Đăng ký thay đổi người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh
Bạn đang xem bài viết: Đăng ký thay đổi người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh
21/04/2017 16:24:56 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Đăng ký thay đổi người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh

Đăng ký thay đổi người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh. Mức giảm trừ gia cảnh.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật Dương Gia em có một câu hỏi này vì không lắm rõ luật lắm, rất mong được anh chị tư vấn giúp liên quan tới thủ tục đăng kí người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh của người có thu nhập chịu thuế được quy định như thế nào? Trường hợp như của em có bố mẹ ngoài độ tuổi lao động thì đăng ký người phụ thuộc để cơ quan thuế tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế có được không? Trường hợp bố mẹ em đã được anh trai đang làm việc tại một cơ quan khác đã đăng ký là người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh trước đó thì bây giờ em có được đăng ký ba má em theo mã số thuế của em nữa không? Anh trai em giờ có con nhỏ và muốn tiến hành đăng kí thêm các cháu vào người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh và bớt đi phần ba má em trong mã số thuế của anh và để em đăng ký ba má em là người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh theo mã số thuế của em. Vậy về phần giấy tờ thủ tục em cần phải làm những gì?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

" ...

c.2.2) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

- Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

- Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú)."

dang-ky-thay-doi-nguoi-phu-thuoc-de-giam-tru-gia-canh

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568

Theo như bạn trình bày, bố mẹ bạn đã được anh trai bạn đang làm việc tại một cơ quan đăng ký là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, nay bạn muốn đăng ký sang cho bạn thì anh trai bạn phải thay đổi người phụ thuộc, bớt người phụ thuộc là ba mẹ bạn thì bạn mới có thể đăng ký ba mẹ bạn là người phụ thuộc.

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, khi có thay đổi (tăng/giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo Mẫu số 02/ĐK-NPT-TNCN và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Địa điểm, thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như sau:

- Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là nơi người nộp thuế nộp bản đăng kí người phụ thuộc.

Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.

- Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: trong vòng ba(03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng kí người phụ thuộc( bao gồm cả trường hợp đăng kí thay đổi người phụ thuộc).

Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Bài viết tư vấn pháp luật thuế trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật thuế trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật về thuế: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 151)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn