Có được đòi tài sản chung khi không có đăng ký kết hôn
Bạn đang xem bài viết: Có được đòi tài sản chung khi không có đăng ký kết hôn
19/04/2017 09:44:40 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Có được đòi tài sản chung khi không có đăng ký kết hôn

Có được đòi tài sản chung khi không có đăng ký kết hôn. Chung sống nhưng không có đăng ký kết hôn, tài sản có khi không còn chung sống có được xem là tài sản chung.


Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi:
Em có tổ chức lễ cưới với anh A nhưng không đăng ký kết hôn, sau đó sinh được 01 người con. Do không hạnh phúc nên em và A đã không chung sống từ năm 1996. A bỏ mặc em nuôi con nhỏ để lập gia đình mới.
Trong thời gian đó do làm ăn thuận lợi nên em mua được 02 mảnh đất. Năm 2016, A trở về và có ý định đòi em chia tài sản trong đó có 02 mảnh đất trên với lý do là: A vẫn là chồng của em.
Luật sư giúp em, quan điểm của luật sư về nội dung trên?
Trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Việc bạn và A không đăng ký kết hôn trước ngày 02 tháng 01 năm 2003 nên pháp luật không công nhận 2 người là vợ chồng, căn cứ điểm b khoản 3 Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10:

"3. Việc áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này được thực hiện như sau: 
(...)
b) Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Toà án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết. 

Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng; "

Do A không phải là chồng bạn và tài sản là 02 mảnh đất của bạn là do bạn tạo lập được khi A không có mặt, bạn phải chứng minh được hai mảnh đất này hình thành tại thời điểm chồng bạn không ở với bạn, hai bên không có mối quan hệ gì tại thời điểm hình thành tài sản thì tài sản đó thuộc quyền sở hữu của bạn.

Mặt khác căn cứ Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định giải quyết quan hệ tài sản của 2 bạn cụ thể như sau:

Co-duoc-doi-tai-san-chung-khi-khong-co-dang-ky-ket-hon

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Như vậy, bạn chỉ cần chứng minh tài sản hình thành không phải tài sản thuộc sở hữu chung của hai người để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 128)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn