Cây lương thực là các loại cây trồng mà sản phẩm dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn cho toàn dân số trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các câu hỏi: Cây lương thực là gì? Các cây lương thực chính của thế giới? Cùng tham khảo nhé.
Mục lục bài viết
1. Cây lương thực là gì?
Cây lương thực là cây có hạt, chúng được dùng để làm thức ăn cho người và gia súc, cây lương thực là một nhóm cây trong cây lương thực. Sản xuất và trồng trọt cây lương thực là một trong những tiểu ngành của ngành nông nghiệp. Cắt giảm cây lương thực là một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo sức mạnh kinh tế của một quốc gia. Hầu như tất cả các nhà kinh tế đều cho rằng điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế đất nước là cung cấp lương thực cho người dân. Điều này được thực hiện bằng cách tăng sản xuất và nhập khẩu lương thực theo điều kiện kinh tế của quốc gia đó.
Cây lương thực hay còn gọi với cái tên quen thuộc hơn là cây nông nghiệp. Loại cây này có mặt ở hầu hết mọi nơi, mọi miền tổ quốc, trong đó có Việt Nam. Nói một cách đơn giản hơn, cây lương thực là bất kỳ loại cây nào có thể ăn được. Cây lương thực được chia thành 3 nhóm chính: cây rau màu, cây ăn quả và cây lương thực.
Lương thực là một loại phạm trù nhỏ hơn. Lương thực là sản phẩm thu hoạch từ cây lương thực, được dùng chủ yếu làm lương thực cho con người, là nguồn cung cấp năng lượng và tinh bột chủ yếu trong khẩu phần ăn.
Năm loại cây lương thực chính của thế giới là ngô, gạo, lúa mì, sắn và khoai tây.
Bốn cây lương thực chính của Việt Nam là lúa, ngô, sắn và khoai lang. Ngoài ra còn có nhiều loại cây lương thực khác như hạt, củ…
Sản xuất cây lương thực, sản xuất cây công nghiệp, sản xuất cây ăn quả, sản xuất rau, hoa và cây dược liệu là các phân ngành khác nhau của ngành trồng trọt.
2. Vai trò quan trọng của cây lương thực:
Cây lương thực có vai trò quan trọng trong việc giải quyết sự sống còn của một quốc gia, việc phát triển trồng trọt và sản xuất cây lương thực có ý nghĩa kinh tế to lớn đối với nền nông nghiệp và kinh tế của một quốc gia. Lương thực là thành phần không thể thiếu trong nguồn thức ăn của con người và gia súc. Nó là loại thực phẩm rẻ tiền, là đối tượng nhu cầu cung cấp năng lượng duy trì sự sống, là sản phẩm thiết yếu không thể thay thế trong đời sống con người.
Đồng thời, sản xuất lương thực là ngành hàng đầu, quyết định sự sống còn của nhân loại, tốc độ phát triển của ngành sẽ phụ thuộc vào chất lượng lương thực của mỗi quốc gia. Việc sản xuất lương thực sẽ mang lại giá trị to lớn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Cây lương thực không chỉ là nguồn cung cấp lương thực cho con người mà còn là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, chúng quyết định phương hướng và sự phát triển của một quốc gia. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, tăng dự trữ quốc gia phòng chống thiên tai.
Cây lương thực đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết sự sống còn của các loài sinh vật trên trái đất này. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc trồng trọt ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Người dân không còn phải tốn nhiều sức lao động như trước mà vẫn thu được năng suất và chất lượng thực phẩm cao. Đây là một trong những bước quan trọng trong quá trình phát triển của con người.
Sản xuất lương thực là ngành sản xuất nông nghiệp chính, quan trọng nhất đảm bảo sức mạnh kinh tế của đất nước.
Các nhà kinh tế đều có chung quan điểm rằng điều kiện tiên quyết để phát triển là tăng lương thực cho nền kinh tế quốc dân, bằng cách phát triển sản xuất lương thực hoặc nhập khẩu lương thực, tuỳ điều kiện của mỗi nước.
Thực phẩm là thành phần chính trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Nó đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể con người với giá rẻ. Nó là sản phẩm tất yếu của đời sống con người mà không gì có thể thay thế được.
Sản xuất lương thực là cơ sở của sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế quốc dân khác. Tốc độ phát triển và quan hệ tỷ lệ giữa các ngành sản xuất vật chất, trong đó có nông nghiệp, trong chừng mực nhất định phụ thuộc vào sự phát triển và năng suất lao động của ngành sản xuất lương thực, thực phẩm.
Việc giải quyết vấn đề lương thực có tác dụng to lớn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Nó cung cấp lương thực cho dân số phi nông nghiệp và là nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp chế biến.
Kể tên những cây thông tin có thật trên thế giới
Thị trường lương thực thế giới đang khủng hoảng. Cuộc chiến Ukraine và Nga. Đây là hai nhà sản xuất lương thực lớn với hai loại lương thực chủ yếu là ngô và lúa mì. Cuộc chiến này đang đe dọa an ninh lương thực của Trung Đông, bởi nước này phụ thuộc rất nhiều vào lúa mì.
3. Các cây lương thực chính của thế giới?
3.1. Lúa nước:
Lúa nước là một trong 5 loại cây lương thực của thế giới. Lúa nước là một trong 5 loại cây lương thực của thế giới. Lúa là một trong nhiều loại cây lương thực chính của thế giới, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam Á và Châu Phi. Hai loại này cung cấp hơn 1/5 tổng lượng calo tiêu thụ của con người.
3.2. Ngô:
Ngô là loại ngũ cốc quan trọng trên thế giới, đứng thứ ba sau lúa mì và lúa gạo. Trong đó, nước sản xuất Hoa Kỳ xuất khẩu 40,62% tổng sản lượng ngô và 59,38% được xuất khẩu bởi các nước sản xuất khác. Sản lượng ngô xuất khẩu trung bình hàng năm của thế giới dao động từ 82,6 – 86,7 triệu tấn. Trong đó, xuất khẩu của Mỹ chiếm 64,41% tổng sản lượng và các nước khác chiếm 35,59%.
3.3. Khoai tây:
Khoai tây là cây trồng ngắn ngày, là cây thức ăn thô xanh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và là cây trồng phổ biến thứ tư về năng suất tươi – sau lúa mì, lúa mì và ngô. Khoai tây có nguồn gốc từ Peru. Người ta cho rằng khoai tây được du nhập vào châu Âu vào khoảng mùa thu năm 1570 và sau đó được những người đi biển châu Âu mang đến những vùng đất rộng lớn trên khắp thế giới.
3.4. Lúa mì:
Lúa mì hoặc lúa mạch là một nhóm cỏ được trồng từ Levant và được trồng trên khắp thế giới. Nhìn chung, lúa mì là một sản phẩm thực sự quan trọng đối với loài người, sản phẩm của nó chỉ đứng sau ngô và lúa mì trong số các loại cây lương thực. Lúa mì là một loại lương thực phổ biến được sử dụng để làm bột mì trong sản xuất bánh mì; mì sợi, bánh ngọt, kẹo… cũng như được lên men để sản xuất bia, rượu hoặc các thành phần sinh học.
3.5. Sắn:
Sắn là cây lương thực hàng năm, lâu năm, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây sắn cao từ 2-3m, đường kính tán từ 50-100cm. Lá xẻ thành nhiều thùy, có thể dùng làm thức ăn gia súc. Rễ ngang phát triển thành củ và tích lũy tinh bột. Cây sắn có thời gian sinh trưởng thay đổi từ 6 đến 12 tháng, có nơi đến 18 tháng, tùy giống, công vụ trồng, vị trí trồng và mục đích sử dụng. Thái Lan chiếm hơn 85% xuất khẩu sắn toàn cầu, tiếp theo là Indonesia và Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu sắn chính của Thái Lan là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và cộng đồng châu Âu với tỷ trọng sắn xuất khẩu khoảng 40% bột và tinh bột, 25% sắn lát và viên.
3.6. Khoai lang:
Khoai lang là cây công nghiệp, củ to, nhiều tinh bột, vị ngọt. Nó là một nguồn rau ăn được quan trọng, được sử dụng như một loại rau và thực phẩm. Khoai lang được dùng làm thức ăn cho người, thức ăn gia súc và làm nguyên liệu chế biến tinh bột, rượu, cồn, si rô, nước giải khát, bánh kẹo, mỳ, miến, phụ gia dược phẩm, màng bao sinh học.
3.7. Cao lương:
Cao lương là cây lương thực ở Châu Á và Châu Phi và được sử dụng trên khắp thế giới để làm thức ăn cho gia cầm và gia súc. Giờ đây, các nhà khoa học đang tìm cách cải thiện cây trồng bằng cách đưa vào giống lúa có khả năng chịu lạnh, cho phép lúa được trồng ở nhiều nơi hơn và được trồng ngay cả vào đầu mùa xuân, khi độ ẩm trở nên cao hơn.
3.8. Kê:
Kê là tên gọi chung để chỉ một số loại hạt có thân giống cỏ, hạt nhỏ, trông không giống cỏ lồng vực nhưng hạt to và mịn hơn. Hạt kê được dùng làm thức ăn như gạo cho người ăn hoặc làm mộng cho chim. Kê là một nhóm cây lương thực trông giống nhau nhưng khác biệt, là nguồn thực phẩm quan trọng ở Châu Á và Châu Phi và cho chăn nuôi gia cầm.
3.9. Lúa mạch:
Đại mạch hay còn gọi là lúa mạch (tên khoa học là Hordeum Vulgare), là loại cây thân thảo thuộc họ Đại mạch.
Đại mạch là cây lương thực được trồng để sản xuất mạch nha và chăn nuôi gia cầm ở những vùng quá lạnh hoặc những nơi đất nghèo chất dinh dưỡng.
Đại mạch có nhiều loại khác nhau nên tùy theo mức độ dinh dưỡng của từng loại mà sẽ được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc. Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất rượu và bia.