Quy định về nhập khẩu quả tươi vào Việt Nam. Thủ tục cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
Quy định về nhập khẩu quả tươi vào Việt Nam. Thủ tục cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
Theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 của Bộ Tài chính và Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC thì trái cây tươi các loại được phân vào Chương 8 “Quả và quả hạch ăn được; vỏ quả thuộc họ cam quýt hoặc các loại dưa”.
Căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 2 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ban hành danh mục vật thể nằm trong danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam
Như vậy, theo quy định trên, khi nhập khẩu trái cây tươi (quả tươi) về Việt Nam, cá nhân, tổ chức nhập khẩu phải có giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
Thủ tục cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu được quy định tại Quyết định số 48/2007/QĐ-BNN, ngày 29 tháng 05 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cụ thể như sau:
1, Cơ quan cấp phép: Cục Bảo vệ thực vật.
2, Các bước thực hiện:
Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị đơn đề nghị cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu theo mẫu và nộp tại cơ quan Kiểm dịch thực vật.
Bước 2: Tổ chức, cá nhân cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan để phân tích nguy cơ dịch hại.
Bước 3: Cục Bảo vệ thực vật tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.
Bước 4: Cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
3, Thời gian giải quyết:
Theo phụ lục 3 của Quyết định số 48/2007/QĐ-BNN, Để được cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu, trái cây tươi phải trải qua quá trình phân tích nguy cơ độc hại. Thời gian phân tích nguy cơ dịch hại quy định như sau:
– Đối với các loại quả tươi đã có kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và thời gian theo dõi: 3- 10 ngày.
– Đối với các loại quả tươi lần đầu tiên nhập khẩu: 1-3 năm.
– Đối với các loại quả tươi có xuất xứ mới: 1-3 năm.
– Đối với các loại quả tươi có bằng chứng về sự bùng phát dịch hại kiểm dịch thực vật tại nước xuất khẩu: 90 ngày.
– Đối với các loại quả tươi phát hiện dịch hại thuộc diện điều chỉnh: 60 ngày
>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568
4, Danh mục hồ sơ
1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu theo mẫu tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Quyết định số 48/2007/QĐ-BNN.
2. Văn bản cung cấp thông tin để thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại (quy định tại phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định số 48/2007/QĐ-BNN).
Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ và thực hiện các thủ tục trên, cá nhân, tổ chức có yêu cầu sẽ được cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Giấy phép này có hiệu lực trong vòng 01 năm. Cá nhân, tổ chức không mất lệ phí khi thực hiện quy trình cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:
– Quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu
– Điều kiện nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng
– Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại
Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6568 hoặc gửi thư về địa chỉ email: [email protected].
——————————————————–
THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:
– Tổng đài tư vấn luật miễn phí 1900.6568
– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại