Trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý đến chỉ số đường huyết của trái cây. Bài viết dưới đây giúp các bạn trả lời câu hỏi: Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những loại trái cây nào? Cùng tham khảo nhé.
Mục lục bài viết
- 1 1. Những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường:
- 1.1 1.1. Các loại trái cây có múi:
- 1.2 1.2. Trái cây quả mọng dùng cho người bệnh tiểu đường:
- 1.3 1.3. Táo trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
- 1.4 1.4. Lê trái cây dùng cho người bệnh tiểu đường:
- 1.5 1.5. Mận hậu trái cây tốt cho bệnh tiểu đường:
- 1.6 1.6. Quả đào trái cây dùng cho người bệnh tiểu đường:
- 1.7 1.7. Đu đủ loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường:
- 2 2. Thời gian thích hợp để người bệnh tiểu đường ăn trái cây:
- 3 3. Cách tính khẩu phần ăn hoa quả cho người tiểu đường:
- 4 4. Lưu ý khi ăn trái cây dùng cho người bệnh tiểu đường:
1. Những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường:
1.1. Các loại trái cây có múi:
Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Đầu tiên trong danh sách các loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường là trái cây họ cam quýt. Những loại trái cây có múi có màu sắc tươi sáng, hương vị khó cưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh tiểu đường.
Bưởi: Bưởi được coi là một trong những loại trái cây ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Cụ thể, ½ quả bưởi cỡ trung bình chứa 52 Calo, 13g Carbohydrate, 2g chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Kali, Thiamine… Nghiên cứu cho thấy bưởi giúp kiểm soát nồng độ insulin và giảm khả năng kháng insulin. Vì vậy, đây là loại trái cây mà người bệnh tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Cam, quýt: Một quả cam cỡ vừa chứa 69 Calo, 17g Carbohydrate và 3g chất xơ. Ngoài ra, cam, quýt còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất khác như Vitamin C, Kali, Vitamin A giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Không những vậy, cam, quýt còn chứa một lượng nhỏ nước và chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, tránh tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn.
Bạn nên cẩn thận không sử dụng statin và trái cây họ cam quýt cùng một lúc. Những loại trái cây này (đặc biệt là bưởi chùm) có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc và tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn. Vì vậy, bạn nên ăn những loại trái cây này ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trái cây họ cam quýt cùng một lúc. Bạn có thể điều chỉnh lượng trái cây mỗi ngày tùy theo thể trạng và cân nặng của mình. Thông thường, bạn nên ăn hai lần một ngày, mỗi lần khoảng 2 múi bưởi, hoặc ½ quả cam, 1 quả quýt.
1.2. Trái cây quả mọng dùng cho người bệnh tiểu đường:
Không chỉ có hương thơm tươi mát, nhiều loại quả mọng còn chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate có lợi thấp nên thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
Dâu tây: Dâu tây rất giàu Vitamin C và Flavonoid, giúp bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Đặc biệt, trong 100g dâu tây chỉ có 8g carbohydrate.
Quả anh đào: Quả anh đào rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, Vitamin C,… Chúng còn giúp giảm các phản ứng viêm trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư,… Mặt khác, 1 enzyme anh đào chỉ có 52 Calo và 12,5 Carbohydrate nên nó không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu trong cơ thể.
Nho đen và mâm xôi: Đây là hai loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, hai loại trái cây này cũng nằm trong nhóm trái cây có hàm lượng carbohydrate thấp.
Quả việt quất: Chứa lượng lớn chất xơ, Flavonoid, Anthocyanin… có lợi cho tim mạch và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong một ly quả việt quất chỉ có 82 Calo và 21g Carbohydrate.
1.3. Táo trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
Tiếp theo trong danh sách các loại trái cây tốt cho người tiểu đường nên ăn là Táo. 1 quả táo cỡ vừa chứa 95 calo và 25g carbohydrate. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm mức cholesterol trong máu.
Ngoài ra, táo rất giàu chất hòa tan và pectin, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin. Với những lý do trên, có thể thấy táo là loại trái cây an toàn mà người mắc bệnh tiểu đường có thể bổ sung thường xuyên.
1.4. Lê trái cây dùng cho người bệnh tiểu đường:
Lê không chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,5 g/quả) nhưng lại chứa một lượng nước lớn (khoảng 84%). Điều này giúp điều hòa quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ đầy hơi ở người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, lê có chỉ số đường huyết không quá cao (GI=38) nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lê đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể.
1.5. Mận hậu trái cây tốt cho bệnh tiểu đường:
Chỉ với 30 Calo và 8g Carbohydrate, nó nằm ngay trong danh sách 14 loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Trong mận có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Đồng, Mangan, Phốt pho, Magiê… giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Không những vậy, mận còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, đặc biệt là anthocyanin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường. Mận còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và tăng nồng độ Adiponectin – một loại hormon giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
1.6. Quả đào trái cây dùng cho người bệnh tiểu đường:
Đào thường: Chỉ số đường huyết của đào bình thường khá thấp (GI = 28). Quả đào thường chứa hơn 10 loại vitamin và khoáng chất khác nhau như Vitamin A, Vitamin C, Kali…
Xuân Đào: Đây cũng là họ hàng của đào nhưng ít phổ biến hơn. Xuân Đào có chỉ số GI thấp (GI=30) nhưng rất giàu vitamin và chất xơ. Lượng lớn chất thoái hóa trong quả đào giúp làm chậm quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Ngoài ra, chất xơ còn tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
1.7. Đu đủ loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường:
Một quả đu đủ nhỏ (khoảng 152g) chỉ chứa 59 Calo và 15g Carbohydrate nên lượng đường trong máu sau khi ăn không thay đổi quá nhiều. Ngoài ra, đu đủ còn chứa lượng lớn chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Kali, Folate (Vitamin B9), Vitamin K, E, B… và chất chống oxy hóa Lycopene. Chất chống oxy hóa trong đu đủ có tác dụng trung hòa các gốc tự do, tăng cường sức khỏe tim mạch, từ đó làm dịu các triệu chứng tim mạch của bệnh tiểu đường. Đu đủ còn được biết đến là loại trái cây tuyệt vời giúp cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa như táo bón, chướng bụng,…
2. Thời gian thích hợp để người bệnh tiểu đường ăn trái cây:
Thời điểm ăn trái cây rất quan trọng, đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy cần lưu ý như sau:
– Thời điểm lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc buổi tối lúc 5 giờ chiều.
– Ăn trái cây cách bữa chính ít nhất 2 giờ, vì ăn trái cây vào thời điểm này sẽ không khiến lượng máu người bệnh tăng đột ngột.
– Người tiểu đường chỉ nên ăn 2-3 loại trái cây mỗi ngày và ăn đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trái cây thay vì uống sinh tố hoặc nước ép, vì nước ép giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và nhanh hơn, từ đó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
3. Cách tính khẩu phần ăn hoa quả cho người tiểu đường:
Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn chứa khoảng 15g carbohydrate là hợp lý. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến chỉ số GI (lượng đường trong máu trong thực phẩm). Chỉ số GI dao động từ 0 đến 55, phù hợp với bệnh tiểu đường.
Những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích không ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng lượng đường hấp thụ vào cơ thể cao, nghĩa là chỉ số GL cao. Ngược lại, bệnh nhân có thể ăn thực phẩm có chỉ số GI cao trong khi có chỉ số GL thấp. Tuy nhiên người bệnh cần chú ý kiểm soát số lượng trong khẩu phần ăn
Hãy chú ý đến chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số hấp thụ tinh bột (GL) của loại trái cây bạn muốn dùng, sau đó tính toán lượng mà cơ thể có thể sử dụng. Bạn nên chọn những loại trái cây có chỉ số GI thấp hơn 50 và chỉ số GL < 10.
Carbs đáng chú ý có trong trái cây mặc dù carbs là nguồn năng lượng chính của cơ thể vì carbs qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể có thể chuyển hóa thành đường và ảnh hưởng trực tiếp đến lượng máu trong máu. Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá 200 carbs mỗi ngày.
Chế độ ăn 15g carbohydrate dành riêng cho người tiểu đường bạn có thể tham khảo:
– 1 miếng trái cây tươi nhỏ.
– ½ hộp trái cây đóng hộp hoặc lạnh (không thêm đường).
– 2 thìa cà phê từ trái cây sấy khô như quả anh đào khô hoặc nho khô.
4. Lưu ý khi ăn trái cây dùng cho người bệnh tiểu đường:
Không sử dụng nhiều nước ép trái cây: Không giống như trái cây nguyên quả, nước ép trái cây chứa một lượng lớn đường và ít chất xơ. Hơn nữa, đường trong nước ép trái cây chủ yếu là fructose nên làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh nên ăn trái cây tươi và cả trái cây thay vì uống nước ép trái cây.
Sử dụng trái cây nguyên chất: Dùng trái cây có thêm đường, siro, mật ong… có thể làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Vì vậy, bạn nên ăn trái cây nguyên chất để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Nên ăn trái cây tươi, tự nhiên: Qua quá trình sấy khô, lượng nước trong trái cây bị mất đi, làm tăng hàm lượng các chất trong trái cây, trong đó có đường và chất xơ. Vì vậy, người bệnh nên ăn trái cây tươi, tự nhiên. Trong trường hợp muốn ăn trái cây sấy khô, bạn nên chọn trái cây sấy khô không chứa đường.
Lưu ý khi sử dụng trái cây sấy khô, đóng hộp: Trái cây sấy khô và đóng hộp đã trải qua quá trình biến đổi nên dễ làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên xem kỹ bảng thành phần trước khi quyết định lựa chọn.