Xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị tháo dỡ không?
Bạn đang xem bài viết: Xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị tháo dỡ không?
27/04/2017 13:30:30 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị tháo dỡ không?

Xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị tháo dỡ không? Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.


Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi có mua một khoản đất 195m2 thuộc đất trồng cây lâu năm,hiện tại gia đinh tôi xây một căn nhà 27m2 trong thời gian xây dựng thì địa chính xã đã lập biên bản đình chỉ và giao quyết định tháo dỡ. Luật sư tư vấn thêm cho tôi nên tiếp tục xây dựng hay không hoặc nếu tôi tiếp tục xây hoàn thành căn nhà thì có vấn đề gì không. Mặc dù xung quanh đã có nhiều căn nhà đã được xây dưng trước đó nhưng khống vấn đề gì. Mong sự hồi đáp sớm nhất của luật sư. Tôi xin cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Sử dụng đất không đúng mục đích là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Điều 12, Luật đất đai 2013 như sau:

"3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích."

Do đó, bạn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm mà không xin phép chuyển mục đích sử dụng đất là có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Nếu bạn xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm mà không xin phép chuyển mục đích sử dụng đất là sử dụng đất không đúng mục đích. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

...

2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

...

xay-dung-nha-tren-dat-trong-cay-lau-nam-co-bi-thao-do-khong.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về sử dụng đất không đúng mục đích: 1900.6568

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;”

Theo quy định trên, hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì gia đình bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất nghĩa là bạn phải buộc tháo dỡ công trình bạn đang xây dựng, dù bạn đã xây xong thì bạn vẫn phải tháo dỡ ngôi nhà để khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. 

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 106)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương Thảo

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn