Skip to content
 1900.6568

Trụ sở chính: Số 89, phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Đình, thành phố Hà Nội

  • DMCA.com Protection Status
Home

  • Trang chủ
  • Về Luật Dương Gia
  • Lãnh đạo công ty
  • Đội ngũ Luật sư
  • Chi nhánh 3 miền
    • Trụ sở chính tại Hà Nội
    • Chi nhánh tại Đà Nẵng
    • Chi nhánh tại TPHCM
  • Pháp luật
  • Văn bản
  • Giáo dục
  • Bạn cần biết
  • Liên hệ Luật sư
    • Luật sư gọi lại tư vấn
    • Chat Zalo
    • Chat Facebook

Home

Đóng thanh tìm kiếm

  • Trang chủ
  • Đặt câu hỏi
  • Đặt lịch hẹn
  • Gửi báo giá
  • 1900.6568
Trang chủ Pháp luật hình sự

Đã bồi thường đầy đủ cho bị hại thì có bị truy tố không?

  • 23/11/202523/11/2025
  • bởi Luật sư Nguyễn Văn Dương
  • Luật sư Nguyễn Văn Dương
    23/11/2025
    Theo dõi chúng tôi trên Google News

    Hiện nay rất nhiều người với mong muốn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà đã tiến hành bồi thường đầy đủ cho người bị hại. Vậy câu hỏi đặt ra: Đã bồi thường cho người bị hại thì có bị truy tố hay không?

      Mục lục bài viết

      • 1 1. Đã bồi thường đầy đủ cho người bị hại thì có bị truy tố không?
        • 1.1 1.1. Quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bị hại trong vụ án hình sự: 
        • 1.2 1.2. Đã bồi thường đầy đủ cho người bị hại thì có bị truy tố không?
      • 2 2. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự: 
      • 3 3. Hậu quả pháp lý của việc rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:

      1. Đã bồi thường đầy đủ cho người bị hại thì có bị truy tố không?

      1.1. Quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bị hại trong vụ án hình sự: 

      Trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay, các quyền của con người đối với tính mạng sức khỏe và danh dự nhân phẩm, uy tín cũng như tài sản được hiến pháp ghi nhận và được pháp luật bảo vệ. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự thường diễn ra thông qua những “thiệt hại ngoài hợp đồng”. Khi đó Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về: Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại, buộc xin lỗi công khai … là đích hướng đến các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý các vấn đề bồi thường diễn ra trong vụ án hình sự thông qua trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định cụ thể tại Bộ luật Dân sự năm 2015.

      Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự là một loại trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tức là trách nhiệm được xác định theo quy định của pháp luật. Khi xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các vụ án hình sự cũng phải dựa trên nền tảng các vấn đề pháp lý và các quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được luật hóa trong các quy định từ Điều 589 đến Điều 593 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

      Từ những phân tích trên thì có thể đưa ra khái niệm như sau: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự là trách nhiệm dân sự được thực hiện cùng với việc giải quyết vụ án hình sự, mà trong đó bị can, bị cáo, pháp nhân thương mại phải thực hiện nhằm khắc phục những hậu quả do hành vi của mình gây ra đối với những người có liên quan.

      1.2. Đã bồi thường đầy đủ cho người bị hại thì có bị truy tố không?

      Căn cứ theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có ghi nhận: Các chủ thể là bị hại trực tiếp bị thiệt hại về vật chất và tinh thần, hoặc các chủ thể là cơ quan và tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra có quyền đề nghị hình phạt và mức bồi thường thiệt hại cũng như biện pháp đảm bảo bồi thường theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Vì thế bị hại trong một vụ án tố tụng hình sự có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Vậy câu hỏi đặt ra: Nếu đã bồi thường đầy đủ cho người bị hại thì còn bị truy tố hay không? Để trả lời được câu hỏi này thì cần phải tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại. Bởi trong trường hợp bị hại đã nhận được tiền bồi thường và rút yêu cầu khởi tố thì vụ án cũng sẽ chấm dứt. Căn cứ theo Điều 155 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của” như sau: 

      Xem thêm:  Người nào có quyền yêu cầu khởi tố vụ án theo yêu cầu?

      Khởi tố theo yêu cầu của bị hại chỉ áp dụng đối với một số trường hợp phạm tội cụ thể của một số tội phạm nhất định quy định tại khoản 1 Điều 155 (khoảng có cấu thành cơ bản) các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự;

      Đồng thời không phải trong mọi trường hợp phạm vào những tội nêu ở các điều luật nói trên của pháp luật hình sự đều khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Điều luật quy định chỉ được áp dụng được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại trong trường hợp hành vi phạm tội được nói đến ở khoản 1 của các điều luật hình sự nói trên. Điều đó có nghĩa là, việc khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại chỉ áp dụng trong trường hợp hành vi phạm tội xảy ra gây nguy hiểm cho xã hội ở các mức không lớn. Đó là các trường hợp phạm vào loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng không có tình tiết định khung tăng nặng.

      Như vậy có thể thấy, theo quy định của pháp luật thì đối với các tội phạm không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại như đã phân tích ở trên, nếu đã tiến hành hoạt động bồi thường thiệt hại thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Còn vấn đề bồi thường thiệt hại là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình phạt khi cơ quan tố tụng xem xét và định khung hình phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, đó là: người phạm tội tự nguyện sửa chữa và bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả. Hoặc đây có thể là hình thức để xem xét miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3 Điều 29 bộ luật hình sự năm 2015. 

      Xem thêm:  Khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại theo pháp luật các nước

      Vì thế đối với câu hỏi: Đã bồi thường đầy đủ cho người bị hại thì có bị truy tố không? Câu trả lời là có, nếu trong trường hợp bị hại rút đơn và vụ án đó là vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại, và câu trả lời sẽ là không nếu trong trường hợp không thuộc vụ việc khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nếu bị hại bãi nại, thì cơ quan chức năng vẫn hoàn toàn có thẩm quyền truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật.

      2. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự: 

      Khi giải quyết các vụ án liên quan đến tính mạng và sức khỏe, danh dự và nhân phẩm cũng như uy tín và tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại, thì các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng phải tuân thủ nguyên tắc về bồi thường thiệt hại. Cụ thể như sau:

      Thứ nhất, thiệt hại thực tế phải được bồi thường một cách toàn bộ và kịp thời. Bên gây thiệt hại và bên thiệt hại có thể thỏa thuận về mức bồi thường và hình thức bồi thường. Phương thức bồi thường này thường là một lần hoặc nhiều lần. Cần phải tôn trọng thỏa thuận của các bên về mức bồi thường và hình thức bồi thường, nếu thỏa thuận đó không trái pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Trường hợp bên gây thiệt hại và bên thiệt hại không thỏa thuận được thì khi giải quyết các tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cần phải lưu ý rằng: thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời.

      Thứ hai, trong trường hợp gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình do lỗi vô ý thì người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường khi có đủ các điều kiện sau:

      – Do lỗi vô ý mà gây thiệt hại;

      – Thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Đây là điều kiện luôn đi cùng với điều kiện thứ nhất. Người đâu thiệt hại có thể được xem xét giảm mức bồi thường thiệt hại nếu như mức độ thiệt hại vượt quá khả năng kinh tế của họ.

      Thứ ba, mức bồi thường thiệt hại có thể bị thay đổi khi không phù hợp với thực tế và có yêu cầu của bên gây thiệt hại, bên bị thiệt hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị thiệt hại. Với nguyên tắc này thì các nhà làm luật đã dự đoán được tác động của cơ chế thị trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của các bên.

      Xem thêm:  Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại là gì?

      3. Hậu quả pháp lý của việc rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:

      Trường hợp sau khi có yêu cầu khởi tố vào cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mà người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, chưa trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với Ý muốn của họ do bị ép buộc và cưỡng bức thì tùy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu tuy nhiên cơ quan điều tra và viện kiểm sát vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án đó. Quy định này thể hiện sự tôn trọng quyền tự định đoạt đối với việc lựa chọn cách thức giải quyết vụ án và nhà nước cho phép người đã yêu cầu khởi tố được làm để bảo đảm tốt nhất quyền lợi hợp pháp của bị hại. Tùy từng trường hợp cụ thể mà tòa án sẽ giải quyết như sau:

      Thứ nhất, tại giai đoạn xét xử sơ thẩm: người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu tại phiên tòa sơ thẩm thì hội đồng xét xử hoặc thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án. Đối với trường hợp sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm vẫn còn thời hạn kháng cáo và kháng nghị mà người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu thì tòa án phải hướng dẫn họ làm đơn kháng cáo để tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết việc rút đơn yêu cầu theo thủ tục phúc thẩm.

      Thứ hai, tại giai đoạn xét xử phúc thẩm: trường hợp có kháng cáo hoặc kháng nghị mà tại giai đoạn xét xử phúc thẩm người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu thì hội đồng xét xử hoặc thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

      THAM KHẢO THÊM:

      • Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông như thế nào?
      • Bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự 2015
      • Bị hại vắng mặt tại phiên tòa, có tiến hành xét xử không?

      Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia về Đã bồi thường đầy đủ cho bị hại thì có bị truy tố không? thuộc chủ đề Người bị hại, thư mục Pháp luật hình sự. Mọi thắc mắc pháp lý, vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư 1900.6568 hoặc Hotline dịch vụ 037.6999996 để được tư vấn và hỗ trợ.

      Duong Gia Facebook Duong Gia Tiktok Duong Gia Youtube Duong Gia Google

        Liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ:

      • Zalo   Tư vấn pháp luật qua Zalo
         Tư vấn nhanh với Luật sư
      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

      <p>Việc có luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự là một quyền lợi chính đáng và là cách tốt nhất để người bị hại giành lại công bằng, đòi lại quyền lợi đã bị xâm phạm. Luật Dương Gia luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình đấu tranh cho sự thật và công lý.</p>

      ảnh chủ đề

      Phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự theo BLTTHS

      <p>Bộ luật Tủ Tố hình sự năm 2015 quy định về đương sự bao gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự (có sự khác biệt so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, đương sự có thể bao gồm cả bị hại). Vậy có thể phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự như thế nào?</p>

      ảnh chủ đề

      Bị hại vắng mặt tại phiên tòa, có tiến hành xét xử không?

      <p>Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là một bước tiến nhảy vọt, công cụ pháp lý hiệu quả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại - những người bị thiệt hại về vật chất, tinh thần hoặc tài sản do người phạm tội gây ra. Vậy theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp bị hại vắng mặt tại phiên tòa, Toà án có tiến hành xét xử hay không?</p>

      ảnh chủ đề

      Khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại theo pháp luật các nước

      <p>Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại theo quy định của một số các quốc gia trên thế giới: Hoa kỳ, Trung Quốc? Nhận xét các quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại của 02 quốc gia trên so với Việt Nam. </p>

      ảnh chủ đề

      Người nào có quyền yêu cầu khởi tố vụ án theo yêu cầu?

      <p>Theo quy định tại khoản 1, Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.</p>

      ảnh chủ đề

      Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại là gì?

      <p>Trong một số trường hợp người bị hại trong vụ án hình sự có quyền được yêu cầu khởi tố hoặc khi rút yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền phải đình chỉ vụ án. Cùng bài viết tìm hiểu khái niệm khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là gì? Đặc điểm và ý nghĩa?</p>

      ảnh chủ đề

      Người bị hại là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ của bị hại?

      <p>Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, việc xác định tư cách người tham gia tố tụng có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Cùng tìm hiểu người bị hại theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.</p>

