Đông trùng hạ thảo là đã được chứng minh là chứa nhiều thành phần có giá trị, giúp hỗ trợ phòng ngừa, điều trị một số bệnh lý phổ biến.Để hiểu rõ hơn Đông trùng hạ thảo là gì và cách sử dụng như thế nào, mời quý bạn đọc cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết.
Mục lục bài viết
1. Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là sản phẩm ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis trên ấu trùng của một số loài sâu bướm thuộc chi Thitarodes Viette.
Trong giai đoạn ký sinh, bào tử nấm phát triển bằng cách hút chất dinh dưỡng có trong sâu non. Khi đến mùa hè, thời tiết ấm áp cũng là thời điểm sợi nấm phát triển mạnh, mọc xuyên qua thân ấu trùng và chồi lên khỏi mặt đất.
Sự hình thành của Đông trùng hạ thảo được nhận định là sự kết hợp hoàn hảo giữa động vật và thực vật, giữa âm và dương. Các tài liệu Y học cổ truyền Trung Hoa đã ghi chép rằng: Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bổ, vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ phế – ích thận, chữa bệnh suy nhược cơ thể, ho lao, đau lưng, mỏi gối do thận yếu.
Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý trong tự nhiên
Mặc dù là một vị thuốc quý, song việc tìm kiếm Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên không hề dễ dàng. Loài thảo dược này chỉ xuất hiện ở một số cao nguyên ở Trung Quốc có độ cao trung bình hơn từ 3000 – 5000m so với mực nước biển. Chính vì sản lượng thu hoạch tự nhiên rất ít ỏi nên nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia đã nghiên cứu và nuôi trồng nhân tạo loại nấm thảo dược này.
2. Thành phần của Đông trùng hạ thảo gồm những gì?
Tiến hành phân tích hoá học sinh khối Đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học tìm ra những thành phần dinh dưỡng sau:
- Chứa 17 đến 19 loại acid amin khác nhau, trong đó có cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
- Chứa rất nhiều loại vitamin (trong 100g nấm đông trùng hạ thảo có chứa 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C). Ngoài ra, Trùng thảo còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K,….
- Chứa nhiều nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Fe,…), trong đó hàm lượng cao nhất là phospho.
- Chứa nhiều hoạt chất có giá trị sinh học cao: cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl adenosine. Đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl Adenosine- Analogs).
- Một số thành phần khác bao gồm 25 – 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol.
Đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
3. Khám phá công dụng của Đông trùng hạ thảo là gì?
Hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao khiến Đông trùng hạ thảo được coi như một loại “siêu thực phẩm”. Xét về giá trị y học, dưới đây là một số công dụng của loại dược liệu quý hiếm này:
- Cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất dồi dào giúp bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể.
- Hỗ trợ làm giảm nồng độ chất béo xấu trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, huyết áp cao.
- Hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết và góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng tiểu đường nguy hiểm.
- Chứa nhiều chất kháng viêm, kháng khuẩn và chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật.
- Giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ.
- Ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư. Đồng thời, giúp người bệnh ung thư phục hồi tốt hơn sau khi trải qua liệu pháp hóa trị, xạ trị.
- Giúp thư giãn tinh thần, cải thiện quá trình lưu thông máu. Từ đó, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.
4. Tìm hiểu 5 cách sử dụng Đông trùng hạ thảo phổ biến nhất:
Trên thực tế, có khá nhiều cách sử dụng Đông trùng hạ thảo khác nhau. Bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp dưới đây để tối ưu hiệu quả của loại dược liệu quý này:
4.1. Ăn trực tiếp:
Đây là cách sử dụng đơn giản nhất và được áp dụng với Đông trùng hạ thảo sấy khô. Bạn chỉ cần ngâm đông trùng hạ thảo khô vào nước ấm khoảng 60 độ, trong 3 phút là có thể lấy ra và ăn trực tiếp.
4.2. Pha trà Đông trùng hạ thảo:
Trà Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết, giúp ăn uống ngon miệng hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Bạn nên chuẩn bị ấm pha trà bằng thủy tinh để đảm bảo được hương vị và độ ngon. Cho vào ấm trà khoảng 3 – 5g Đông trùng hạ thảo khô hoặc 10 – 15g Đông trùng hạ thảo tươi (tùy vào thể tích ấm trà). Tiếp đó, rót nước nóng khoảng 70 độ C và hãm từ 7-10 phút là có thể sử dụng được.
Trà Đông trùng hạ thảo
4.3. Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo:
Rượu Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ thận, hỗ trợ các vấn đề sinh lý, kích thích tiêu hóa, trị đau lưng, mỏi gối do thận yếu. Thậm chí, bạn có thể dùng rượu Đông trùng hạ thảo để làm một món quà tặng sang trọng và ý nghĩa.
Trước tiên, bạn chuẩn bị một bình thủy tinh có nắp đậy để ngâm rượu. Sau đó, cho khoảng 100g Đông trùng hạ thảo dạng tươi hoặc 10g dạng khô vào bình. Dùng khoảng 1 lít rượu trắng cao độ (khoảng 35 – 40 độ) đổ vào, đậy nắp kín. Rượu Đông trùng hạ thảo ủ trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 15-20ml.
Rượu ngâm Đông trùng hạ thảo
4.4. Ngâm Đông trùng hạ thảo với mật ong:
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: Giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện giấc ngủ, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, làm chậm quá trình lão hoá,…
Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp đậy. Sau đó cho khoảng 10g nấm đông trùng hạ thảo dạng khô hoặc 100g dạng tươi vào lọ. Đổ vào lọ khoảng 1 lít mật ong nguyên chất. Bảo quản bình mật ong trong điều kiện mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời khoảng 20 ngày là có thể sử dụng. Hàng ngày, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc pha hỗn hợp mật ong, Đông trùng hạ thảo với nước ấm và sử dụng.
4.5. Chế biến Đông trùng hạ thảo thành các món ăn:
Ngoài những cách sử dụng trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến Đông trùng hạ thảo thành các món ăn ngon miệng. Vừa tạo không khí đầm ấm trong gia đình vừa giúp bồi bổ sức khỏe từ dưỡng chất trong Trùng thảo.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo như sau:
- Canh đông trùng hạ thảo nấu với sườn heo hoặc bào ngư.
- Gà hầm đông trùng hạ thảo.
- Súp bồ câu Đông trùng hạ thảo
- Cháo đông trùng hạ thảo.
- Yến chưng đông trùng hạ thảo.
- Thịt bò xào với Đông trùng hạ thảo tươi hoặc bò cuộn nấm Đông trùng ha thảo.
Đông trùng hạ thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng
5. Địa chỉ mua Đông trùng hạ thảo chất lượng cao tại Việt Nam:
Trong những năm vừa qua, Công ty CP Công nghệ Thiên Dược đã gây tiếng vang lớn trên thị trường Đông trùng hạ thảo Việt Nam. Không chỉ là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ Nano Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam, Thiên Dược còn là đơn vị có 3 năm liên tiếp đạt chứng nhận FDA của cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ.
Thiên Dược sở hữu quy trình khép kín và nghiêm ngặt từ khâu nuôi cấy, thu hoạch cho đến bào chế, sản xuất. Từ đó, cho ra đời các sản phẩm Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất cao. Hỗ trợ hiệu quả cho việc tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý phổ biến như tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao,…
Thiên Dược là đơn vị cung cấp các sản phẩm Đông trùng hạ thảo chất lượng cao
Với hệ thống showroom, đại lý phân phối trải dài trên khắp đất nước, các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thiên Dược được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Đặc biệt trong đó phải kể đến các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Trần Nhượng, NSND Trần Mạnh Cường, NSND Nguyễn Hải, NSƯT Tạ Minh Thảo,…
Thiên Dược có hệ thống showroom và đại lý bán hàng trên toàn quốc
Công ty Cổ phần Công nghệ Thiên Dược
- Địa chỉ Showroom: 250B Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
- Hotline đặt mua trực tuyến: 0988.168877
- Email: [email protected]
- Website: https://thienduoc.net/
Lưu ý: Các sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
THAM KHẢO THÊM: