Vay trả góp không trả được bị xử lý ra sao?
Bạn đang xem bài viết: Vay trả góp không trả được bị xử lý ra sao?
26/04/2017 16:54:01 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Vay trả góp không trả được bị xử lý ra sao?

Vay trả góp không trả được bị xử lý ra sao? Tranh chấp hợp đồng vay tiền.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi vay trả góp điện thoại 8 triệu từ tháng 06/2011 đến 6/2012 là hết hạn nhưng không thanh toán đến hiện tại thì sẽ như thế nào? Trong thời gian trả góp tôi không nhận được thông báo trả góp nào, cũng không còn hợp đồng vay. Bây giờ, tôi nhận thông báo phải trả số tiền là 11 triệu. Tôi không biết nên làm như thế nào? Và công ty cho vay buộc tôi phải thanh toán tiền cho bên công ty cho vay. Nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi vó bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Thời hạn trên đã quá 5 năm so với hợp đồng thì hiện tại có còn thời gian trong khởi kiện không? Mong luật sư tư vấn rõ giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, hợp đồng vay tiền thực hiện từ 06/2011 đến 06/2012, Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo quy định trên, bên vay tiền phải trả đủ tiền khi đến hạn do đó nếu khi đến hạn bạn chưa trả đủ tiền thì được xem là bạn đang vi phạm hợp đồng vay tiền của hai bên.

vay-tien-tra-gop-khong-tra-duoc-bi-xu-ly-ra-sao-

>>> Luật sư tư vấn trường hợp vay trả góp không trả được: 1900.6568

Nếu bạn vi phạm hợp đồng vay tiền của hai bên thì bên cho vay có quyền khởi kiện bạn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết hợp đồng vay tiền, tuy nhiên việc khởi kiện phải còn thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 427 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Nếu không còn thời hiệu khởi kiện theo quy định trên thì bên cho vay không có quyền khởi kiện bạn tới Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Đối với việc bạn vay tiền mà không trả theo đúng thời hạn, nếu bạn không có hành vi bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ hoặc sử dụng tiền vay sai mục đích như đánh bạc, chơi lô đề,... dẫn đến mất khả năng thanh toán thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 99)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn