Bán hàng nhỏ lẻ có phải đăng ký kinh doanh không?
Bạn đang xem bài viết: Bán hàng nhỏ lẻ có phải đăng ký kinh doanh không?
23/04/2017 08:46:09 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Bán hàng nhỏ lẻ có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng nhỏ lẻ có phải đăng ký kinh doanh không? Cấp giấy chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em có thuê một mặt bằng nhỏ để bán hàng khô và mắm, lạp xưởng,... em chỉ nhập hàng ở nơi khác về bán, không chế biến, có trưng bày kệ hàng, chưa có bảng hiệu. Chỉ duy nhất một mình em kinh doanh. Xin Luật sư tư vấn giúp em có cần đăng ký kinh doanh không? Đặc biệt có cần chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm không? Nếu cần thì thủ tục vể đăng ký kinh doanh và giấy phép an toàn thực phẩm như thế nào? Chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Có cần đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định trường hợp kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh gồm có:

+ Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

+ Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

+ Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thuê mặt bằng để bán hàng hóa, có địa điểm kinh doanh cố định, không thuộc một trong các trường hợp trên do đó, bạn vẫn phải đăng ký kinh doanh theo một loại hình nhất định như Hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần theo quy định Luật doanh nghiệp 2014.

Đối với hình thức kinh doanh của bạn, bạn có thể lựa chọn thành lập hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

- Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh 

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng tài chính - kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện.

- Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Có cần xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

ban-hang-nho-le-co-phai-dang-ky-kinh-doanh-khong-

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

“Điều 12. Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở), trừ các trường hợp sau:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

c) Bán hàng rong;

d) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.

...”

Điều 2 Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định như sau:

"Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Thông tư này các thuật ngữ được hiểu như sau:

1. Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể.

2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở kinh doanh thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm.

3. Cơ sở bán hàng rong là cơ sở kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín cơ động trên đường phố (không có địa điểm cố định)."

Đối với trường hợp của bạn là kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, quy mô hộ cá thể thì không phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết tư vấn pháp luật doanh nghiệp trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 121)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn