Hiệu cầm đồ thanh lý xe không chính chủ
Bạn đang xem bài viết: Hiệu cầm đồ thanh lý xe không chính chủ
Ngày đăng: 26/09/2014 09:42:43 Ngày cập nhật: 10/09/2015 20:12:51 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hiệu cầm đồ thanh lý xe không chính chủ

hieu-cam-do-thanh-ly-xe-khong-chinh-chuTóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc này: Tôi mở một tiệm cầm đồ và tôi đang cầm một số xe máy không chính chủ. Bây giờ tôi muốn bán thanh lý thì có được không? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Theo quy định pháp luật thì việc Cầm cố tài sản được quy định tại Bộ luật dân sự như sau:

Điều 326. Cầm cố tài sản 

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. 

Điều 327. Hình thức cầm cố tài sản 

Việc cầm cố tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.
Như vậy, trong trường hợp này, anh Khoa không phải là chủ sở hữu của chiếc xe cũng không được chủ sở hữu ủy quyền hợp pháp, nên giao dịch cầm cố này là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý và được xem vô hiệu. 

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu 

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

hieu-cam-do-thanh-ly-xe-khong-chinh-chu

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Theo đó, chiếc xe máy nói trên phải được trả lại cho chủ sở hữu của nó và những người cầm cố xe không chính chủ phải trả lại tiền cho cửa hàng dịch vụ cầm đồ của bạn.

Trong trường hợp, bạn có chứng cứ chứng minh được giữa chủ sở hữu xe và người cầm đồ có thông đồng cấu kết với nhau thực hiện giao dịch này nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn, thì bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an, nơi cửa hàng kinh doanh của bạn có trụ sở để được điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

(Lượt xem : 2672)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn