Vitamin nào tốt cho tim? Bị tim nên uống Vitamin nào? là tài liệu vô cùng bổ ích giúp quý độc giả tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Sau đây là nội dung chi tiết mời các bạn cùng tham khảo.
Mục lục bài viết
1. Các loại vitamin tốt cho tim mạch:
Vitamin được biết đến như các hợp chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, góp phần vào tổng hợp và chuyển hóa năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng. Mỗi loại vitamin tác động một cách đặc biệt đến cơ thể, và đối với hệ tim mạch, một số loại vitamin sau có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý một cách hiệu quả.
1.1. Vitamin D:
Vitamin D là một loại vitamin cơ thể tổng hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch và đái tháo đường. Hơn nữa, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của hệ xương.
Để tránh căn bệnh còi xương, việc tiêu thụ khoảng 200 IU vitamin D mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, các chuyên gia có thể đề nghị nên cung cấp khoảng 2.000 IU hàng ngày. Loại vitamin này có nhiều trong các thực phẩm như cá, đậu phụ, sữa tươi nguyên kem, sữa đậu nành…
1.2. Vitamin K2:
Kế đến là vitamin K2, một trong số các vitamin có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một trong những nguyên nhân góp phần vào các vấn đề về tim mạch là sự tích tụ canxi trong động mạch tim. Vitamin K2 có khả năng làm giảm sự tích tụ canxi ở vị trí này và ngăn chặn sự hình thành các cặn canxi trong thành mạch, giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa mạch máu.
Do đó, việc cung cấp đủ lượng vitamin K2 cần thiết hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bạn có thể tìm thấy vitamin này trong lòng đỏ trứng gà, gan, nội tạng và sữa chứa nhiều chất béo từ bò ăn cỏ.
1.3. Vitamin C:
Vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic, là một trong những loại vitamin có lợi cho tim mạch mà nhiều người biết đến. Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học trên hai nhóm bệnh nhân: một nhóm sử dụng thuốc điều trị xơ vữa động mạch kết hợp với các chất như vitamin C, E, carotene có tác dụng chống oxi hóa; nhóm thứ hai chỉ sử dụng thuốc được kê đơn bởi bác sĩ.
Cuộc nghiên cứu này đã đưa ra kết quả bất ngờ khi nhóm bệnh nhân đầu tiên (có sử dụng thuốc kèm vitamin) có kết quả điều trị tốt hơn, cụ thể là giảm khoảng 42% lượng mỡ trong máu. Vì vậy, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch nói chung. Bạn có thể cung cấp loại vitamin này thông qua cam, chanh, bưởi, quýt và nhiều loại trái cây khác.
1.4. Vitamin B9:
Tên hóa học của loại vitamin này là acid folic, có tác dụng làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, vitamin B9 còn đóng góp vào quá trình điều trị bệnh thiếu máu.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tủy sống cần florat để phát triển. Do đó, vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành các tế bào hồng cầu. Bạn có thể cung cấp nguồn vitamin này qua các loại thực phẩm như đậu đen, cải xanh, gạo lứt, gan bò, bơ, củ cải đường và nhiều loại thực phẩm khác. Hơn nữa, hạn chế việc tiêu thụ rượu cũng là cách để tránh giảm lượng vitamin B9 có sẵn trong cơ thể.
1.5. Vitamin E:
Một nghiên cứu tại Anh đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ khoảng 400 đến 800 UI vitamin E mỗi ngày và duy trì trong khoảng 200 ngày liên tiếp có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim lên đến 77% và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác lên đến 47%.
Theo khuyến nghị của Hiệp hội tim mạch tại Hoa Kỳ, nên xây dựng một chế độ ăn uống cân đối và giàu các loại vitamin chống oxi hóa như vitamin E thay vì dựa vào các sản phẩm chức năng. Các nguồn này có nguồn gốc tự nhiên và dễ dàng tìm thấy trong các loại hạt, dầu ăn,…
1.6. Vitamin B12:
Một trong số các loại vitamin có lợi cho tim mạch là vitamin B12, còn được biết đến với tên gọi cobalamin. Loại vitamin này rất quan trọng trong quá trình tái tạo enzim, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và duy trì sức khỏe của các tế bào dây thần kinh.
Ngoài ra, vitamin B12 còn hỗ trợ sự phát triển của cơ thể, kích thích vị giác và tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu. Các thực phẩm giàu vitamin B12 mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn như: ngũ cốc, trứng, pate, thịt lợn, thịt vịt,…
2. Các loại thực phẩm giàu vitamin tốt cho tim mạch:
Sau khi nắm vững các loại vitamin có lợi cho sức khỏe tim mạch, tiếp theo chúng ta cần tạo ra danh sách các thực phẩm chứa những loại vitamin đó để xây dựng một chế độ ăn hợp lý. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch:
Rau xanh Các loại rau như cải xanh, rau bina,… đều chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất chống oxi hóa. Đặc biệt, vitamin K dồi dào có trong rau xanh giúp kiểm soát quá trình đông máu và bảo vệ các mạch máu trong cơ thể.
Ngoài ra, nhiều loại rau còn chứa nitrat, một chất có khả năng làm giãn các mạch máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó hạ huyết áp và tăng cường các chức năng của tế bào lót mạch máu.
Đậu đen Loại đậu này giàu folate, magie và các loại vitamin có lợi cho tim mạch. Đậu đen cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp trong một số trường hợp. Hơn nữa, đậu đen còn chứa chất xơ, có khả năng ổn định đường huyết và kiểm soát cholesterol trong cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì, lúa mạch,… cũng cung cấp nhiều vitamin có lợi cho tim mạch. So với ngũ cốc đã qua xử lý và chế biến, ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao hơn, giúp giảm nồng độ cholesterol LDL và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chuối là một loại siêu thực phẩm với hàm lượng chất xơ, protein và kali cao. Việc tiêu thụ chuối sẽ hỗ trợ hoạt động của tế bào thần kinh não. Ngoài ra, chuối cũng được coi là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân.
Ăn chuối cũng có thể ổn định nhịp tim và duy trì sức khỏe của hệ tim mạch. Vì lý do này, người mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp nên thêm chuối vào khẩu phần ăn.
Rau họ cải (rau cải, cải bắp, củ cải, súp lơ …) Các loại rau họ cải như rau cải, cải bắp, súp lơ, củ cải …chứa nhiều zeaxanthin, lutein và Vitamin A, nhưng lại có mức calo rất thấp. Sự kết hợp các vitamin và chất dinh dưỡng này hỗ trợ cơ thể đề kháng bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
Các loại cá giàu omega-3 và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim nói chung. Nồng độ acid amin cao trong cá thúc đẩy sự phát triển của các mô cơ khỏe mạnh.
Bí ngô rất giàu vitamin và chất chống oxi hóa, cùng với hàm lượng beta-carotene, kali, chất xơ, vitamin C và phytoestrogen cao. Bí ngô giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại cảm lạnh, cúm và cung cấp lợi ích ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ huyết áp tự nhiên cho những người có huyết áp cao.
Thịt gà chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn bất kỳ loại thịt đỏ nào khác. Vì vậy, thịt nạc như thịt gà là lựa chọn lành mạnh cho những người muốn kiểm soát cholesterol.
Táo là một loại siêu thực phẩm với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa đáng kinh ngạc. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Siêu thực phẩm màu đỏ này rất giàu vitamin A, vitamin C, kali và lycopene. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cà chua là một phần quan trọng trong chế độ ăn phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm.
3. Vitamin và chất bổ sung có thể không an toàn
Trong quá trình nghiên cứu, không có bất kỳ lợi ích rõ ràng nào được đề cập đến việc sử dụng chất bổ sung. Thậm chí, tiêu thụ quá mức một số loại vitamin có thể mang lại tác động tiêu cực. Theo các nghiên cứu, việc bổ sung quá mức canxi và vitamin D có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cũng theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều vitamin E có thể gây nhẹ nguy cơ suy tim và xuất huyết.
Một vấn đề khác là rủi ro từ việc sử dụng các viên thuốc được tuyên bố là chứa các thành phần thiên nhiên, nhưng thực tế có thể chứa chất độn như bột gạo hoặc thậm chí các chất gây nguy hiểm.
Tiến sĩ Miller đã nhấn mạnh: “Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm bổ sung không nằm trong phạm vi quản lý của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA), và do đó, không cần phải chứng minh rõ lợi ích sức khỏe. Điều này dẫn đến việc họ có thể sử dụng ngôn ngữ mơ hồ như ‘tốt cho sức khỏe tim mạch’ hoặc ‘làm giảm huyết áp’…”
Đối với những người khỏe mạnh và có chế độ ăn uống cân đối, việc bổ sung vitamin hàng ngày không thực sự cần thiết. Trong trường hợp lo lắng về chế độ dinh dưỡng của bản thân, nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế. Phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim là bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau củ, trái cây, hạt, dầu cây cỏ, ngũ cốc nguyên hạt và ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần. Đồng thời, cần hạn chế việc tiêu thụ muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.