Chúng ta có rất nhiều cơ hội lựa chọn thực phẩm cho các thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, để biết được những thực phẩm đó có khả năng kháng bệnh tốt và giúp kéo dài tuổi thọ thì không phải là dễ. Dưới đây là các thực phẩm lành mạnh kéo dài tuổi thọ, đầy lùi bệnh tật.
Mục lục bài viết
1. Hến:
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cho biết rằng sau tuổi trung niên, toàn bộ cơ bắp của nam giới mất đi độ săn chắc và đàn hồi như khi còn trẻ, nguyên nhân là do lớp mỡ trên da tăng dần, dẫn đến tăng cân, và gây ra những thay đổi trên da. Mặc dù điều này có thể là do nam giới trung niên ăn nhiều hơn và tập thể dục ít hơn nhưng cũng có thể là do những bất thường về trao đổi chất trong cơ thể.
Một trong những chức năng chính của thyroxine là điều hòa quá trình trao đổi chất, trong khi đó thì iốt chủ yếu tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxine trong cơ thể. Vì vậy, nam giới trên 50 tuổi nên ăn nhiều hải sản như trai, rong biển, tảo bẹ vì chúng rất giàu iốt và axit béo không bão hòa.
Việc ăn hến đúng cách và đúng liều lượng không chỉ kích thích trao đổi chất, giảm cân mà còn làm giảm huyết áp và lipid máu một cách hiệu quả. Có nhiều cách ăn hến rất tốt cho nam giới như hến nấu rong biển, hến xào hành lá, hến xào trứng tráng cắt nhỏ.
2. Cà rốt:
Cà rốt là một loại rau quả phổ biến và bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, cà rốt có thể giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ chứa các chất sau đây
– Beta-carotene, một chất chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hay viêm kết mạc.
– Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, ho hay viêm phổi.
– Chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chất xơ trong cà rốt cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường và bệnh tim mạch.
– Các khoáng chất như kali, canxi, magie và sắt. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong duy trì sự cân bằng điện giải, huyết áp, xương khớp và sản xuất máu.
– Giúp làm đẹp da, tóc và móng. Beta-carotene trong cà rốt có thể bảo vệ da khỏi tia UV, ngăn ngừa lão hóa và nám da. Vitamin C trong cà rốt có thể kích thích sản xuất collagen, giúp da săn chắc và mịn màng. Các khoáng chất trong cà rốt có thể nuôi dưỡng tóc và móng, giúp chúng khỏe mạnh và bóng mượt.
Như vậy, cà rốt là một loại rau quả tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Bạn nên bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó.
3. Đậu nành đen:
Khi nam giới hay nữ giới bước vào độ tuổi trung niên, khoảng 50 tuổi, thì lượng hormone sẽ giảm dần, dẫn đến mật độ xương cũng giảm theo.
Loãng xương là một rối loạn mãn kinh thường gặp ở nam giới và phụ nữ. Các sản phẩm từ sữa và thực phẩm từ đậu nành rất giàu protein và canxi, có tác dụng phục hồi thể lực và ngăn ngừa loãng xương. Để có thể ngăn ngừa béo phì sau tuổi 50, nên chọn sữa gầy và uống 250ml sữa tươi và 125-250ml sữa chua mỗi ngày. Còn với các sản phẩm từ đậu nành, tốt nhất nên chọn đậu phụ hoặc sữa đậu nành và tránh chiên ngập dầu. Trong số đó, đậu nành đen không chỉ giàu canxi mà còn giàu lecithin và saponin. Chất lecithin có trong đậu nành giúp làm giảm cholesterol xấu cũng như ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Còn chất saponin thì lại có tác dụng ngăn ung thư, béo phì một cách hiệu quả cũng như chống oxy hóa mạnh.
4. Khoai lang tím:
Khoai lang tím là một loại thực phẩm lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Theo các nghiên cứu, khoai lang tím chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm… Ngoài ra, loại củ này còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhờ chất anthocyanin có trong củ. Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường…
Khoai lang tím cũng là một thực phẩm thích hợp cho những người muốn giảm cân vì chứa ít calo và nhanh no, giúp ổn định đường huyết, huyết áp và hỗ trợ chức năng gan cũng như có lợi cho đường ruột và hệ miễn dịch.
Khoai lang tím có thể chế biến thành nhiều món ăn tiêu biểu như luộc, nướng, làm bánh trung thu, nấu chè, làm bánh canh, bánh crepe…. Những món ăn từ khoai lang tím không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng và đẹp mắt với màu tím của củ khoai. Có thể thấy, khoai lang tím là một loại thực phẩm dễ tìm và giá cả phải chăng, có thể sử dụng hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
5. Cá hồi:
Cá hồi là một loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, protein và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ và hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu, ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim và mỡ máu. Cá hồi cũng có tác dụng chống viêm, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, như nướng, luộc, chiên hoặc làm sushi. Một khẩu phần cá hồi khoảng 100 gram cung cấp khoảng 200 kcal năng lượng, 22 gram protein và 12 gram chất béo. Bạn nên ăn ít nhất hai lần một tuần để tận hưởng những lợi ích của nó cho sức khỏe.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nấu một số món cá hồi phổ biến và dễ làm:
– Cá hồi áp chảo: Cá hồi rửa sạch, ướp với muối, tiêu, rượu trắng và nước chanh trong 15 phút. Cho dầu vào chảo, áp chảo cá vàng hai mặt. Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt bơ tỏi lên trên. Nước sốt bơ tỏi làm bằng cách đun chảy bơ, phi thơm tỏi băm và vắt nước chanh vào.
– Cá hồi sốt cam: Rửa sạch cá hồi, sau đó ướp với muối, tiêu và nước cam trong 20 phút. Cho bơ vào chảo, áp chảo cá vàng hai mặt. Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt cam lên trên. Nước sốt cam làm bằng cách đun sôi nước cam, đường, mật ong và tỏi băm.
– Cá hồi nấu canh chua: Đầu cá hồi rửa sạch, ướp với muối và nước chanh trong 10 phút. Cho thơm, cà chua, măng chua vào nồi nước sôi. Cho đầu cá vào, nêm nếm vừa ăn. Thêm me xanh đã dầm lấy nước để tăng vị chua.
– Cá hồi cuộn rong biển: Phi lê cá hồi cắt miếng mỏng, ướp với sốt teriyaki trong 10 phút. Lấy một tấm rong biển, cho cơm lên trên, xếp miếng cá lên giữa. Cuộn lại thành ống, cắt miếng vừa ăn. Dùng kèm xì dầu.
– Cá hồi kho tiêu: Lườn cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh bằng rượu trắng hoặc sữa tươi. Ướp với muối, tiêu và đường trong 15 phút. Cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi băm và tiêu xay. Cho cá vào kho nhỏ lửa cho thấm gia vị.
6. Súp miso:
Súp miso là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản, được làm từ tương miso, một loại đậu nành lên men, và các nguyên liệu khác như rong biển, đậu phụ, hành lá. Súp miso có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm đậu nành lên men như súp miso có thể giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong.
Đây là một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật từ rất lâu đời.
Để nấu súp miso, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
– Tương miso: 3-4 muỗng canh
– Nước dùng dashi: 4 chén (hoặc có thể dùng nước và bột nêm dashi)
– Đậu phụ: 100g, cắt thành miếng nhỏ
– Rong biển wakame: 10g
– Hành lá: 2 cây, cắt nhỏ
Cách làm như sau:
– Cho nước dùng dashi vào nồi và đun sôi. Nếu dùng nước và bột nêm dashi, hãy cho bột nêm vào theo hướng dẫn trên bao bì.
– Cho đậu phụ và rong biển vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút.
– Cho tương miso vào một cái rổ lọc và hòa tan với nước dùng bằng cách dùng muỗng gạt nhẹ nhàng. Không nên cho tương miso trực tiếp vào nồi vì sẽ làm mất mùi thơm và dinh dưỡng của nó.
– Cho hành lá vào nồi và tắt bếp. Không nên đun súp quá lâu sau khi cho tương miso vào vì sẽ làm giảm chất lượng của súp.
– Múc súp ra chén và thưởng thức.
Như vậy, súp miso là món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì. Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu khác nhau để tạo ra các hương vị khác nhau cho súp miso, chẳng hạn như cà rốt, khoai tây, ngô, nấm, cá hay thịt gà.