Phích nước là vật dụng rất quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất nhưng uy tín nhất trên thị trường là phích nước Rạng Đông. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những bài thuyết minh về phích nước nhé
Mục lục bài viết
1. Dàn ý thuyết minh về cái phích nước chi tiết nhất:
1.1. Mở bài:
Vật dụng quen thuộc trong gia đình là bình đun siêu tốc để trữ nước, giữ nhiệt, giữ lạnh.
1.2. Thân bài:
1. Tên gọi, xuất xứ
Xuất hiện khá lâu, tên gọi của chiếc bình là “Phở” theo phiên âm tiếng Pháp.
Các loại bình giữ nhiệt: bình giữ nhiệt có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau, không chỉ có tác dụng giữ nóng mà còn có thể giữ lạnh. Có nhiều kích cỡ to, nhỏ, cao thấp khác nhau. Bình lớn đựng được 2,5 lít nước, bình nhỏ đựng được 0,5 lít nước. Ngoài loại giữ ấm thông thường còn có chức năng giữ lạnh.
2. Kết cấu, chất liệu
Vỏ phích nước: làm bằng sắt hoặc nhựa.
Thân phích thường được làm bằng nhựa.
Dây đeo thường cùng chất liệu với vỏ.
Tay cầm thường được làm bằng nhựa.
Nút: chủ yếu làm bằng nhựa đặc biệt giúp giữ nhiệt.
Nút đậy bình: được làm bằng chất liệu thủy tinh tráng thủy tinh sẽ giữ nhiệt độ của nước.
3. Sử dụng và bảo dưỡng bình thủy điện
– Sử dụng: Phích mới mua về không nên dội nước sôi ngay, như vậy phích sẽ bị nứt và hư ngay. Đầu tiên, bạn cho nước ấm vào ngâm khoảng 30 phút, sau 30 phút thì đổ nước sôi vào.
– Bảo quản bình giữ nhiệt:
Vệ sinh thật sạch bình thủy điện, cho vào một ít giấm nóng, đậy nắp thật kín rồi dùng lực từ bên ngoài lắc nhẹ khoảng 30 phút rồi tráng lại bằng nước lạnh để lọc hết cặn bẩn bên trong.
Để giữ nước nóng lâu hơn, bạn cần lưu ý không đổ quá đầy phích, nên chừa một khoảng trống nhỏ trước khi đóng nắp.
Để xa tầm tay trẻ em để tránh bị bỏng.
Tránh va chạm mạnh với các vật cứng có thể làm hỏng bình giữ nhiệt.
1.3. Kết bài:
Bình thủy điện dù được làm bằng chất liệu gì, hình dáng ra sao thì đều mang đến sự tiện lợi và giúp ích rất nhiều cho con người trong cuộc sống hàng ngày.
2. Bài thuyết minh về cái phích nước hay nhất:
Phích nước là một vật dụng rất gần gũi và được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Nhờ có bình đun siêu tốc mà người dân không phải lo lắng khi có nhu cầu sử dụng nước nóng mọi lúc mọi nơi.
Bình giữ nhiệt (bình đựng nước) được phát minh bởi Sir James Dewar (1842-1923), một nhà hóa học và vật lý học. Ngài James Dewar, được biết đến với nghiên cứu về hiện tượng nhiệt độ thấp, sinh ra ở Kincardine, Scotland và theo học Đại học Edinburgh. Năm 1892, dựa trên nguyên lý giữ nhiệt độ của thùng nhiệt kế của Newton, ông đã thành công trong việc phát minh ra “Dewar Flask” hay còn gọi là bình giữ nhiệt. Năm 1904, hai thợ thổi thủy tinh người Đức đã thành lập công ty Thermos GmbH, trước khi bình giữ nhiệt được sản xuất hàng loạt để sử dụng trong gia đình. Năm 1907, Thermos GmbH chuyển quyền sở hữu thương hiệu Thermos cho ba công ty độc lập: The American Thermos Bottle Company ở Brooklyn, New York Thermos Limited ở Tottenham, Anh và Canadian Thermos Bottle Co. Ltd. ở Montreal, Canada.
Bình nước gồm 4 phần cơ bản: vỏ ngoài, ruột trong, đệm và tay cầm, quai xách. Hình trụ của phích nước thẳng đứng, rộng ở đáy và thường nhỏ hơn ở vị trí của phích nước. Vỏ thường được làm từ nhựa cứng hoặc kim loại nhẹ như nhôm, niken,… Trên thân vỏ thường ghi tên thương hiệu, số liệu sản phẩm và nhà sản xuất. Ngoài ra, vỏ được trang trí với màu sắc và hình ảnh bắt mắt.
Cặp cũng có nhiều tiện ích như đáy phẳng giúp cầm chắc tay, tay cầm bằng nhôm hoặc nhựa để cầm và mang theo khi di chuyển. Phần đáy có thể tháo ra lắp vào, bên trong có miếng cao su nhỏ dùng để cố định phần phích nhôm, nhựa. Gioăng làm bằng gỗ xốp tránh thất thoát nhiệt do dòng nhiệt đối lưu.
Bên trong vỏ phích là ruột phích. Bình giữ nhiệt được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh, ở giữa là khoảng chân không. Bề mặt thành trong của 2 lớp này được tráng bạc để phản xạ bức xạ nhiệt, giúp ngăn chặn quá trình truyền nhiệt ra bên ngoài. Giữ lớp vỏ bên ngoài và lớp lót bên trong bằng đệm xốp hoặc vật liệu mềm khác. Lớp đệm có nhiệm vụ giữ cố định bình nước và ngăn nhiệt tỏa ra bên ngoài. Do đó, dù nhiệt độ nước là 100 độ C thì lớp vỏ bên ngoài chỉ ấm.
Bể thủy điện được quyết định bởi đặc điểm cấu tạo của bể thủy điện. Nhờ cấu tạo của phích mà nhiệt lượng của nước không thể truyền đi bằng phương pháp thông thường. Bình giữ nhiệt có hai lớp vỏ thủy tinh mỏng, ngoài ra còn có lớp chân không ở giữa, bề mặt được tráng bạc giúp bảo toàn nguồn nhiệt bên trong. Miệng phích nhỏ hơn nhiều so với thân phích, được làm kín giúp ngắt đối lưu nhiệt. Sự dẫn nhiệt bị cản trở bởi lớp chân không và lớp đệm.
Mặc dù sự dẫn nhiệt bị ngăn cản nhưng một phần nhiệt vẫn tỏa ra bên ngoài. Vì vậy, bình giữ nhiệt không thể giữ nước nóng mãi được. Trong vòng 24 giờ, nhiệt độ sôi của nước sẽ giảm dần xuống còn khoảng 65 độ C đến 75 độ C.
Đài phun nước có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Cái nhỏ đựng chừng nửa lít, cái lớn đựng hai, hai lít rưỡi. Ngày nay còn có ấm điện, ở nước ta nhà máy Rạng Đông là nhà sản xuất bình thuỷ điện nổi tiếng.
Phích mới mua không nên đổ nước sôi ngay vì khi nguội rồi nóng lên đột ngột, phích rất dễ bị nứt. Chúng ta nên đổ nước ấm khoảng 50-60 độ vào phích để ngâm trong 30 phút rồi đổ nước nóng vào. Không nên đổ đầy nước vào phích và đậy kín phích, chừa một khoảng trống nhỏ để phích nở ra, ngăn ngừa hiện tượng quá trình nhiệt truyền qua thanh nối ở miệng phích cắm.
Khi sử dụng bình thủy điện, bạn nên mở nắp để rót nước vào và khi dùng xong thì đóng nắp lại để nước nóng được lâu hơn. Tránh di chuyển phích cắm và mở nắp nhiều lần. Giữ bình giữ nhiệt cố định ở nơi an toàn khi ăn uống, tránh xa tầm tay trẻ em.
Nên vệ sinh phích cắm thường xuyên vì bụi bẩn rất dễ tích tụ ở đáy. Sau một thời gian sử dụng, lớp vỏ kim loại bị hư hỏng, khả năng bảo vệ của bình giảm đi thì cần phải thay vỏ mới để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Phích nước là vật dụng quen thuộc, hữu ích và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của mỗi nhà. Ngày nay, khi ấm đun nước siêu tốc ra đời đã phần nào thay thế ấm thủy điện truyền thống, giúp việc giữ nước nóng trở nên tiện lợi và an toàn hơn. Điều đó cho thấy, dù có thay đổi về hình thức, cách thức giữ nhiệt thì bình giữ nhiệt vẫn là vật dụng gắn bó mật thiết với đời sống con người.
3. Bài thuyết minh về cái phích nước đạt điểm cao:
Xưa và nay, gia đình nào cũng có những vật dụng cần thiết nhất để phục vụ cuộc sống. Nhu cầu của mỗi gia đình là khác nhau, nhưng có một vật dụng mà nhà nào cũng cần, đó là bình thủy điện. Ấm đun nước là một trong những vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình.
Năm 1892, nhà vật lý học Sir James Dewar đã phát minh ra bình thủy điện bằng cách cải tiến thùng của nhiệt lượng kế Newton. Cấu tạo của phích gồm 2 phần và vỏ và ruột. Vỏ phích có dạng hình trụ, chiều cao tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của phích. Chất liệu làm nên bình giữ nhiệt có thể là nhựa hoặc kim loại, nhưng dù là gì thì nó luôn đi kèm với nắp đậy. Phích cắm nhựa thường sử dụng nắp nhựa có ren trong khi phích cắm kim loại thường sử dụng nắp gỗ.
Vỏ phích không chỉ bảo vệ bên trong phích mà còn giúp cách nhiệt giúp người dùng không bị bỏng khi chạm tay vào phích nước nóng. Do nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng cao nên bình giữ nhiệt cũng được thiết kế với những họa tiết vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Nắp phích giúp cản trở quá trình truyền nhiệt của phích và ngăn không cho nước bên trong phích tràn ra ngoài. Mặt trên của phích có tay cầm được trang trí hoa văn cũng như tên thương hiệu. Mặt dưới của phích được thiết kế để người dùng có thể rút ra và cắm vào. Bên trong đáy phích có một miếng cao su nhỏ dùng để cố định phích.
Bình giữ nhiệt thực chất là một chiếc bình có hai lớp vỏ được nối với nhau ở miệng. Chúng được làm bằng thủy tinh tráng bạc để truyền nhiệt trở lại nước trong bình. Giữa 2 lớp kính là khoảng chân không nhằm ngăn chặn quá trình truyền nhiệt ra bên ngoài. Đáy phích còn có gioăng chân không, có chức năng hút không khí vào giữa 2 lớp của ruột phích để ngăn quá trình truyền nhiệt giữa nước trong phích với môi trường bên ngoài. Nước sôi sau khi rót vào phích sẽ giữ nhiệt rất lâu. Sau khoảng 4 tiếng, nhiệt độ chỉ giảm từ 100 độ C xuống 70 độ C.
Bình nước tuy tiện lợi nhưng nếu không biết cách sử dụng và bảo quản sẽ rất nhanh hỏng. Bạn cần đổ nước có nhiệt độ 50-60 độ C vào bình thủy điện khi mới mua về. Bên cạnh đó, khi mua bình thủy điện, bạn cũng cần lựa chọn phích cắm cẩn thận. Kiểm tra bằng cách đứng dưới ánh đèn, mở nắp và nhìn từ trên miệng xuống dưới. Bạn sẽ thấy một điểm tối nơi đặt van nạp khí. Điểm này càng nhỏ thì van hút gió càng tốt và bình giữ nhiệt càng lâu. Sau đó thử áp miệng poster vào tai nếu nghe thấy tiếng tách là poster tốt vì không khí sẽ không thể tỏa nhiệt ra môi trường.
Tiếp theo, tháo đáy phích xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không. Sau một thời gian sử dụng, đáy phích sẽ có cặn màu vàng, bạn nên thường xuyên vệ sinh phích bằng nước có pha giấm. Phích rất dễ vỡ nên bạn cũng cần để phích ở nơi kín đáo, tránh làm vỡ phích, không những vậy còn dễ gây bỏng, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ.
Bình thủy điện được phát minh đã mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người, và dù xã hội có phát triển, có những sản phẩm tương tự như thế nào thì đây vẫn là vật dụng không thể thiếu của chúng ta.