thứ tự từ đậu xanh sang nếp sao cho đậu xanh ôm lấy lớp mỡ, lớp nếp là lớp ngoài cùng. Sau khi tráng bánh xong, bố hướng dẫn chúng tôi gói lá, gói lần lượt từng lớp lá rồi đóng khuôn sao cho chiếc bánh cân đối, vuông vắn. Cuối cùng, bố dạy tôi bắt lạt. Hai công đoạn này rất khó vì tay mình còn yếu không nặn được bánh nên thành quả đầu hơi méo. Người đàn ông ngồi cạnh tôi cũng khen tay nghề mới của tôi và chiếc bánh trông rất đẹp. Rồi quay sang cô bé cũng được mẹ dạy vo gạo, vo đậu, giúp mẹ gói bánh. Chúng tôi nhìn nhau và khoe khoang về thành tích của mình. Bố tôi khen ngợi tất cả những người đã làm tốt. Sau hơn một tiếng đồng hồ, thành quả là những chiếc bánh vuông vắn, xinh xắn của gia đình đã ra đời và bố tôi cũng gói cho chị em tôi một giỏ bánh tét nhỏ với những nguyên liệu còn lại.
Sau khi gói hết bánh chưng sẽ đến công đoạn luộc bánh. Bố bảo bánh phải luộc khoảng 10 tiếng mới chín và ngon. Sân nhà tôi có một góc riêng để nhóm lửa. Bố xây bệ, gạch đỡ bệ. Mẹ bắc nồi lên bếp, chúng tôi giúp mẹ xếp bánh vào nồi. Mẹ đổ nước vào nồi sao cho nước ngập mặt bánh chưng. Sau đó, cha tôi chất củi và đốt lửa. Tôi và chị thích thú nhìn ánh lửa bập bùng nhấn chìm cái lạnh đầu xuân. Mẹ bảo tôi thỉnh thoảng kiểm tra nước trong chậu, nếu cạn thì kiểm tra thêm. Đêm đó, hai chúng tôi háo hức đến quên ngủ. Đêm khuya, bố mẹ thay nhau canh nồi bánh chưng. Đôi khi tôi cũng mong được đi chơi cùng bố mẹ.
Ngày hôm sau, sau 10 tiếng chờ đợi, cuối cùng tôi cũng được xem gói bánh chưng. Thấy bố mở nồi bánh bốc khói nghi ngút, mùi rong, mùi nếp làm lòng tôi xao xuyến. Tôi thích nó. Nhìn chiếc bánh nhỏ xíu lấp ló sau lớp lá, nước nếp chuyển từ màu rong biển sang màu xanh rất đẹp mắt. Rồi cô khéo léo chia chiếc bánh thành tám phần. Vị béo ngậy, thơm bùi của lá rong biển, nhân đậu xanh và thịt béo ngậy rất đã miệng. Cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức bánh chưng, con cái xem các chương trình cuối năm. Một không khí đầm ấm, hạnh phúc bao trùm lên ngôi nhà nhỏ của gia đình tôi.
Những ngày cuối năm thật đẹp