      Xem thêm

      -
      CÙNG CHUYÊN MỤC
      • Cải tạo không giam giữ là gì? Ví dụ cải tạo không giam giữ?
      • Tội phá thai trái phép theo Điều 316 Bộ luật hình sự 2015
      • Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Điều 351 BLHS
      • Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự Điều 407 BLHS
      • Tội cố ý làm lộ bí mật công tác quân sự theo Điều 404 BLHS
      • Tội làm nhục đồng đội theo Điều 397 Bộ luật hình sự 2015
      • Tội thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn
      • Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
      • Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay
      • Tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
      • Tội vi phạm quy định về hoạt động xuất bản Điều 344 BLHS
      • Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới (Điều 346 BLHS)
      BÀI VIẾT MỚI NHẤT
      • Cải tạo không giam giữ là gì? Ví dụ cải tạo không giam giữ?
      • Tội phá thai trái phép theo Điều 316 Bộ luật hình sự 2015
      • Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Điều 351 BLHS
      • Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự Điều 407 BLHS
      • Tội cố ý làm lộ bí mật công tác quân sự theo Điều 404 BLHS
      • Tội làm nhục đồng đội theo Điều 397 Bộ luật hình sự 2015
      • Tội thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn
      • Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
      • Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay
      • Tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
      • Tội vi phạm quy định về hoạt động xuất bản Điều 344 BLHS
      • Tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới (Điều 346 BLHS)
      LIÊN KẾT NỘI BỘ
      • Tư vấn pháp luật
      • Tư vấn luật tại TPHCM
      • Tư vấn luật tại Hà Nội
      • Tư vấn luật tại Đà Nẵng
      • Tư vấn pháp luật qua Email
      • Tư vấn pháp luật qua Zalo
      • Tư vấn luật qua Facebook
      • Tư vấn luật ly hôn
      • Tư vấn luật giao thông
      • Tư vấn luật hành chính
      • Tư vấn pháp luật hình sự
      • Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự
      • Tư vấn pháp luật thuế
      • Tư vấn pháp luật đấu thầu
      • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
      • Tư vấn pháp luật lao động
      • Tư vấn pháp luật dân sự
      • Tư vấn pháp luật đất đai
      • Tư vấn luật doanh nghiệp
      • Tư vấn pháp luật thừa kế
      • Tư vấn pháp luật xây dựng
      • Tư vấn luật bảo hiểm y tế
      • Tư vấn pháp luật đầu tư
      • Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
      • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ
      LIÊN KẾT NỘI BỘ
      • Tư vấn pháp luật
      • Tư vấn luật tại TPHCM
      • Tư vấn luật tại Hà Nội
      • Tư vấn luật tại Đà Nẵng
      • Tư vấn pháp luật qua Email
      • Tư vấn pháp luật qua Zalo
      • Tư vấn luật qua Facebook
      • Tư vấn luật ly hôn
      • Tư vấn luật giao thông
      • Tư vấn luật hành chính
      • Tư vấn pháp luật hình sự
      • Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự
      • Tư vấn pháp luật thuế
      • Tư vấn pháp luật đấu thầu
      • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
      • Tư vấn pháp luật lao động
      • Tư vấn pháp luật dân sự
      • Tư vấn pháp luật đất đai
      • Tư vấn luật doanh nghiệp
      • Tư vấn pháp luật thừa kế
      • Tư vấn pháp luật xây dựng
      • Tư vấn luật bảo hiểm y tế
      • Tư vấn pháp luật đầu tư
      • Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
      • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ
      Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc

      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

      <p>Việc có luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự là một quyền lợi chính đáng và là cách tốt nhất để người bị hại giành lại công bằng, đòi lại quyền lợi đã bị xâm phạm. Luật Dương Gia luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình đấu tranh cho sự thật và công lý.</p>

      ảnh chủ đề

      Phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự theo BLTTHS

      <p>Bộ luật Tủ Tố hình sự năm 2015 quy định về đương sự bao gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự (có sự khác biệt so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, đương sự có thể bao gồm cả bị hại). Vậy có thể phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự như thế nào?</p>

      ảnh chủ đề

      Bị hại vắng mặt tại phiên tòa, có tiến hành xét xử không?

      <p>Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là một bước tiến nhảy vọt, công cụ pháp lý hiệu quả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại - những người bị thiệt hại về vật chất, tinh thần hoặc tài sản do người phạm tội gây ra. Vậy theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp bị hại vắng mặt tại phiên tòa, Toà án có tiến hành xét xử hay không?</p>

      ảnh chủ đề

      Khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại theo pháp luật các nước

      <p>Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại theo quy định của một số các quốc gia trên thế giới: Hoa kỳ, Trung Quốc? Nhận xét các quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại của 02 quốc gia trên so với Việt Nam. </p>

      ảnh chủ đề

      Người nào có quyền yêu cầu khởi tố vụ án theo yêu cầu?

      <p>Theo quy định tại khoản 1, Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.</p>

      ảnh chủ đề

      Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại là gì?

      <p>Trong một số trường hợp người bị hại trong vụ án hình sự có quyền được yêu cầu khởi tố hoặc khi rút yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền phải đình chỉ vụ án. Cùng bài viết tìm hiểu khái niệm khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là gì? Đặc điểm và ý nghĩa?</p>

      ảnh chủ đề

      Người bị hại là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ của bị hại?

      <p>Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, việc xác định tư cách người tham gia tố tụng có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Cùng tìm hiểu người bị hại theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.</p>

      Xem thêm

      Tags:

      Người bị hại


      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

      <p>Việc có luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự là một quyền lợi chính đáng và là cách tốt nhất để người bị hại giành lại công bằng, đòi lại quyền lợi đã bị xâm phạm. Luật Dương Gia luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình đấu tranh cho sự thật và công lý.</p>

      ảnh chủ đề

      Phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự theo BLTTHS

      <p>Bộ luật Tủ Tố hình sự năm 2015 quy định về đương sự bao gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự (có sự khác biệt so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, đương sự có thể bao gồm cả bị hại). Vậy có thể phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự như thế nào?</p>

      ảnh chủ đề

      Bị hại vắng mặt tại phiên tòa, có tiến hành xét xử không?

      <p>Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là một bước tiến nhảy vọt, công cụ pháp lý hiệu quả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại - những người bị thiệt hại về vật chất, tinh thần hoặc tài sản do người phạm tội gây ra. Vậy theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp bị hại vắng mặt tại phiên tòa, Toà án có tiến hành xét xử hay không?</p>

      ảnh chủ đề

      Khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại theo pháp luật các nước

      <p>Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại theo quy định của một số các quốc gia trên thế giới: Hoa kỳ, Trung Quốc? Nhận xét các quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại của 02 quốc gia trên so với Việt Nam. </p>

      ảnh chủ đề

      Người nào có quyền yêu cầu khởi tố vụ án theo yêu cầu?

      <p>Theo quy định tại khoản 1, Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.</p>

      ảnh chủ đề

      Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại là gì?

      <p>Trong một số trường hợp người bị hại trong vụ án hình sự có quyền được yêu cầu khởi tố hoặc khi rút yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền phải đình chỉ vụ án. Cùng bài viết tìm hiểu khái niệm khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là gì? Đặc điểm và ý nghĩa?</p>

      ảnh chủ đề

      Người bị hại là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ của bị hại?

      <p>Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, việc xác định tư cách người tham gia tố tụng có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Cùng tìm hiểu người bị hại theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.</p>

      Xem thêm

      Tìm kiếm

      Duong Gia Logo

      • Zalo   Tư vấn pháp luật qua Zalo
         Tư vấn nhanh với Luật sư

      VĂN PHÒNG MIỀN BẮC:

      Địa chỉ: 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Đình, thành phố Hà Nội, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

       Email: dichvu@luatduonggia.vn

      VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG:

      Địa chỉ: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

       Email: danang@luatduonggia.vn

      VĂN PHÒNG MIỀN NAM:

      Địa chỉ: 227 Nguyễn Thái Bình, phường Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

        Email: luatsu@luatduonggia.vn

      Bản quyền thuộc về Luật Dương Gia | Nghiêm cấm tái bản khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản!

      Chính sách quyền riêng tư của Luật Dương Gia

      • Chatzalo Chat Zalo
      • Chat Facebook Chat Facebook
      • Chỉ đường picachu Chỉ đường
      • location Đặt câu hỏi
      • gọi ngay
        1900.6568
      • Chat Zalo
      Chỉ đường
      Trụ sở chính tại Hà NộiTrụ sở chính tại Hà Nội
      Văn phòng tại Đà NẵngVăn phòng tại Đà Nẵng
      Văn phòng tại TPHCMVăn phòng tại TPHCM
      Gọi luật sư Gọi luật sư Yêu cầu dịch vụ Yêu cầu dịch vụ
      • Gọi ngay
      • Chỉ đường

        • HÀ NỘI
        • ĐÀ NẴNG
        • TP.HCM
      • Đặt câu hỏi
      • Trang chủ