Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung một nhà thì có vi phạm không?
Bạn đang xem bài viết: Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung một nhà thì có vi phạm không?
Ngày đăng: 30/12/2016 07:34:56 Ngày cập nhật: 30/12/2016 07:34:56 Tác giả: Hoàng Thị Huyền Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung một nhà thì có vi phạm không?

Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung một nhà thì có vi phạm không? Kết hôn với vợ mới nhưng vợ cũ vẫn ở chung nhà thì có vi phạm gì không?


Tóm tắt câu hỏi:

Em đã đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, chồng em nói nhà em chật chội sinh hoạt bất tiện, không sống ở nhà em mà sống ở nhà mình, mọi sinh hoạt hằng ngày đều ở đó, chỉ tối mới đến nhà em ăn cơm rồi đi (nói là vô trại ngủ). Tuy nhiên, ở nhà anh, vợ cũ vẫn sống ở đó cùng hai con và mẹ ruột anh ta. Em có nói thì anh bảo rằng anh không có tiền thối tiền nửa căn nhà cho vợ nên vợ anh được quyền ở và đó cũng là nhà của anh, nên anh được quyền ở (quyết định ly hôn anh nuôi con trai, vợ cũ anh nuôi con gái, tài sản tự thỏa thuận). Như vậy, cho em hỏi hai người đó có vi phạm pháp luật không? Và cách xử lý như thế nào. Em chân thành cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định: Người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mục 3.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định như sau:

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật nếu chồng bạn chung sống với vợ cũ một cách công khai hoặc không công khai như cùng sinh hoạt chung như một gia đình nhưng không đồng nghĩa là vi phạm nếu như không có cơ sở chứng minh.

Da-ly-hon-nhung-van-song-chung-mot-nha-thi-co-vi-pham-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Chồng bạn và vợ cũ vẫn chưa chia tài sản sau khi ly hôn, căn nhà đó là tài sản chung của cả chồng bạn và vợ cũ thì 2 người này có quyền sở hữu thì họ ở cùng trong một căn nhà mà không có bằng chứng chứng minh họ chung sống với nhau như vợ chồng thì không thể xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn nên nói chuyện với chồng bạn cho rõ vấn đề để có biện pháp xử lý.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 470)

Chuyên viên tư vấn: Hoàng Thị Huyền

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn