Các quy định về tiêu chuẩn an toàn thức phẩm mà mỗi cá nhân, tổ chức đều phải tuân thủ thực hiển để nhằm mục đích kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm được tốt nhất. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm qua tiêu chuẩn ISO 22000 qua bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết
1. Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lí an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn này chỉ ra những điều một tổ chức cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. ISO 22000 có thể được sử dụng bởi bất kì tổ chức nào ở bất kì qui mô hoặc vị trí nào trong lĩnh vực thực phẩm.
ISO 22000: 2018 là tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Quốc tế mới được sửa đổi, được thiết kế để hài hòa hóa các yêu cầu về quản lý an toàn thực phẩm trên quy mô toàn cầu đối với các doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm. ISO 22000 kết hợp và bổ sung các yếu tố cốt lõi của ISO 9001 và HACCP để cung cấp một khuôn khổ hiệu quả cho việc phát triển, thực hiện, giám sát và cải tiến liên tục Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS) đã được lập thành văn bản trong bối cảnh rủi ro kinh doanh tổng thể của tổ chức. Chứng nhận ISO 22000 dành cho các tổ chức đang tìm cách thiết lập một FSMS tập trung, chặt chẽ và tích hợp hơn so với yêu cầu thông thường của luật pháp. Tiêu chuẩn yêu cầu đáp ứng mọi tiêu chí luật định và quy định hiện hành liên quan đến an toàn thực phẩm trong hệ thống an toàn thực phẩm của mình.
ISO 22000 là Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm có thể được áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm, từ nông trại đến ngã ba. Được chứng nhận ISO 22000 cho phép một công ty cho khách hàng của họ thấy rằng họ có một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Điều này mang lại niềm tin cho khách hàng đối với sản phẩm. Điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn khi khách hàng yêu cầu thực phẩm an toàn và các nhà chế biến thực phẩm yêu cầu các thành phần thu được từ nhà cung cấp của họ phải an toàn.
Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát triển Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm: ISO 22000. ISO và các nước thành viên đã sử dụng cách tiếp cận Hệ thống Quản lý Chất lượng và điều chỉnh nó để áp dụng cho An toàn Thực phẩm, kết hợp các nguyên tắc HACCP được sử dụng rộng rãi và đã được chứng minh và Tốt Các Nguyên tắc Sản xuất (được đề cập trong các Chương trình Tiên quyết trong ISO 22000).
Tiêu chuẩn này có các yêu cầu đối với các quy trình và thủ tục của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và yêu cầu tổ chức phải thực hiện các chương trình tiên quyết và HACCP.
Không giống như một số chương trình Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm khác (ví dụ như FSSC 22000 và SQF), ISO 22000 không có các yêu cầu cụ thể đối với các chương trình tiên quyết (PRP), nhưng yêu cầu tổ chức yêu cầu và thực hiện các chương trình thích hợp. Điều này làm cho nó linh hoạt hơn và các tổ chức thực phẩm thuộc bất kỳ loại hình nào đều có thể thực hiện và được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000.
Các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm có thể sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật ISO ISO / TS 22002-1 để phát triển các chương trình PRP của họ. Nó đưa ra các yêu cầu đối với các chương trình PRP có thể áp dụng cho các tổ chức này. Các yêu cầu nêu ra được chấp nhận rộng rãi và tương đương với các yêu cầu trong PAS 220, đặc điểm kỹ thuật có sẵn công khai được sử dụng cùng với ISO 22000 cho chương trình Chứng nhận FSSC 22000.
ISO 22000 không phải là tiêu chuẩn đánh giá của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). Điều này có nghĩa là nếu cơ sở khách hàng hoặc thị trường của bạn đang tìm kiếm tiêu chuẩn được GFSI công nhận, bạn nên xem xét FSSC 22000, tiêu chuẩn này tương tự nhất với ISO 22000 hoặc một trong các chương trình chứng nhận được GFSI công nhận khác.
2. Nội dung tiêu chuẩn ISO 22000:
ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế an toàn thực phẩm tự nguyện phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm với 39.651 địa điểm được chứng nhận (theo Khảo sát ISO 2019). Bộ ISO 22000 là các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện quốc tế phù hợp với các Nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về Phát triển các Tiêu chuẩn Quốc tế.
Xác định các yêu cầu đối với Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) và kết hợp các yếu tố sau được xác định như các nguyên tắc của FSMS: Giao tiếp tương tácquản lý hệ thống chương trình tiên quyết. Nguyên tắc HACCP Nhiều nhà khoa học đã tiến hành đánh giá phê bình các yếu tố trên.
Truyền thông trong chuỗi thực phẩm là cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm được xác định và kiểm soát đầy đủ ở mỗi bước trong chuỗi thực phẩm. Điều này ngụ ý thông tin liên lạc giữa các tổ chức ở cả thượng nguồn và hạ nguồn trong chuỗi thức ăn. Trao đổi với khách hàng và nhà cung cấp về các mối nguy đã xác định và các biện pháp kiểm soát sẽ hỗ trợ việc làm rõ các yêu cầu của khách hàng và nhà cung cấp. Việc thừa nhận vai trò và vị trí của tổ chức trong chuỗi thực phẩm là điều cần thiết để đảm bảo truyền thông tương tác hiệu quả trong toàn chuỗi nhằm cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng.
ISO 22000 yêu cầu bạn xây dựng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một hệ thống được lập thành văn bản và được thực hiện đầy đủ trong toàn bộ cơ sở của bạn, bao gồm:
Các Chương trình Tiên quyết Hiệu quả được áp dụng để đảm bảo một môi trường vệ sinh sạch sẽKế hoạch phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn được phát triển để xác định, ngăn ngừa và loại bỏ các mối nguy về an toàn thực phẩm,Các quy trình của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được lập thành văn bản để quản lý an toàn thực phẩm trong toàn bộ tổ chức của bạn – từ các khía cạnh quản lý và lập
Tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm các yêu cầu cụ thể mà Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phải giải quyết. Tiêu chuẩn yêu cầu các quy trình của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bao gồm:
– Có Chính sách An toàn Thực phẩm tổng thể cho tổ chức của bạn, do lãnh đạo cao nhất phát triển.
– Đặt ra các mục tiêu sẽ thúc đẩy các công ty của bạn nỗ lực tuân thủ chính sách này.
– Lập kế hoạch và thiết kế hệ thống quản lý và lập hồ sơ hệ thống.
– Lưu giữ hồ sơ về hiệu suất của hệ thống.
– Thành lập nhóm cá nhân đủ điều kiện để thành lập Đội an toàn thực phẩm.Xác định các thủ tục giao tiếp để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với các liên hệ quan trọng bên ngoài công ty (cơ quan quản lý, khách hàng, nhà cung cấp và những người khác) và để giao tiếp nội bộ hiệu quả.
– Có một kế hoạch khẩn cấp.
– Tổ chức các cuộc họp xem xét của ban lãnh đạo để đánh giá hiệu suất của FSMS.
– Cung cấp đầy đủ các nguồn lực cho hoạt động hiệu quả của FSMS bao gồm nhân viên được đào tạo và có trình độ phù hợp, đủ cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc thích hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm.
– Thực hiện các Chương trình Tiên quyết.
– Tuân theo các nguyên tắc HACCP.Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để xác định sản phẩm.
– Thiết lập hệ thống hành động khắc phục và kiểm soát sản phẩm không phù hợp.
– Duy trì một quy trình được lập thành văn bản để xử lý việc thu hồi sản phẩm.Điều khiển các thiết bị giám sát và đo lường.
3. Yêu cầu cơ bản:
Để nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn TCVN ISO 22000 phiên bản 2018. Tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của hệ thống quản lí an toàn thực phẩm như sau.
3 yêu cầu cơ bản của chứng nhận hệ thống
– Trao đổi thông tin: Việc trao đổi thông tin với khách hàng, cũng như những nhà cung ứng, về xác định những mối nguy và những biện pháp kiểm soát.
Để có thể đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng. Có lẽ đây chính là điều kiện tiên quyết mà tổ chức, doanh nghiệp thực phẩm cần phải đáp ứng để có thể nhận được chứng nhận ISO 22000.
– Quản lí hệ thống: Tổ chức, doanh nghiệp cần phải thiết lập, vận hành và cập nhật hệ thống quản lí an toàn thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Dựa trên cơ sở cấu trúc của hệ thống quản lí và những hoạt động quản lí chung của tổ chức, doanh nghiệp.
Điều này sẽ mang đến lợi ích tối đa nhất; không chỉ cho tổ chức, doanh nghiệp mà còn cả các bên có liên quan. Tổ chức, doanh nghiệp có thể áp dụng riêng lẻ. Hoặc tích hợp cùng tiêu chuẩn ISO 9001 khi quản lí điều hành tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.
– Những chương trình tiên quyết: Đây là những điều kiện cơ bản và là hoạt động cần thiết, để có thể duy trì môi trường vệ sinh xuyên suốt trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Những điều kiện và hoạt động này sẽ phải phù hợp với yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh; sử dụng và mang đến sự an toàn đối với sản phẩm cuối cùng và người tiêu dùng.