Hỏi về đình chỉ điều tra vụ án hình sự
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về đình chỉ điều tra vụ án hình sự
20/04/2017 16:53:16 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về đình chỉ điều tra vụ án hình sự

Hỏi về đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi xin tư vấn về một trường hợp liên quan đến đình chỉ điều tra vụ án quy định tại Điều 164 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Tại Khoản 3 Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định về việc đình chỉ điều tra đối với vụ án có nhiều bị can thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can riêng biệt. Vậy tôi muốn xin tư vấn về trường hợp cụ thể sau: A gọi B và C đến có việc, sau đó A đánh gây thương tích cho một người là D. Quá trình gây thương tích, A sử dụng hung khí nguy hiểm là gậy sắt, tuy nhiên tổng thương tích của anh D là dưới 11%. A bị khởi tố về khoản 1 Điều 104 Bộ Luật Hình Sự, B và C có dùng chân tay không đánh anh D nhưng hiện chưa bị khởi tố bị can vì chưa làm rõ yếu tố đồng phạm. Lúc này anh D xin rút đơn đề nghị khởi tố với anh A. Vậy:

1. Việc đình chỉ điều tra lúc này là đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can hay chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A? 

2. Nếu chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A thì có xem xét khởi tố và tiếp tục điều tra đối với B và C về hành vi đồng phạm không?

Mong các chuyên gia tư vấn cho tôi về vấn đề nêu trên, tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Việc đình chỉ điều tra lúc này là đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can hay chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A? 

Căn cứ Điều 105 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

“Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định Đình chỉ điều tra vụ án hình sự như sau:

"1. Trong trường hợp đình chỉ điều tra, bản kết luận điều tra nêu rõ quá trình điều tra, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra.

2. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau đây:

a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự;

b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

..."

Theo như bạn trình bày, A bị khởi tố theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999D rút đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự, theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

2. Nếu chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A thì có xem xét khởi tố và tiếp tục điều tra đối với B và C về hành vi đồng phạm không? 

hoi-ve-dinh-chi-dieu-tra-vu-an-hinh-su

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568

Căn cứ Khoản 3 Điều 164 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003 quy định:

“3. Quyết định đình chỉ điều tra ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trả lại đồ vật, tài liệu đã tạm giữ, nếu có và những vấn đề khác có liên quan.

Nếu trong một vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.”

Điều 20 Bộ Luật Hình sự 1999 quy định về đồng phạm như sau:

“Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2.  Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.”

Theo như bạn trình bày, B và C được A gọi lên và cùng A đánh D, tuy nhiên chưa xác định rõ vai trò của B và C là đồng phạm với A hay không? Hiện nay, chỉ có A bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 do đó vẫn có thể xem xét điều tra và khởi tố riêng đối với B và C. 

Bài viết tư vấn pháp luật hình sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 89)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thu Trang

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn