Ép người khác viết giấy ghi nợ xử lý như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Ép người khác viết giấy ghi nợ xử lý như thế nào?
Ngày đăng: 07/01/2017 06:21:05 Ngày cập nhật: 07/01/2017 06:21:05 Tác giả: Lường Văn Bình Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Ép người khác viết giấy ghi nợ xử lý như thế nào?

Ép người khác viết giấy ghi nợ xử lý như thế nào? Các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi luật sư, mong sự giúp đỡ và phản hồi lại sớm. Em có ông chú đi ngủ với vợ người ta và bị bắt quả tang rồi bị ép viết giấy ghi nợ 100 triệu đồng và có người làm chứng.Chuyện cũng xảy ra cách đây được hai, ba tháng rồi mà không ai hay và cũng không biết rõ chú đấy có bị vợ chồng nhà kia gài bẫy không. Bây giờ chuyện vỡ lở ra mọi người  mới biết. Vậy luật sư cho e hỏi giờ muốn kiện ông chồng nhà kia tội cưỡng đoạt tài sản có được không và khả năng thắng kiện có cao không ạ? Và nếu ông chồng kia phạm tội thì dựa vào điều bao nhiêu để quy tội? Mức án phạt và có thể lấy lại số tiền 100 triệu đấy không? và chú em cũng có bị phạm tội gì không ạ? Em xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 

Nghị định 110/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 135 Bộ luật hình sự 1999 về tội cưỡng đoạt tài sản quy định như sau:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Theo quy định của pháp luật hình sự thì có thể hiểu hành vi cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Chính là thực hiện việc uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm đối với tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo  sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

Các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản

Mặt khách quan :

- Có hành vi đe dọe dùng vũ lực: Là hành vi dùng lời nói hoặc hành động làm cho người bị đe doạ sợ nếu không giao tài sản cho người phạm tội thì sẽ bị đánh đập tra khảo, bị đau đớn về thể xác.

Có thể thực hiện dưới hai dạng:  

+ Đe dọa trực tiếp là người phạm tội thực hiện công khai, trực tiếp lên người bị hại hay chính là chủ tài sản bằng lời nói, cử chỉ, hành động,…..;

+ Đe dọe gián tiếp là người phạm tội thực hiện thông qua tin nhắn, điện thoại,….

- Thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần: Là thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để uy hiếp tinh thần của người có tài sản như: Chồng bà kia đe dọa chú của bạn là sẽ tố cáo và khởi kiện chú bạn lên công an và nói cho mọi người xung quanh biết về việc….

Mặt khách thể : Hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi cưỡng đoạt  với lỗi cố ý. Nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

Mặt chủ chủ thể : Người thực hiện thực hành vi cưỡng đoạt tài sản là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin mà bạn đã trình bày và nếu ông kia thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

ep-nguoi-khac-viet-giay-ghi-no-xu-ly-nhu-the-nao.

>>> Luật sư tư vấn luật hình sự qua tổng đài: 1900.6568

Ngoài ra, tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản."

 Do vậy, theo quy định này chú của bạn có hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 136)

Chuyên viên tư vấn: Lường Văn Bình

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn