Skip to content
 19006568

Trụ sở chính: Số 89, phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

  • DMCA.com Protection Status
Home

  • Trang chủ
  • Lãnh đạo công ty
  • Đội ngũ Luật sư
  • Chi nhánh ba miền
    • Trụ sở chính tại Hà Nội
    • Chi nhánh tại Đà Nẵng
    • Chi nhánh tại TPHCM
  • Pháp luật
  • Dịch vụ Luật sư
  • Văn bản
  • Biểu mẫu
  • Danh bạ
  • Giáo dục
  • Bạn cần biết
  • Liên hệ
    • Chat Zalo
    • Chat Facebook
    • Đặt câu hỏi
    • Yêu cầu báo giá
    • Đặt hẹn Luật sư

Home

Đóng thanh tìm kiếm

  • Trang chủ
  • Đặt câu hỏi
  • Đặt lịch hẹn
  • Gửi báo giá
  • 1900.6568
Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc
Trang chủ Pháp luật

Quy định về đình chỉ và tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự

  • 26/04/202126/04/2021
  • bởi Luật sư Nguyễn Văn Dương
  • Luật sư Nguyễn Văn Dương
    26/04/2021
    Theo dõi chúng tôi trên Google News

    Đình chỉ điều tra vụ án hình sự được thực hiện khi nào? Căn cứ để đình chỉ điều tra là gì? Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự khi nào? Trình tự thủ tục đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự?

      TƯ VẤN TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

      Đình chỉ điều tra vụ án hình sự được tiến hành theo quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

      Điều 164. Đình chỉ điều tra

      1. Trong trường hợp đình chỉ điều tra, bản kết luận điều tra nêu rõ quá trình điều tra, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra.

      2. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau đây:

      a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự;

      b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

      3. Quyết định đình chỉ điều tra ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trả lại đồ vật, tài liệu đã tạm giữ, nếu có và những vấn đề khác có liên quan.

      Nếu trong một vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

      4. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan điều tra, nếu thấy quyết định đình chỉ điều tra có căn cứ thì Viện kiểm sát phải trả lại hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền; nếu thấy quyết định đình chỉ điều tra không có căn cứ thì huỷ bỏ quyết định đình chỉ điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra phục hồi điều tra; nếu thấy đủ căn cứ để truy tố thì huỷ bỏ quyết định đình chỉ điều tra và ra quyết định truy tố. Thời hạn ra quyết định truy tố được thực hiện theo quy định tại Điều 166 của Bộ luật này.

      dinh-chi-dieu-tra-vu-an-hinh-su%281%29

      Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568    

      Mục lục bài viết

      • 1 Vai trò của giám định chữ viết đối với hoạt động điều tra vụ án hình sự
      • 2 Thời hạn để điều tra vụ án hình sự
      • 3 Quy định về đình chỉ điều tra vụ án hình sự
      • 4 Khiếu nại quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can

      Vai trò của giám định chữ viết đối với hoạt động điều tra vụ án hình sự

      Giám định chữ viết trong khoa học điều tra hình sự là việc các chuyên gia giám định xem xét các đặc trưng như : các đặc điểm được tạo nên từ hệ thống chữ viết đã được học, đặc điểm cá nhân hay các đặc trưng không phổ biến với số đông người. Trong đó, các đặc điểm cá nhân về chữ viết, như: những đặc điểm độc đáo trong cách viết từng ký tự hoặc một số ký tự nhất định, độ nghiêng, khoảng trống, độ đậm nhạt khi viết, độ hằn của chữ trên giấy,… đóng vai trò quan trọng nhất trong một cuộc giám định chữ viết.

      Vậy giám định chữ viết có vai trò như thế nào đối với hoạt động điều tra vụ án hình sự?

      Giám định chữ viết có vai trò rất quan trọng trong hoạt động điều tra vụ án hình sự. Giám định chữ viết nói riêng và giám định kĩ thuật hình sự nói là thực hiện các nhiệm vụ truy nguyên nhằm làm sáng tỏ một vụ việc có tính hình sự với mục đích xác định và chứng minh sự đồng nhất của các hiện tượng vật chất đang có liên quan đến vụ việc với những hình thức vật chất đã được xác định, thu thập trong quá trình điều tra.

      Một vụ án cần giải quyết đúng người, đúng tội, một sự thật cần được phân định thật, giả, trắng, đen… Việc giám định chữ viết, đến cuối cùng là nhằm đưa ra được một bản kết luận giám định chính xác. Một bản kết luận giám định vừa là củng cố chứng cứ, vừa là nguồn gốc chứng cứ trực tiếp trong công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, nhiều vụ trọng án tưởng chừng như bế tắc, nhiều đối tượng hình sự tưởng mình đã thoát khỏi vòng pháp lý sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội… nhưng đã bị các giám định viên phát hiện, lôi ra ánh sáng. Điều đó khẳng định trong mặt trận chiến đấu thầm lặng, gian nan và quyết liệt nhưng lại rất hiệu quả đã góp phần không nhỏ cho các cơ quan tố tụng trong công tác đấu tranh, phát hiện, phòng ngừa và xử lý tội phạm.

      Trong giám định chữ viết, khi so sánh đối tượng giám định và vật mẫu để đưa ra các đặc điểm chung và riêng. Tuy nhiên,  pháp luật chưa quy định là cần bao nhiêu đặc điểm riêng thì có thể đưa ra kết luận, nên khi người giám định cảm thấy đủ thì sẽ đưa ra kết luận.  Điều này còng đòi hỏi người giám định phải thực sự tỷ mỉ và tâm huyết với nghề. Ranh giới giữa cái đúng và sai rất mong manh, nên khi giám định tài liệu, một chi tiết nhỏ cũng giúp việc giám định tìm được một hướng đi đúng, giúp vụ án được giải mã thành công. Trong giám định chữ viết, yếu tố con người trở thành cốt yếu nhất, máy móc chỉ là bộ phận hỗ trợ. Sự tỷ mỉ của điều tra viên là vấn đề then chốt.

      Mặc dù còn nhiều khó khăn và hạn chế nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giám định chữ viết trong việc điều tra làm rõ vụ án. 

      Xem thêm:  Đình chỉ vụ án là gì? Căn cứ và hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự?

      Thời hạn để điều tra vụ án hình sự

      Tóm tắt câu hỏi:

      PC46 Và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tỉnh B đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các cán bộ Ngân hàng A chi nhánh Sở S và giao Quyết định thu hồi tan chứng vật chứng cho chi nhánh Sở Sao bến cát B (cấp 3) và chi nhánh Bình Dương (cấp 1). Họ trả lời đồng ý trả, nhưng xí nghiệp lãnh đạo chỗ Hội Sở Ngân hàng A  Láng Hạ không chịu chấp hành Quyết định của công an. Vậy mình gửi đơn tiếp theo là ở đâu? Trước khi bị bắt, em đã gửi cơ quan cao cấp khắp nơi rồi, họ mới bị bắt. Hiện nay còn 16 ngày nữa đúng 12 tháng kể từ khi bị lừa 06/02/15. Người bị hại chờ lâu quá, bây giờ không thể chờ được nữa, nên yêu cầu lãnh đạo Ngân hàng A giải quyết nhanh, nếu không thì thì mình cung cấp hồ sơ cho luật sư báo chí đưa lên truyền thông đại chúng luôn được không? Vì trước nay công an cũng như ngân hàng yêu cầu và nan nỉ mình không đưa lên báo.

      Luật sư tư vấn:

      Trong vụ án của bạn, theo như trình bày, cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên vụ việc đó thuộc thẩm quyền của cơ quan đã khởi tố vụ án nên bạn không cần phải gửi đơn nữa. Tuy nhiên, bạn cần xem lại vấn đề là thời hạn để giải quyết vụ án theo quy định

      – Về vấn đề thời hạn điều tra giải quyết vụ án

      Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định thời hạn để giải quyết vụ án hình sự

      Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và khởi tố vụ án hình sự: 

      Theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật tố tụng hình sự:

      “Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

      Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 02 tháng”.

      Thời hạn điều tra

      Theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự :

      “1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

      2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

      Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

      a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

      b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

      c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

      d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

      …”

      Như vậy, đối với tội phạm ít nghiêm trọng thời hạn tối đa để điều tra là không quá 4 tháng, đối với tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn điều tra tối đa là 8 tháng, đối với tội phạm rất nghiêm trọng thì thời hạn tối đa để điều tra là 12 tháng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn điều tra tối đa 16 tháng.

      Trong trường hợp của bạn, do vụ án trong trong giai đoạn điều tra đã gần 12 tháng kể từ ngày có hành vi vi phạm nhưng bạn không nói rõ sự việc của bạn, bị can có dấu hiệu thuộc loại tội gì , ngày khởi tố vụ án là khi nào nên bạn cần căn cứ vào thời hạn trên để xác định thời hạn giải quyết có phù hợp với thời gian nêu trên không.

      Tuy nhiên, nếu thấy quá thời hạn giải quyết mà cơ quan có thẩm quyền chưa giải quyết thì bạn có thể khiếu nại việc này lên chính cơ quan đang giải quyết vụ việc của bạn để được giải quyết, yêu cầu giải quyết vụ án của bạn.

      – Về vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí

      Theo quy định của Nghị định 51/2002/ NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết Luật báo chí 1989 và Luật báo chí sửa đổi, bổ sung

      2. Cơ quan báo chí có trách nhiệm tiếp nhận và đăng, phát kiến nghị, phê bình, tin, bài, ảnh và các tác phẩm báo chí khác của công dân có nội dung phù hợp với tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, định hướng thông tin và không vi phạm Điều 10 của Luật Báo chí và những quy định cụ thể trong Nghị định này. Trường hợp không đăng, phát thì trong thời hạn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, cơ quan báo chí cótrách nhiệm trả lời cho tác giả bằng văn bản hoặc đăng, phát trên báo chí bằng hình thức hộp thư, nhắn tin.

      Như vậy, bạn có thể đưa thông tin lên cơ quan báo chí để yêu cầu đưa tin về vụ việc. Nếu xét thấy các nội dung vụ việc không thuộc các nội dung vi phạm thông tin, phù hợp với các quy định của pháp luật thì cơ quan báo chí có thể tiếp nhận, xem xét đưa thông tin của bạn lên báo

      Xem thêm:  Các trường hợp xảy ra trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự

      Quy định về đình chỉ điều tra vụ án hình sự

      Tóm tắt câu hỏi:

      Tôi xin tư vấn về một trường hợp liên quan đến đình chỉ điều tra vụ án quy định tại Điều 164 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Tại Khoản 3 Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định về việc đình chỉ điều tra đối với vụ án có nhiều bị can thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can riêng biệt. Vậy tôi muốn xin tư vấn về trường hợp cụ thể sau: A gọi B và C đến có việc, sau đó A đánh gây thương tích cho một người là D. Quá trình gây thương tích, A sử dụng hung khí nguy hiểm là gậy sắt, tuy nhiên tổng thương tích của anh D là dưới 11%. A bị khởi tố về khoản 1 Điều 104 Bộ Luật Hình Sự, B và C có dùng chân tay không đánh anh D nhưng hiện chưa bị khởi tố bị can vì chưa làm rõ yếu tố đồng phạm. Lúc này anh D xin rút đơn đề nghị khởi tố với anh A. Vậy:

      1. Việc đình chỉ điều tra lúc này là đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can hay chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A? 

      2. Nếu chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A thì có xem xét khởi tố và tiếp tục điều tra đối với B và C về hành vi đồng phạm không?

      Mong các chuyên gia tư vấn cho tôi về vấn đề nêu trên, tôi xin cảm ơn.

      Luật sư tư vấn:

      1. Việc đình chỉ điều tra lúc này là đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can hay chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A? 

      Căn cứ Điều 105 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

      “Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

      1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

      2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

      Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

      Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

      Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định Đình chỉ điều tra vụ án hình sự như sau:

      “1. Trong trường hợp đình chỉ điều tra, bản kết luận điều tra nêu rõ quá trình điều tra, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra.

      2. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau đây:

      a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự;

      b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

      …”

      Theo như bạn trình bày, A bị khởi tố theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 “Bộ luật hình sự 2015”, D rút đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự, theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

      2. Nếu chỉ đình chỉ điều tra bị can đối với A thì có xem xét khởi tố và tiếp tục điều tra đối với B và C về hành vi đồng phạm không? 

      hoi-ve-dinh-chi-dieu-tra-vu-an-hinh-su

      Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

      Căn cứ Khoản 3 Điều 164 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003 quy định:

      “3. Quyết định đình chỉ điều tra ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trả lại đồ vật, tài liệu đã tạm giữ, nếu có và những vấn đề khác có liên quan.

      Nếu trong một vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.”

      Điều 20 “Bộ luật hình sự 2015” quy định về đồng phạm như sau:

      “Điều 20. Đồng phạm

      1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

      2.  Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

      Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

      Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

      Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

      Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

      3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.”

      Theo như bạn trình bày, B và C được A gọi lên và cùng A đánh D, tuy nhiên chưa xác định rõ vai trò của B và C là đồng phạm với A hay không? Hiện nay, chỉ có A bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 104 “Bộ luật hình sự 2015” do đó vẫn có thể xem xét điều tra và khởi tố riêng đối với B và C. 

      Xem thêm:  Cách thức thể hiện vai trò của Viện kiểm sát trong điều tra tố tụng đặc biệt

      Khiếu nại quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can

      Tóm tắt câu hỏi:

      Chào Luật sư! Tôi xin tư vấn luật sư vấn đề như sau: Năm 1994 viện kiểm sát đình chỉ điều tra bị can đối với tôi. Nhưng quyết định đình chỉ điều tra là sai vì khởi tố tôi về tội làm dụng, đình chỉ tôi về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tài sản xã hội chủ nghĩa. Căn cứ hai tội trên tôi không có tội. Vậy bây giờ tôi còn thời hiệu để yêu cầu hủy quyết định đình chỉ này không. Viện kiểm sát phải giải quyết trường hợp của tôi thế nào? Cảm ơn Luật sư! 

      Luật sư tư vấn:

      Theo quy định của Điều 166 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, Viện kiểm sát khi thực hành quyền công tố có quyền ra quyết đình đình chỉ vụ án đối với bị can. Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng; 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án; nếu có căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật Tố tụng hình sự hoặc căn cứ theo Điều 19, Điều 25, Khoảnn 2 Điều 69 Bộ luật Hình sự, Viện kiểm sát phải ra quyết định không truy tố và quyết định đình chỉ vụ án.

      Trong nội dung của quyết định đình chỉ phải ghi rõ lý do và căn cứ đình chỉ.

      Trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can thì quyết định đình chỉ vụ án đối với từng bị can.

      Điều 31 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự như sau:

      “Công dân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại, công dân có quyền tố cáo những việc làm trái pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự của các cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự hoặc của bất cứ cá nhân nào thuộc các cơ quan đó.

      Cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo; thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người khiếu nại, tố cáo biết và có biện pháp khắc phục.

      Trình tự, thủ tục và thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo do Bộ luật này quy định”

      Theo quy định, những cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 có quyền khiếu nại hành vi, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cá nhân của các cơ quan tiến hành tố tụng.

      Khi có khiếu nại, cơ quan, người có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyét khiếu nại; gửi văn bản kết quả giải quyết cho người khiếu nại và có biện pháp khắc phục.

      Quyết định tố tụng có thể bị khiếu nại là các quyết định của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra được ban hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

      Theo quy định trên, bạn bị khởi tố vụ án hình sự. Viện kiểm sát đình chỉ điều tra bị can đối với bạn, nhưng bạn có căn cứ cho rằng quyết định đình chỉ điều tra đó là sai vì khởi tố bạn về tội làm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng lại đình chỉ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tài sản xã hội chủ nghĩa, thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can.

      Theo quy định Điều 36 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, thì Viện trưởng viện kiểm sát của người ra quyết định có quyền giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát.

      Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu thì thời gian có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

      Trường hợp của bạn, phía viện kiểm sát đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can từ 1994, mà bạn chưa có đơn khiếu nại, nếu có căn cứ rằng thời gian từ khi ra quyết định đến nay, vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì bây giờ, bạn có thể làm đơn khiếu nại; còn nếu không chứng minh được do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan dẫn đến việc bạn không thể khiếu nại, thì thời hiệu khiếu nại trong trường hợp này đã hết thời hiệu khiếu nại quyết định. 

      Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia về Quy định về đình chỉ và tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự thuộc chủ đề Tạm đình chỉ, thư mục Pháp luật. Mọi thắc mắc pháp lý, vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư 1900.6568 hoặc Hotline dịch vụ 037.6999996 để được tư vấn và hỗ trợ.

      Duong Gia Facebook Duong Gia Tiktok Duong Gia Youtube Duong Gia Google
      Gọi luật sư
      TƯ VẤN LUẬT QUA EMAIL
      ĐẶT LỊCH HẸN LUẬT SƯ
      Dịch vụ luật sư toàn quốc
      Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc
      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Trường hợp nào cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra?

      Trường hợp nào cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra? Nội dung quyết định đình chỉ điều tra bao gồm những nội dung nào? Mẫu quyết định đình chỉ điều tra.

      ảnh chủ đề

      Tạm đình chỉ điều tra là gì? Tạm đình chỉ điều tra khi nào?

      Tạm đình chỉ điều tra là việc tạm ngừng tiến hành các hoạt động điều tra đối với vụ án hoặc đối với bị can vì những lý do nhất định. Tạm đình chỉ điều tra được quy định tại điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Vậy tạm đình chỉ điều tra là gì? Trường hợp nào được áp dụng tạm đình chỉ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thỏa thuận quốc tế

      Khái quát về việc thỏa thuận quốc tế? Chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thỏa thuận quốc tế?

      ảnh chủ đề

      Trường hợp tạm đình chỉ và đình chỉ hành nghề công chứng

      Khái quát về bản chất hoạt động công chứng? Trường hợp tạm đình chỉ và đình chỉ hành nghề công chứng?

      ảnh chủ đề

      Quy định về tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra

      Quy định về tổ chức bộ máy cơ quan an ninh điều tra? Thẩm quyền điều tra của cơ quan an ninh điều tra từng cấp?

      ảnh chủ đề

      Cán bộ điều tra là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ điều tra?

      Trong tố tụng hình sự, việc điều tra xuất hiện trong giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng, điều tra được thực hiện bởi điều tra viên và các cán bộ điều tra để tìm ra các bằng chứng, chứng cứ để đi đến kết luận đối với các vụ án đã xảy ra. Vậy quy định về cán bộ điều tra như thế nào, nhiệm vụ và quyền hạn của cán bộ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh theo Luật cạnh tranh

      Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh là gì? Ý nghĩa của việc quy định đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh? Các điều kiện để tiến hành đình chỉ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Các trường hợp và trình tự thủ tục tạm đình chỉ công việc

      Tạm đình chỉ công việc là gì? Các trường hợp tạm đình chỉ công việc? Trình tự thủ tục tạm đình chỉ công việc?

      ảnh chủ đề

      Đình chỉ vụ án là gì? Căn cứ và hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự?

      Tố tụng hình sự là những trình tự, thủ tục để xem xét, đánh giá một hành vi cụ thể có phải là tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự hay không. Tuy nhiên, quá trình đó có thể chấm dứt toàn bộ nếu xuất hiện những căn cứ đình chỉ vụ án. Bài viết này tìm hiểu về đình chỉ vụ án, những căn cứ cũng như hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự.

      ảnh chủ đề

      Mẫu quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm

      Có thế thấy nhưng quy định tiến bộ của bộ luật hình sự 2015 cụ thể như quy định về tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm đây là quy định tiến bộ, khắc phục những thiếu sót của Bộ luật Tố tụng hình sự trước đó. Vậy cụ thể quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm được thực hiện ra sao?

      Xem thêm

      -
      CÙNG CHUYÊN MỤC
      • Mua, sử dụng đất trồng lúa để xây khu phần mộ được không?
      • Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không?
      • Điều kiện thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất
      • Mượn tài sản người khác mà không trả có bị phạt tù không?
      • Cách xác định mã số hàng hóa và khai báo trên tờ khai hải quan
      • Nghỉ giải lao là gì? Quy định giờ nghỉ giải lao giữa giờ tối thiểu?
      • Thời hạn được tạm ngừng kinh doanh tối đa trong bao lâu?
      • Hứa mua hứa bán là gì? Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán?
      • Thủ tục kết hôn người Công giáo? Thủ tục hôn nhân Công giáo?
      • Hạn ngạch thuế quan là gì? Quy định về hạn ngạch thuế quan?
      • Tiêu chuẩn xét danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, toàn quốc
      • Bố mẹ tặng cho, sang tên sổ đỏ cho con có lấy lại được không?
      Thiên Dược 3 Bổ
      Thiên Dược 3 Bổ
      BÀI VIẾT MỚI NHẤT
      • Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế uy tín trọn gói
      • Dịch vụ đăng ký thương hiệu, bảo hộ logo thương hiệu
      • Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu độc quyền
      • Luật sư bào chữa các tội liên quan đến hoạt động mại dâm
      • Luật sư bào chữa tội che giấu, không tố giác tội phạm
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội chống người thi hành công vụ
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội buôn lậu, mua bán hàng giả
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa trong các vụ án cho vay nặng lãi
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội gây rối trật tự nơi công cộng
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội trốn thuế, mua bán hóa đơn
      • Dịch vụ Luật sư bào chữa tội dâm ô, hiếp dâm, cưỡng dâm
      • Bản đồ, các xã phường thuộc huyện Tân Hiệp (Kiên Giang)
      LIÊN KẾT NỘI BỘ
      • Tư vấn pháp luật
      • Tư vấn luật tại TPHCM
      • Tư vấn luật tại Hà Nội
      • Tư vấn luật tại Đà Nẵng
      • Tư vấn pháp luật qua Email
      • Tư vấn pháp luật qua Zalo
      • Tư vấn luật qua Facebook
      • Tư vấn luật ly hôn
      • Tư vấn luật giao thông
      • Tư vấn luật hành chính
      • Tư vấn pháp luật hình sự
      • Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự
      • Tư vấn pháp luật thuế
      • Tư vấn pháp luật đấu thầu
      • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
      • Tư vấn pháp luật lao động
      • Tư vấn pháp luật dân sự
      • Tư vấn pháp luật đất đai
      • Tư vấn luật doanh nghiệp
      • Tư vấn pháp luật thừa kế
      • Tư vấn pháp luật xây dựng
      • Tư vấn luật bảo hiểm y tế
      • Tư vấn pháp luật đầu tư
      • Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
      • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ
      LIÊN KẾT NỘI BỘ
      • Tư vấn pháp luật
      • Tư vấn luật tại TPHCM
      • Tư vấn luật tại Hà Nội
      • Tư vấn luật tại Đà Nẵng
      • Tư vấn pháp luật qua Email
      • Tư vấn pháp luật qua Zalo
      • Tư vấn luật qua Facebook
      • Tư vấn luật ly hôn
      • Tư vấn luật giao thông
      • Tư vấn luật hành chính
      • Tư vấn pháp luật hình sự
      • Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự
      • Tư vấn pháp luật thuế
      • Tư vấn pháp luật đấu thầu
      • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
      • Tư vấn pháp luật lao động
      • Tư vấn pháp luật dân sự
      • Tư vấn pháp luật đất đai
      • Tư vấn luật doanh nghiệp
      • Tư vấn pháp luật thừa kế
      • Tư vấn pháp luật xây dựng
      • Tư vấn luật bảo hiểm y tế
      • Tư vấn pháp luật đầu tư
      • Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
      • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ
      Dịch vụ luật sư uy tín toàn quốc

      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Trường hợp nào cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra?

      Trường hợp nào cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra? Nội dung quyết định đình chỉ điều tra bao gồm những nội dung nào? Mẫu quyết định đình chỉ điều tra.

      ảnh chủ đề

      Tạm đình chỉ điều tra là gì? Tạm đình chỉ điều tra khi nào?

      Tạm đình chỉ điều tra là việc tạm ngừng tiến hành các hoạt động điều tra đối với vụ án hoặc đối với bị can vì những lý do nhất định. Tạm đình chỉ điều tra được quy định tại điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Vậy tạm đình chỉ điều tra là gì? Trường hợp nào được áp dụng tạm đình chỉ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thỏa thuận quốc tế

      Khái quát về việc thỏa thuận quốc tế? Chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thỏa thuận quốc tế?

      ảnh chủ đề

      Trường hợp tạm đình chỉ và đình chỉ hành nghề công chứng

      Khái quát về bản chất hoạt động công chứng? Trường hợp tạm đình chỉ và đình chỉ hành nghề công chứng?

      ảnh chủ đề

      Quy định về tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra

      Quy định về tổ chức bộ máy cơ quan an ninh điều tra? Thẩm quyền điều tra của cơ quan an ninh điều tra từng cấp?

      ảnh chủ đề

      Cán bộ điều tra là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ điều tra?

      Trong tố tụng hình sự, việc điều tra xuất hiện trong giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng, điều tra được thực hiện bởi điều tra viên và các cán bộ điều tra để tìm ra các bằng chứng, chứng cứ để đi đến kết luận đối với các vụ án đã xảy ra. Vậy quy định về cán bộ điều tra như thế nào, nhiệm vụ và quyền hạn của cán bộ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh theo Luật cạnh tranh

      Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh là gì? Ý nghĩa của việc quy định đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh? Các điều kiện để tiến hành đình chỉ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Các trường hợp và trình tự thủ tục tạm đình chỉ công việc

      Tạm đình chỉ công việc là gì? Các trường hợp tạm đình chỉ công việc? Trình tự thủ tục tạm đình chỉ công việc?

      ảnh chủ đề

      Đình chỉ vụ án là gì? Căn cứ và hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự?

      Tố tụng hình sự là những trình tự, thủ tục để xem xét, đánh giá một hành vi cụ thể có phải là tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự hay không. Tuy nhiên, quá trình đó có thể chấm dứt toàn bộ nếu xuất hiện những căn cứ đình chỉ vụ án. Bài viết này tìm hiểu về đình chỉ vụ án, những căn cứ cũng như hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự.

      ảnh chủ đề

      Mẫu quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm

      Có thế thấy nhưng quy định tiến bộ của bộ luật hình sự 2015 cụ thể như quy định về tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm đây là quy định tiến bộ, khắc phục những thiếu sót của Bộ luật Tố tụng hình sự trước đó. Vậy cụ thể quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm được thực hiện ra sao?

      Xem thêm

      Tags:

      Điều tra

      Điều tra vụ án hình sự

      Đình chỉ điều tra

      Đình chỉ vụ án hình sự

      Tạm đình chỉ

      Vụ án hình sự


      CÙNG CHỦ ĐỀ
      ảnh chủ đề

      Trường hợp nào cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra?

      Trường hợp nào cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra? Nội dung quyết định đình chỉ điều tra bao gồm những nội dung nào? Mẫu quyết định đình chỉ điều tra.

      ảnh chủ đề

      Tạm đình chỉ điều tra là gì? Tạm đình chỉ điều tra khi nào?

      Tạm đình chỉ điều tra là việc tạm ngừng tiến hành các hoạt động điều tra đối với vụ án hoặc đối với bị can vì những lý do nhất định. Tạm đình chỉ điều tra được quy định tại điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Vậy tạm đình chỉ điều tra là gì? Trường hợp nào được áp dụng tạm đình chỉ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thỏa thuận quốc tế

      Khái quát về việc thỏa thuận quốc tế? Chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thỏa thuận quốc tế?

      ảnh chủ đề

      Trường hợp tạm đình chỉ và đình chỉ hành nghề công chứng

      Khái quát về bản chất hoạt động công chứng? Trường hợp tạm đình chỉ và đình chỉ hành nghề công chứng?

      ảnh chủ đề

      Quy định về tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra

      Quy định về tổ chức bộ máy cơ quan an ninh điều tra? Thẩm quyền điều tra của cơ quan an ninh điều tra từng cấp?

      ảnh chủ đề

      Cán bộ điều tra là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ điều tra?

      Trong tố tụng hình sự, việc điều tra xuất hiện trong giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng, điều tra được thực hiện bởi điều tra viên và các cán bộ điều tra để tìm ra các bằng chứng, chứng cứ để đi đến kết luận đối với các vụ án đã xảy ra. Vậy quy định về cán bộ điều tra như thế nào, nhiệm vụ và quyền hạn của cán bộ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh theo Luật cạnh tranh

      Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh là gì? Ý nghĩa của việc quy định đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh? Các điều kiện để tiến hành đình chỉ điều tra?

      ảnh chủ đề

      Các trường hợp và trình tự thủ tục tạm đình chỉ công việc

      Tạm đình chỉ công việc là gì? Các trường hợp tạm đình chỉ công việc? Trình tự thủ tục tạm đình chỉ công việc?

      ảnh chủ đề

      Đình chỉ vụ án là gì? Căn cứ và hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự?

      Tố tụng hình sự là những trình tự, thủ tục để xem xét, đánh giá một hành vi cụ thể có phải là tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự hay không. Tuy nhiên, quá trình đó có thể chấm dứt toàn bộ nếu xuất hiện những căn cứ đình chỉ vụ án. Bài viết này tìm hiểu về đình chỉ vụ án, những căn cứ cũng như hậu quả của việc đình chỉ vụ án hình sự.

      ảnh chủ đề

      Mẫu quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm

      Có thế thấy nhưng quy định tiến bộ của bộ luật hình sự 2015 cụ thể như quy định về tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm đây là quy định tiến bộ, khắc phục những thiếu sót của Bộ luật Tố tụng hình sự trước đó. Vậy cụ thể quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm được thực hiện ra sao?

      Xem thêm

      Tìm kiếm

      Duong Gia Logo

      Hỗ trợ 24/7: 1900.6568

      ĐẶT CÂU HỎI TRỰC TUYẾN

      ĐẶT LỊCH HẸN LUẬT SƯ

      VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

      Địa chỉ: 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

       Email: [email protected]

      VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG:

      Địa chỉ: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

       Email: [email protected]

      VĂN PHÒNG MIỀN NAM:

      Địa chỉ: 227 Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

       Điện thoại: 1900.6568

        Email: [email protected]

      Bản quyền thuộc về Luật Dương Gia | Nghiêm cấm tái bản khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản!

      Chính sách quyền riêng tư của Luật Dương Gia

      Gọi luật sưGọi luật sưYêu cầu dịch vụYêu cầu dịch vụ
      • Gọi ngay
      • Chỉ đường

        • HÀ NỘI
        • ĐÀ NẴNG
        • TP.HCM
      • Đặt câu hỏi
      • Trang chủ