Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi hoạt động, kinh doanh bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đơn giản hay phức tạp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nhà hàng cafe, dịch vụ ăn uống, quán bar/clup, chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, xưởng làm bánh/kẹo/sữa, xưởng sản xuất thực phẩm,… tất cả những loại hình kinh doanh này để được đi vào hoạt động buộc phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của các luật chuyên ngành. Vậy các đơn vị phải tới đâu để thực hiện xin cấp? Hồ sơ đơn vị cần chuẩn bị những gì? Và điều kiện luật quy định ra sao?
Căn cứ pháp lý:
– Luật An Toàn Thực Phẩm năm 2010.
– Nghị định Số: 15/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An Toàn Thực Phẩm.
Mục lục bài viết
- 1 1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
- 2 2. Các cơ sở phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- 3 3. Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?
- 4 4. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
- 5 5. Quy trình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
- 6 6. Xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
- 7 7. Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Dương Gia:
- 8 8. Tại sao nên sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội của chúng tôi?
- 9 9. Thông tin liên hệ để sử dụng dịch vụ của Luật Dương Gia:
1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
– Khái niệm:
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là một loại giấy tờ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống theo quy định của pháp luật.
Loại giấy này chứng nhận cho một cơ sở sản xuất, kinh doanh nào đó có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không. Do đó việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện cần có để doanh nghiệp, hộ kinh doanh, và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm vệ sinh, an toàn đến tay người tiêu dùng.
– Ý nghĩa:
+ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm rất cần thiết cho cơ sở sản xuất kinh doanh. Bởi nó sẽ là cơ sở pháp lý buộc các cơ sở sản xuất kinh doanh phải minh bạch về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật. Qua đó bảo đảm sản xuất các sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu thụ trên thị trường của người tiêu dùng được đảm bảo hơn
+ Hiện nay, thực phẩm tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Vì thế giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đối với các đơn vị doanh nghiệp hay các cơ sở sản xuất mà còn có ý nghĩa đối với việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội: 19006568
2. Các cơ sở phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.
Nếu cơ sở nêu trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000′ Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Các cơ sở không thuộc diện phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nêu trên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
3. Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?
* Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với:
– Cơ sở sản xuất hoặc/và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm: Rượu từ 03 triệu lít /năm trở lên; Bia từ 50 triệu lít/năm trở lên; Nước giải khát từ 20 triệu lít/năm trở lên; Sữa chế biến từ 20 triệu lít/năm trở lên; Dầu thực vật từ 50 ngàn tấn/năm trở lên; Bánh kẹo từ 20 ngàn tấn/năm trở lên; Bột và tinh bột từ 100 ngàn tấn/năm trở lên.
– Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi).
– Cơ sở bán buôn thực phẩm trên địa bàn từ 02 tỉnh trở lên.
– Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên.
* Sơ Công Thương cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với:
– Cơ sở sản xuất hoặc/và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm: Rượu dưới 03 triệu lít /năm; Bia dưới 50 triệu lít/năm; Nước giải khát dưới 20 triệu lít/năm; Sữa chế biến dưới 20 triệu lít/năm; Dầu thực vật dưới 50 ngàn tấn/năm; Bánh kẹo dưới 20 ngàn tấn/năm; Bột và tinh bột dưới 100 ngàn tấn/năm.
– Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm trên địa bàn 01 tỉnh.
– Chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi.
* Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
* Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với: Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý.
4. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo Mẫu).
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (theo Mẫu).
–
– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 03 người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– GCN ĐKKD của DN đề nghị cấp Giấy chứng nhận: Bản sao có chứng thực.
– CCCD/CMTND của chủ cơ sở và 01-03 người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
5. Quy trình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
Đơn vị nộp hồ sơ đầy đủ tại bộ phận tiếp nhận của Cơ quan có thẩm quyền. Sau đây là các bước để có được Giấy xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn cần nắm rõ:
Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ và nộp hồ sơ tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Bước 2: Nộp lệ phí
– Chi phí cấp Giấy chứng nhận lần đầu
– Ngoài ra còn cần nộp phí xét hồ sơ, phí kiểm tra thực tế địa điểm sản xuất kinh doanh khi xin được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép.
Bước 3: Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn kiểm tra thực tế
Kết quả kiểm tra thực tế sẽ ghi vào Biên bản kiểm tra thực tế
Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm, nếu đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền phải cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Trường hợp kết quả thực tế không đạt thì trong biên bản phải ghi rõ thời hạn kiểm tra thực tế lại (tối đa là 03 tháng). Nếu kết quả vẫn không đạt thì đoàn lập biên bản và đề xuất đình chỉ hoạt động.
6. Xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Theo Điều 18,
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
Biện pháp khắc phục hậu quả
Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.
7. Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Dương Gia:
STT | Công việc | Tài liệu cần cung cấp | Chi phí | Thời gian |
1 | Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận. | GCN ĐKKD: Bản sao có chứng thực. | 3.000.000đ | 02 ngày kể từ ngày nhận được tài liệu cần cung cấp |
2 | Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. | – Danh mục CSVC theo hướng dẫn của Dương Gia; – Bản vẽ mặt bằng Nhà hàng. | ||
3 | Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 05 người. | – CCCD; – Ảnh 4×6; | 1.000.000đ/người | Theo lịch tổ chức của Chi cục VSATTP |
4 | – CCCD/CMTND; – Ảnh 4×6; | 100.000đ/người | 01 ngày | |
5 | Chuẩn bị tiếp Đoàn kiểm tra, thẩm định thực tế tại cơ sở | Dương Gia chuẩn bị Hồ sơ đã nộp. | 10.000.000đ | Theo lịch tổ chức của Chi cục VSATTP |
6 | Dịch vụ pháp lý | 10.000.000đ | 30 ngày làm việc |
Vui lòng liên hệ
8. Tại sao nên sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội của chúng tôi?
- Đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp:
Với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật Dương Gia tin tưởng sẽ cung cấp được đến quý khách hàng những dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm uy tín nhất, bảo mật nhất, tiết kiệm chi phí và trong thời gian nhanh nhất.
- Luật Dương Gia có chi nhánh ở cả 3 miền, giải quyết được mọi yêu cầu dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội nói riêng và trên toàn quốc nói chung:
Luật Dương Gia hiện có chi nhánh trên cả 03 miền Bắc – Trung – Nam với 03 hội sở tại Hà Nội – Đà Nẵng – TPHCM. Luật Dương Gia có đủ Luật sư, contact được với tất cả các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của mọi quý khách hàng trên toàn quốc.
- Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí:
Khi sử dụng dịch vụ của Luật Dương Gia, chúng tôi cam kết chi phí trọn gói, thời gian rõ ràng và chính xác, tác phong Luật sư chuyên nghiệp (tuân thủ đầy đủ Bộ quy tắc đạo đức hành nghề Luật sư).
- Bảo mật thông tin khách hàng 100%:
Mọi thông tin của khách hàng, thông tin vụ việc, thông tin hợp đồng dịch vụ pháp lý được Luật Dương Gia cam kết bảo mật 100%. Luật Dương Gia sẽ không cung cấp bất cứ thông tin nào cho bên thứ 3 nào khác nếu không có được sự đồng ý của khách hàng.
- Phương thức cung cấp dịch vụ đa dạng:
Hiện Luật Dương Gia cung cấp dịch vụ tư vấn xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hết sức đa dạng:
+ Luật Dương Gia cung cấp dịch vụ tư vấn xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trực tuyến qua Tổng đài Luật sư: 1900.6568
+ Luật Dương Gia cung cấp dịch vụ tư vấn xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trực tuyến qua Email, thư qua đường bưu điện
+ Luật Dương Gia cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo yêu cầu của khách hàng
+ Luật Dương Gia cung cấp các dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm như đã giới thiệu phía trên…
Với tôn chỉ nhu cầu của khách hàng đến đâu, Luật Dương Gia phục vụ đến đấy! Với phương thức cung cấp dịch vụ đa dạng, ở các giai đoạn khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, Luật Dương Gia mong muốn được đưa dịch vụ Luật sư đến với mọi người.
9. Thông tin liên hệ để sử dụng dịch vụ của Luật Dương Gia:
Để sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ chi tiết như sau:
- Địa chỉ Hội sở Miền Bắc: Số 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
- Địa chỉ Hội sở Miền Trung: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
- Địa chỉ Hội sở Miền Nam: 227 Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
- Số tổng đài Luật sư tư vấn xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trực tuyến: 1900.6568
- Số điện thoại yêu cầu dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: 037.6999996
- Email tiếp nhận yêu cầu dịch vụ: [email protected]
Luật Dương Gia rất mong nhận được sự hợp tác từ phía quý khách hàng! Hy vọng và chắc chắn rằng, quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm dịch vụ Luật sư tuyệt vời với Luật Dương Gia. Trân trọng cám ơn!