Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi không có đăng ký kết hôn?
Bạn đang xem bài viết: Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi không có đăng ký kết hôn?
Ngày đăng: 05/01/2017 08:00:54 Ngày cập nhật: 05/01/2017 08:00:54 Tác giả: Lê Thị Trinh Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi không có đăng ký kết hôn?

Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi không có đăng ký kết hôn? Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào anh chị bên phòng luật sư. Em xin hỏi vấn đề là: Em gái em quen bạn trai là đại úy tác chiến học viện hải quân. Quen được 2 năm 7 tháng, trong khoảng thời gian gần 2 tháng nay, em gái em và anh bộ đội đó trục trặc chuyện tình cảm, chia tay lên xuống nhiều lần. Anh bạn đó có quen 1 cô gái mới và đang tiến tới hôn nhân với cô gái kia khi chưa đầy 2 tháng "từ khi nói lời chia tay với em gái em, nhưng vẫn qua lại tình cảm nam nữ, do anh đó hứa hẹn nhiều với em gái em, làm nó lại mủi lòng vì yêu nhau cũng đã lâu rồi". Nhưng em gái em lại phát hiện có thai được 5 tuần rồi. Em gái em có tới gặp gia đình anh bộ đội đó, nhưng gia đình anh ta phản đối kịch liệt "vì đã không hài lòng từ trước", không xác nhận đó là con của anh bộ độ đó, còn về phía anh ta thì im lặng khi đối diện ba mặt một lời, anh ta có gặp riêng em gái em, năn nỉ xin lỗi, khóc lóc và nói đợi anh ta hủy hôn với cô gái mới kia vì mới chỉ nói chuyện người lớn và chụp ảnh cưới nhưng anh ta chỉ là dụ dỗ chứ không làm. em gái em muốn đòi quyền lợi của đứa bé, muốn anh bộ độ đó có trách nhiệm với hai mẹ con. Xin cho em biết là em gái em cần làm những thủ tục giấy tờ gì, để đòi quyền lợi? Em xin cám ơn anh chị bên phòng luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn

Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

"1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

yeu-cau-cap-duong-nuoi-con-khi-khong-co-dang-ky-ket-hon-

>>> Luật sư tư vấn về cấp dưỡng nuôi con qua tổng đài: 1900.6568

Theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con thì phải cấp dưỡng cho con chưa thành viên, con đã thành niên không có khả năng lao động.

Tuy nhiên, nghĩa vụ được thực hiện khi có căn cứ xác định mối quan hệ giữa cha, mẹ con.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của em gái bạn, em gái bạn có quan hệ với một người, sau đó mang thai, tuy nhiên, người đó không muốn nhận con của em gái bạn để nuôi dưỡng thì người được xác định là cha đứa trẻ sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con; tuy nhiên, để yêu cầu bạn trai của em gái bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi em gái bạn sinh con thì phải xác định mối quan hệ cha con giữa bạn trai của em gái bạn với con như có xác nhận ADN chứng minh 02 người này là cha, con ruột với nhau.

Nếu trường hợp người bạn trai của em gái bạn không đồng ý việc cấp dưỡng cho con thì em gái bạn có thể khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cha đứa trẻ đang cư trú.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 197)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn