Bán sản phẩm nông nghiệp thì tính thuế giá trị gia tăng như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Bán sản phẩm nông nghiệp thì tính thuế như thế nào?
21/04/2017 16:45:23 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Bán sản phẩm nông nghiệp thì tính thuế như thế nào?

Bán sản phẩm nông nghiệp thì tính thuế giá trị gia tăng như thế nào? Đối tượng chịu thuế, đối tượng không phải kê khai thuế giá trị gia tăng.


Tóm tắt câu hỏi:

Bên em xuất bán cam sành, chanh tươi, bưởi mận, táo lê cho công ty bên A thì thuế suất GTGT là bao nhiêu ạ? Đầu vào của em vừa là mua ở siêu thị vừa mua thu gom ngoài chợ. E cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi 2016 quy định khoản 1 Điều 5 quy định về sản phẩm trồng trọt không chịu thuế, cụ thể:

"Điều 5. Đối tượng không chịu thuế

1. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. 

Doanh nghiệp, hợp tác xã mua sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.”

Nếu bên bạn là doanh nghiệp thì được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Trường hợp bên bạn là cá nhân kinh doanh thì chỉ phải nộp thuế theo phương pháp khoán nếu doanh thu trên 100 triệu/năm. Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

Ban-san-pham-nong-nghiep-thi-tinh-thue-gia-tri-gia-tang-nhu-the-nao

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

"Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

(...)

2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

(...)

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%".

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 117)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn