Protein là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu đối với sức khỏe và sự sống của con người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi: Thiếu protein gây bệnh gì? Nguyên nhân thiếu protein? Cùng theo dõi nhé.
Mục lục bài viết
1. Thiếu protein gây bệnh gì?
Gây ra chứng yếu cơ:
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Thiếu protein dẫn đến giảm cân và mất khối lượng cơ bắp. Có nhiều dạng protein khác nhau như giải phóng nhanh và giải phóng chậm
Mặc dù protein giải phóng nhanh nên được cung cấp ngay sau mỗi buổi tập, nhưng nên cung cấp protein giải phóng chậm trước khi đi ngủ để đảm bảo lượng protein giúp cơ thể phục hồi trong khi ngủ.
Suy giảm miễn dịch:
Kháng thể rất quan trọng để duy trì sức khỏe, giúp chống lại mầm bệnh và tránh nhiễm trùng. Protein rất cần thiết cho việc sản xuất và tổng hợp kháng thể. Vì vậy, thiếu hụt protein gây giảm sức đề kháng có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch.
Rối loạn kinh nguyệt:
Để chu kỳ kinh nguyệt hình thành, phụ nữ cần duy trì lượng chất béo và protein lành mạnh trong cơ thể. Ngoài ra, cần đảm bảo tổng lượng calo của bạn không giảm xuống dưới mức ổn định. Vì vậy, những người ăn kiêng hoặc mắc chứng biếng ăn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe tổng thể.
Lưu giữ chất lỏng:
Chế độ ăn chứa nhiều protein hơn carbohydrate sẽ ít có khả năng giữ nước hơn. Mặt khác, chế độ ăn nhiều carbohydrate và muối có thể gây tích nước trong cơ thể. Protein là chất xây dựng của tế bào và các cơ quan, giúp duy trì các chất dinh dưỡng thích hợp trong cơ thể.
Nếu bạn không nhận đủ chất đạm từ chế độ ăn uống, cấu trúc này có thể bị phá vỡ, khiến chất lỏng rò rỉ ra ngoài, dẫn đến phù nề.
Thiếu protein gây bệnh gì? Khó ngủ:
Theo một số nghiên cứu đánh giá tác động của protein đến chất lượng giấc ngủ, chế độ ăn giàu protein hơn carbohydrate được cho là giúp bạn có giấc ngủ dài hơn và sâu hơn. Giấc ngủ rất quan trọng, vì đây là thời điểm cơ bắp phục hồi.
Sương mù não
Sương mù não là cảm giác bối rối, thiếu sáng suốt, mất tập trung và trầm cảm. Một trong những cách để chống lại tình trạng sương mù não là tăng cường protein. Protein chứa các axit amin cần thiết cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh chức năng thần kinh của não.
Thiếu protein gây bệnh gì? Thay đổi tâm trạng:
Sự thay đổi tâm trạng có nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là lượng đường trong máu tăng đột ngột. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách bổ sung protein thường xuyên. Ngoài ra, protein còn giúp sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh như serotonin.
2. Nguyên nhân thiếu protein:
Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện tại khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ 10% đến 35% lượng calo hàng ngày từ protein. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng con số này có thể quá thấp và cần được xem xét lại. Một số nghiên cứu cho thấy hầu hết người Mỹ tiêu thụ khoảng 14% đến 16% lượng calo hàng ngày từ protein.
Một giả thuyết khác cho rằng mặc định người ăn chay sẽ gây ra hiện tượng thiếu hụt protein. Việc loại bỏ tất cả các loại thực phẩm làm từ thịt sẽ hạn chế lượng protein không lành mạnh, đôi khi đến mức không tốt cho sức khỏe. Mặc dù điều này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng khoa học tiết lộ rằng hầu hết chế độ ăn chay đều cung cấp đủ protein thông qua các loại đậu, đậu và hạt.
Thiếu protein cũng có thể do một số tình trạng bệnh lý gây ra, một số trong đó bao gồm:
– Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)
– Chán ăn tâm thần
– Ung thư
– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
– Điều kiện đường tiêu hóa, chẳng hạn như amyloidosis
– Suy thận
Theo một nghiên cứu, khoảng một tỷ người trên toàn thế giới có lượng protein không đủ. Việc này là do khả năng tiếp cận thực phẩm nói chung bị hạn chế. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 1/3 số người trưởng thành trên 50 tuổi không đáp ứng đủ lượng protein khuyến nghị hàng ngày. Những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế cũng có thể bị thiếu hụt protein.
3. Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu protein:
Làm thế nào để nhận biết tình trạng thiếu hụt protein? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu protein.
Thèm ăn: Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đói và ăn vặt, bạn có thể thực hiện chế độ ăn ít protein, carbohydrate và đường. Đồ ăn vặt chứa nhiều calo nhưng lại rất ít protein, dẫn đến thiếu hụt protein và cảm giác thèm ăn.
Mất cơ: Cơ bắp là nơi cần rất nhiều protein vào cơ thể. Yếu cơ và mất khối lượng cơ là dấu hiệu thiếu hụt protein. Theo một nghiên cứu, điều này thường xảy ra ở người lớn tuổi.
Gặp vấn đề về da, móng: Thiếu protein khiến móng tay yếu và dễ gãy. Ngoài ra, bạn sẽ thấy những vệt trắng trên móng tay. Thiếu hụt protein có thể ảnh hưởng đến da vì protein giúp tái tạo tế bào, tăng độ đàn hồi và hình thành tế bào mới. Khi thiếu hụt protein, bạn sẽ thấy da khô, bong tróc và nứt nẻ.
Rụng tóc: Tóc được tạo thành từ 90% protein, còn được gọi là keratin. Nếu bạn không nhận đủ protein, tóc của bạn sẽ bắt đầu mỏng và rụng.
Thiếu ngủ: Nếu bạn khó ngủ hoặc thiếu ngủ thì có thể bạn đang bị thiếu chất đạm. Protein trong thực phẩm đóng vai trò là khối xây dựng của tryptophan, một loại axit amin gây buồn ngủ. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu protein trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.
4. Vai trò của protein:
Protein là chất dinh dưỡng cần thiết để tế bào phát triển, sửa chữa và hoạt động bình thường. Protein bao gồm các khối xây dựng axit amin. Có khoảng 20 axit amin khác nhau liên kết với nhau theo nhiều cách khác nhau. Cơ thể bạn sử dụng protein để xây dựng cơ, xương và làm nguồn năng lượng.
Cơ thể bạn có thể tự tạo ra nhiều axit amin, trong đó có 11 axit amin không thiết yếu và 9 axit amin cơ thể không thể tự động sản xuất được là các axit amin thiết yếu. Để cơ thể hoạt động tốt, bạn cần nạp đủ các chất này từ chế độ ăn uống.
Theo USDA, lượng protein khuyến nghị tối thiểu hàng ngày cho người lớn là 56g đối với nam, 46g đối với nữ và đối với trẻ em là từ 19g đến 34g tùy theo độ tuổi. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung 65g protein mỗi ngày. Các vận động viên hoặc người tập gym muốn xây dựng cơ bắp có thể tiêu thụ nhiều protein hơn.
5. Giải pháp khắc phục thiếu protein:
Chất đạm có trong hầu hết các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại đậu, rau xanh, hạnh nhân, yến mạch, sữa tươi, phô mai, sữa chua,…
Cách tốt nhất để bổ sung protein cho cơ thể là thông qua các thực phẩm tự nhiên và đúng lượng. Đặc biệt, nên bổ sung vào khẩu phần ăn với tỷ lệ cân đối giữa động vật và thực phẩm để đảm bảo cơ chế hấp thu tối ưu, đồng thời duy trì chế độ ăn cân bằng và đa dạng.
– Cở thể cần bao nhiêu chất đạm?
Không phải ai cũng có nhu cầu protein giống nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khối lượng cơ, hoạt động thể chất và tuổi tác. Có thể cho rằng, trọng lượng cơ thể là yếu tố quan trọng nhất quyết định nhu cầu protein. Do đó, các khuyến nghị thường được trình bày dưới dạng gam trên pound hoặc kilogam khối lượng cơ thể.
Lượng khuyến nghị hàng ngày là 0,8 gram cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Các nhà khoa học ước tính rằng điều này là đủ cho hầu hết mọi người. Đối với các vận động viên, lượng protein được khuyến nghị hàng ngày là 1,2 đến 1,4 gam mỗi kg, đủ để duy trì và phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.
Tuy nhiên, các nhà khoa học không đồng ý về việc bao nhiêu là đủ. Lượng khuyến nghị hàng ngày của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế là 2 gram mỗi kg cho vận động viên. Giống như vận động viên, người lớn tuổi cũng có nhu cầu protein cao hơn. Mặc dù khuyến nghị hiện tại là tương tự đối với người lớn và thanh niên, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nó bị đánh giá thấp và nên tăng lên 1,2 đến 1,5 gam mỗi pound đối với người lớn tuổi.
Nghĩa là, nếu bạn lớn tuổi hoặc hoạt động thể chất, nhu cầu protein hàng ngày của bạn có thể sẽ cao hơn mức khuyến nghị hiện tại là 0,8 gam/ pound.